Tìm được kho báu cực hiếm từ năm 1840 dưới đáy biển

Một số thợ lặn vừa tìm thấy những đồng tiền vàng cực kỳ hiếm hoi từ năm 1840 của con tàu đắm ngoài khơi Nam Carolina.

Theo tờ The Charlotte Observer, có một khu vực bí ẩn cách khoảng 20 dặm ngoài khơi South Carolina, nơi một số đồng tiền vàng có từ nhiều thế kỷ trước đã được tìm thấy rải rác trên đáy đại dương.

Cụ thể, những đồng tiền này đã được tìm thấy ở nơi chiếc tàu SS North Carolina đắm, một con tàu hơi nước mà các sử gia cho rằng nó đã chìm vào năm 1840 vì một lý do kỳ lạ nào đó.

Vào tháng 11 tới, đúng 178 năm sau khi con tàu bị chìm, một cuộc thám hiểm đang được thực hiện để xác nhận lại bằng chứng về danh tính của xác tàu và làm sáng tỏ bí ẩn tại sao con tàu này lại đâm thẳng vào hướng đi của một con tàu khác.


Những đồng xu vàng được tìm thấy trên tàu SS North Carolina đắm.

Đáng nói, cuộc thám hiểm này được thực hiện cũng do hàng trăm đồng tiền vàng và bạc được cho là vẫn còn ở trong xác tàu, hứa hẹn một khoản tiền lớn cho đội thám hiểm.

Theo nhiều chuyên gia, con tàu SS North Carolina chìm rất nhanh đến nỗi một số hành khách giàu có trên tàu có thể không kịp gói ghém đồ đạc của họ trước khi lên tàu cứu hộ. Trong số các hành khách đó có một doanh nhân bị mất 20.000 USD vàng miếng, Blue Water Ventures International, một đối tác của dự án này cho biết.

Cụ thể, ông Keith Webb của Blue Water Ventures nói: “Một số đồng tiền cực kỳ hiếm này sẽ giúp lấp đầy những giai đoạn đang bị khuyết khi nói đến lịch sử tiền xu của Mỹ. Trước đó, chúng tôi biết 10 miếng vàng đã được thu hồi tại địa điểm này năm trước và chúng được bán với giá 70.000 USD/miếng”.

Các hiện vật có thể bắt đầu được tìm thấy trong vài tuần tới, khi các thợ lặn lập bản đồ và thực hiện khảo sát khảo cổ học, ông Webb nói. Tuy nhiên, phần lớn hiện vật có thể sẽ được tìm thấy vào tháng 5 hoặc tháng 6, đó là mùa lặn truyền thống.

Trong năm qua, công ty Blue Water Ventures và Endurance Exploration đã khôi phục hiện vật từ một con tàu đắm ở khơi Carolina khác, con tàu The Pulaski bị chìm vào năm 1838. Năm trăm đồng xu vàng và bạc đã được tìm thấy trên Pulaski, trong đó có một số đồng xu lâu đời nhất và hiếm nhất Hoa Kỳ từng được tìm thấy trên một con tàu đắm.

“Con tàu SS North Carolina cũng sẽ giống như Pulaski. Chúng tôi tin rằng những hiện vật tương tự như những hiện vật của con tàu Pulaski cũng sẽ được tìm thấy ở con tàu SS North Carolina”, ông Webb cho hay.

TIN CŨ HƠN
Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh

Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"

Các nhà khoa học mới tìm thấy hóa thạch của loài mà hã sống cách đây khoảng 23 triệu năm đã từng sử dụng chiếc mõm đặc biệt như cái máy hút bụi.

Đăng ngày: 03/01/2026
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 02/01/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 02/01/2026
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 31/12/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 27/12/2025
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.

Đăng ngày: 19/12/2025
Khoa Học News