Tìm được "thần dược" đơn giản trị cao huyết áp

Nghiên cứu dựa trên hồ sơ sức khỏe của gần 40.000 người ở Anh cho thấy một công thức phối hợp đúng giữa các môn thể thao có thể là "thần dược" với bệnh nhân cao huyết áp.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí British Journal of Sports Medicine chứng minh nếu biết lựa chọn và kết hợp đúng các môn thể thao, bao gồm một số môn nhiều người cao huyết áp sợ không dám tập, bạn có thể đạt được hiệu quả giảm huyết áp mạnh mẽ không thua gì thuốc, đôi khi còn hơn.

Theo tác giả chính, tiến sĩ Huseyin Naci, một trợ lý giáo sư chuyên ngành chính sách y tế, Trường Kinh tế và Khoa học chính trị London (Anh), phát hiện này có thể giúp giảm sự phụ thuộc ngày một tăng lên của con người vào thuốc cao huyết áp.

Tìm được thần dược đơn giản trị cao huyết áp
Cao huyết áp là một trong các bệnh mãn tính phổ biến nhất thế giới - (ảnh minh họa từ Internet).

Loading...

Chỉ riêng tại Anh hiện đã có 4 triệu người có huyết áp vượt quá chỉ số 140/90 được yêu cầu dùng thuốc, chưa kể một lượng lớn những người có huyết áp thấp hơn nhưng trên 130/80 mà các nghiên cứu mới cảnh báo rằng cũng đã nên dùng thuốc. Sự gia tăng, trẻ hóa của căn bệnh khiến ngày một thêm nhiều người phải dùng thuốc lâu dài, dùng nhiều loại thuốc cùng lúc, dẫn đến sự phụ thuộc và các rủi ro do tác dụng phụ.

Tiến sĩ Huseyin Naci và các cộng sự đã xem xét dữ liệu từ gần 400 các thí nghiệm và nghiên cứu liên quan đến tác động của thể dục – thể thao và cao huyết áp. Gần 40.000 hồ sơ sức khỏe được xét đến.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, ở một số người đang duy trì chế độ phối hợp một số môn thể dục thể thao nhất định, dường như họ đang được hưởng một "thần dược" trị cao huyết áp tự nhiên.

Tuy nhiều người cao huyết áp cảm thấy rất mệt và thậm chí là sợ phải tập gì đó gắng sức nhưng nhóm như được uống thần dược này lại phối hợp giữa một môn đòi hỏi sức bền như đi bộ đường dài, chạy bộ, đạp xe và một môn đòi hỏi sức mạnh cơ bắp như tạ và các bài tập gym khác.

Nhóm nghiên cứu xét đến nhóm bị bệnh khá nặng, huyết áp tâm thu trên 140 mmHg và nhận thấy dùng thuốc theo toa giúp họ giảm trung bình 8,8 mmHg, trong khi chỉ tập thể dục thể thao theo công thức phối hợp môn sức bền và môn cần sức mạnh cơ bắp giúp giảm trung bình 8,96 mmHg!

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là bạn vội vã bỏ thuốc. Ưu điểm của thuốc cao huyết áp là có khả năng phòng ngừa những cơn "tăng xông" đột ngột tốt hơn việc chỉ tập thể dục. Cách tốt nhất là các bác sĩ phải chủ động kê đơn cả thể thao cho người bệnh cao huyết áp. Nếu tập thêm các môn nêu trên, về lâu dài, người bệnh có thể kiểm soát huyết áp tốt hơn, ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng thêm đồng thời cũng không phải dùng một phác đồ ngày càng "nặng đô" và nhiều tác dụng phụ hơn như những người không tập luyện.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Những cách tự nhiên giúp hạn chế tác hại của rượu

Những cách tự nhiên giúp hạn chế tác hại của rượu

Theo một nghiên cứu gần đây, hơn 76 triệu người trên thế giới bị phụ thuộc rượu hoặc nghiện rượu lạm dụng rượu. Rượu gây ra những nguy cơ lớn với sức khỏe và có thể tàn phá cuộc đời bạn.

Đăng ngày: 21/12/2018
Giải mã những hiểu lầm về bệnh viêm màng não

Giải mã những hiểu lầm về bệnh viêm màng não

Viêm màng não là một nhiễm trùng ở lớp màng bảo vệ quanh não và tủy sống và có thể khiến người bệnh bị sốt, nôn, chân tay lạnh và cứng gáy.

Đăng ngày: 21/12/2018
Thịt bò chỉnh sửa gene có dễ ăn?

Thịt bò chỉnh sửa gene có dễ ăn?

Việc chỉnh sửa gene cho động, thực vật đã đi vào đời sống ở một vài góc độ nhưng các cuộc tranh cãi vẫn cứ tiếp diễn.

Đăng ngày: 21/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News