Tiết lộ kỹ thuật chế tạo vũ khí cổ đại từ 77.000 năm trước

Vũ khí đá ở hang động Nam Phi vừa được các nhà khoa học công bố là bằng chứng con người đã nắm vững kỹ thuật tạo ra vũ khí cách đây khoảng 77.000 năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết khám phá này là bằng chứng đầu tiên ghi nhận phương pháp chế tạo đồ đá sớm nhất được xem là "công nghệ ép gỉ". Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng một công cụ xương chải có tác dụng loại bỏ các mảnh gỉ nhỏ khỏi đá mài.

Kết quả nghiên cứu của giáo sư Veerle Rots, từ quỹ Nghiên cứu Khoa học tại Đại học Liège, Bỉ cho biết: "Ngược lại với các kỹ thuật mài đá khác, công nghệ ép gỉ giúp con người làm tăng tính thẩm mĩ và tùy chỉnh cạnh sắc nét của vũ khí".

Tiết lộ kỹ thuật chế tạo vũ khí cổ đại từ 77.000 năm trước
Vũ khí đá ở hang động Nam Phi vừa được các nhà khoa học công bố là bằng chứng con người đã nắm vững kỹ thuật tạo ra vũ khí cách đây khoảng 77.000 năm. (Ảnh Livescience).

Loading...

Các nhà nghiên cứu khai quật được vũ khí đá cổ đại từ các trầm tích cổ ở hang Sibudu ở Nam Phi. Các loại vũ khí này được dự đoán có từ thời trung cổ (khoảng 300.000 năm trước), quãng thời gian được biết đến với những tiến bộ công nghệ. Trong giai đoạn này, các nhóm thợ săn bắt đầu sử dụng các phương pháp ép nhiệt để sản xuất vũ khí đá.

Nhóm nghiên cứu lưu ý, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy bằng chứng về công nghệ ép gỉ được con người áp dụng ở nhiều nơi khác nhau. Trước đó, họ cũng phát hiện vũ khí bằng đá có tuổi thọ trên 75.000 năm trong hang động ở Blombos, Nam Phi .

Tuy nhiên, không một ai có thể đoán chính xác thời gian con người phát minh và ứng dụng kỹ thuật này. Những phát hiện gần đây là bước tiến giúp các nhà khoa học tìm ra câu trả lời kỹ thuật chế tạo vũ khí phát triển từ khi nào?

Sau khi vũ khí được khai quật, các nhà khoa học phân tích chúng bằng cách xác định dư lượng hữu cơ và độ mòn theo thời gian. Một số vũ khí có hai mặt, có thể được tạo ra bằng cách áp dụng lực lên cả hai bên đá. Trong một số trường hợp, đá được dính chuôi làm bằng gỗ hoặc nhựa và sử dụng như giáo, mác hay mũi tên.

Rots cho biết, trong số 25 vũ khí bằng đá được phát hiện trong hang động, có tới 14 loại vũ khí được xác định có dấu vết máu, lông và xương động vật. Nhiều khả năng, số vũ khí này được dùng nhằm mục đích săn bắt thú.

"Đây có thể là bằng chứng về công nghệ chế tạo vũ khí chuyên dụng trong săn bắn ở Nam Phi từ 77.000 năm trước", Rots nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ai Cập phát hiện mộ công chúa hoàng gia 3.700 tuổi

Ai Cập phát hiện mộ công chúa hoàng gia 3.700 tuổi

Giới chức Ai Cập ngày 11/5 thông báo tìm thấy một khu mộ được cho là của con gái của vị pharaoh chủ nhân một kim tự tháp vừa phát hiện gần đây.

Đăng ngày: 12/05/2017
Thân thế bé gái cầm hoa hồng nguyên vẹn trong quan tài 140 năm

Thân thế bé gái cầm hoa hồng nguyên vẹn trong quan tài 140 năm

Xác bé gái phát hiện trong chiếc quan tài kim loại thế kỷ 19 bên dưới một ngôi nhà ở San Francisco, Mỹ, cuối cùng được nhận dạng gần 141 năm sau khi cô bé chết.

Đăng ngày: 12/05/2017
Loài khủng long quái vật cắm đầy sừng gai trên mặt

Loài khủng long quái vật cắm đầy sừng gai trên mặt

Mẫu vật khủng long đuôi chùy mới phát hiện được gọi là Ghostbusters vì những chiếc sừng và gai như quái vật trên mặt nó.

Đăng ngày: 11/05/2017
Bí ẩn

Bí ẩn "bào thai rồng" ở Trung Quốc đã có lời giải

Đầu thập niên 1990, các nhà khoa học đã tìm thấy tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) một ổ trứng khủng long vỏ dày cứng, bên trên có một phôi thai hóa thạch không rõ chủng loài.

Đăng ngày: 11/05/2017
Ai Cập tính di chuyển các báu vật của Pharaoh Tutankhamun

Ai Cập tính di chuyển các báu vật của Pharaoh Tutankhamun

Các nhà khảo cổ học và chuyên gia bảo tồn trên thế giới đã thảo luận việc di chuyển an toàn các báu vật của Pharaoh Tutankhamun đến địa điểm mới ở thủ đô Cairo, Ai Cập.

Đăng ngày: 09/05/2017
Cổ kiếm 300 năm còn nguyên vẹn dưới lòng sông Wales

Cổ kiếm 300 năm còn nguyên vẹn dưới lòng sông Wales

Một người chèo thuyền phát hiện thanh kiếm cổ từ thế kỷ 18 có nguồn gốc châu Á dưới lòng một con sông Wales trong lúc quăng lưới.

Đăng ngày: 07/05/2017
Cổ mộ 1.400 năm chứa hình quái vật màu xanh ở Trung Quốc

Cổ mộ 1.400 năm chứa hình quái vật màu xanh ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ phát hiện bích họa hình quái vật màu xanh, ngựa có cánh và thần gió khỏa thân trong ngôi mộ 1.400 năm tuổi ở Trung Quốc.

Đăng ngày: 06/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.