Tiếng nói của con người đã có mầm mống từ 25 triệu năm trước

Trong những năm gần đây, các nhà sinh học trên thế giới đã phát hiện thấy nhiều bằng chứng cho thấy người Homo sapiens không sở hữu độc quyền nhiều phẩm chất tưởng như chỉ riêng con người mới có.

Chẳng hạn, quạ ở New Caledonian biết chế tạo và sử dụng công cụ, tinh tinh biết đánh giá tình hình mà đồng loại gặp phải và truyền cho chúng những công cụ cần thiết, chim bồ câu có kỹ năng đếm thô sơ... Nay theo tạp chí Plos One, một nhóm các nhà khoa học Mỹ và Pháp đã phát hiện ra rằng khi giao tiếp với nhau khỉ đầu chó Guinea sử dụng nguyên âm tương tự như người vẫn phát âm.

Tiếng nói của con người đã có mầm mống từ 25 triệu năm trước
Cấu trúc của ngôn ngữ loài linh trưởng chứ không phải hình thức đặc thù của thanh quản.

Về vấn đề này, các chuyên gia tin rằng nền tảng của ngôn ngữ nói phổ biến chung cho các loài linh trưởng cao cấp, hình thành khoảng 25 triệu năm trước.

Loading...

Các chuyên gia lưu ý rằng họ đã ghi được các âm thanh [v], [a], [e], [a] và [d] tương tự như khi con người phát âm. Theo các nhà khoa học, sự tương đồng này có thể chỉ ra rằng hệ thống tín hiệu cổ xưa có nhiều điểm chung. Công trình nghiên cứu cũng cho thấy rằng cấu trúc của ngôn ngữ loài linh trưởng chứ không phải hình thức đặc thù của thanh quản, ảnh hưởng đến sự phát âm. Điều đáng chú ý là khỉ đầu chó Guinea và con người có các cơ quan phát âm tương tự nhau.

Theo một giả thiết của các chuyên gia, những mầm mống đầu tiên của giọng nói con người đã hình thành từ khoảng 70.000-100.000 năm trước và gắn liền với sự phát triển thanh quản ở người. Đây là sự khởi đầu sơ khai của tiếng nói diễn ra 25 triệu năm trước đây, khi chỉ là một tập hợp những âm thanh khác nhau.

Nhà sinh học Joel Fagot ở Trường đại học Marseille (Pháp) kết luận: "Những điểm tương đồng trong "lời nói" của khỉ đầu chó và những âm thanh do con người phát ra ​​cho thấy các nguyên âm trong tiếng nói của con người rất có thể là sản phẩm tiến hóa của hệ thống âm thanh và tín hiệu cổ xưa, được truyền từ tổ tiên cho con cháu và liên tục được cải thiện trong toàn bộ chuỗi tiến hóa tổ tiên con người và vượn dạng người”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lý do khó đỡ khiến cá mập Megalodon tuyệt chủng

Lý do khó đỡ khiến cá mập Megalodon tuyệt chủng

Những sinh vật to lớn bậc nhất thế giới - bao gồm cá voi, cá mập... đều lẩn trốn dưới biển sâu. Kể cả khi khủng long vẫn còn thống trị mặt đất, thì dưới biển đã có những sinh vật với kích cỡ vượt trội.

Đăng ngày: 16/01/2017
Cá sấu không đầu trong mộ cổ Ai Cập

Cá sấu không đầu trong mộ cổ Ai Cập

Một nhóm chuyên gia khảo cổ người Thụy Điển rất bất ngờ khi phát hiện hai con cá sấu không đầu trong quần thể mộ bên bờ sông Nile.

Đăng ngày: 15/01/2017
Bộ xương 800 tuổi chứa

Bộ xương 800 tuổi chứa "tế bào ma" của vi khuẩn chết người

Những nốt sần trên bộ xương của một phụ nữ chứa

Đăng ngày: 14/01/2017
Bằng chứng Trung Quốc sản xuất tơ lụa từ 8500 năm trước

Bằng chứng Trung Quốc sản xuất tơ lụa từ 8500 năm trước

Bằng chứng thu được từ ba ngôi mộ 8.500 năm tuổi ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho thấy người cổ đại sử dụng tơ lụa từ hàng nghìn năm trước.

Đăng ngày: 13/01/2017
Hệ thống đường cao tốc 2000 năm tuổi của người Maya

Hệ thống đường cao tốc 2000 năm tuổi của người Maya

Các nhà khảo cổ học phát hiện hệ thống đường cao tốc 2.000 năm tuổi, dài 240km của người Maya nằm trong thành phố cổ El Mirador, Guatemala.

Đăng ngày: 13/01/2017
Bích họa người hầu gái trong mộ cổ 1.400 năm ở Trung Quốc

Bích họa người hầu gái trong mộ cổ 1.400 năm ở Trung Quốc

Một bức bích họa mô tả hai người hầu gái được phát hiện trong ngôi mộ có nguồn gốc cách đây hơn 1.400 năm ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Đăng ngày: 12/01/2017
Đồng xu thủy tinh từ Thế chiến II trị giá hơn 70.000 USD

Đồng xu thủy tinh từ Thế chiến II trị giá hơn 70.000 USD

Một đồng tiền xu bằng thủy tinh cường lực có nguồn gốc từ thời Thế chiến II được bán đấu giá với số tiền 70.500 USD.

Đăng ngày: 11/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.