Tiết lộ mới về thần dược trị bách bệnh

Nghiên cứu mới của Mỹ đem lại tin vui cho những người lãng mạn: mũi tên thần Cupid luôn "khuyến mãi" hàng loạt thần dược giúp hạ huyết áp, cholesterol, chống nhiễm trùng, dị ứng...

Nhiều nghiên cứu khuyên người ta chăm chút cho chuyện chăn gối vì những lý do sức khỏe. Nhưng nghiên cứu mới của Đại học Western Virginia ở California - Mỹ chứng minh rằng các tác dụng thần kỳ của mối quan hệ nam nữ chỉ phát huy tối đa khi bạn yêu thực lòng.

Tiết lộ mới về thần dược trị bách bệnh
Tình yêu đem lại những điều kỳ diệu nhưng cũng rất thực tế cho sức khỏe của bạn.

Các nhà khoa học đã nắm bắt được sự thay đổi kỳ diệu và kéo dài của 12 khu vực não bộ khác nhau khi một người rơi vào trạng thái đang yêu. Chỉ cần 1/5 giây sau khi "trúng tên" thần Cupid, não bộ con người như nhà máy khổng lồ bắt đầu chuyển động, liên tục kích hoạt các phản ứng dây truyền và sản sinh ra hàng loạt thần dược.

Loading...

Rõ rệt nhất là sự gia tăng của hàng loạt hóa chất thần kinh có lợi như dopamine hay oxytocin và giảm một số hóa chất bất lợi khác trong cơ thể ví dụ như histamine hay cortisol.

Phát hiện trên được các nhà khoa học liên kết với một nghiên cứu trước đó, giải thích lý do một số người đang yêu bỗng dưng giảm hẳn các triệu chứng bệnh tật, giống như vừa uống phải thần dược.

Đầu tiên là tình yêu có thể có tác dụng như thuốc trị… cao huyết áp. Sự kích thích do va chạm chuyển lên não qua dây thần kinh phế vị giải phóng oxytocin. Ngoài các tác dụng tạo cảm giác tin cậy, giảm lo lắng, chất này còn có tác dụng hạ huyết áp.

Tiếp theo, kết quả trên chứng minh thêm cho nghiên cứu của Đại học Manchester (Anh) từng đăng trên tạp chí Psychoneuroendocrinology rằng tình yêu giúp người ta… chống nhiễm trùng. Đó chính là nhờ dopamine, "hormone hạnh phúc" này tạo liên kết mạnh mẽ giữa hệ thần kinh và hệ miễn dịch, khiến hai bên giúp nhau cùng khỏe mạnh.

Nghiên cứu khác của Đại học Stanford ở California - Mỹ thì cho thấy tình yêu giúp cải thiện ngưỡng đau, giúp người ta bớt khổ sở hơn khi đối diện nỗi đau thể chất lẫn tinh thần. Đó là nhờ dopamine.

Nghiên cứu khác trên Journal of Psychosomatic Research phát hiện tình yêu làm giảm các triệu chứng dị ứng, nhờ sự giảm sản xuất histamine. Người bị cholesterol cao cũng được hưởng lợi nhờ tình yêu: nhờ vào khả năng giảm nồng độ cortisol, tình yêu cũng có tác dụng tương đương mội loại thuốc hạ cholesterol, theo một nghiên cứu từng đăng trên Scandinavian Journal of Public Health.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Bức vẽ giúp bạn đánh giá mức độ stress của bản thân

Bức vẽ giúp bạn đánh giá mức độ stress của bản thân

Nhìn bức tranh, bạn có thể thấy vòng tròn đang chuyển động một cách chậm rãi. Người khác lại cho biết họ thấy hình ảnh chuyển động rất nhanh và đau đầu khi nhìn chúng quá lâu.

Đăng ngày: 18/11/2018
Giải mã bí ẩn của dị ứng và sốc phản vệ: Điều gì đã đánh sập cả cơ thể chỉ trong vài phút?

Giải mã bí ẩn của dị ứng và sốc phản vệ: Điều gì đã đánh sập cả cơ thể chỉ trong vài phút?

Mới đây, một nghiên cứu trên chuột đăng trong tạp chí Science đã lần đầu tiên tiết lộ những gì xảy ra bên trong cơ thể, sau khi phơi nhiễm với một lượng dù rất nhỏ tác nhân dị ứng.

Đăng ngày: 17/11/2018
Bí kíp ăn uống để dễ tiêu hóa

Bí kíp ăn uống để dễ tiêu hóa

Đối với người tiêu hóa không tốt, thịt là loại thực phẩm nên hạn chế ăn. Tuy nhiên, thịt lại nhiều dưỡng chất như protein chất lượng cao, vitamin B12, omega-3 và các axit béo không bão hòa.

Đăng ngày: 17/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News