Tìm hiểu bí ẩn lục địa thứ 7 biến mất 75 triệu năm trước

Một nhóm nhà khoa học bắt đầu hành trình 2 tháng tìm hiểu mảng lục địa khổng lồ từng nối liền Australia và New Zealand cách đây 75 triệu năm.

Telegraph cho hay nhóm nghiên cứu Đại học Quốc gia Australia hôm nay đã lên đường tìm hiểu về lịch sử và cấu trục của lục địa mới phát hiện có tên Zealandia ở khu vực phía đông Australia, bao gồm lãnh thổ New Zealand và New Caledonia.

Zealandia có diện tích khoảng 5 triệu km2, là lục địa thứ 7 trên Trái Đất. Đây đồng thời là lục địa nhỏ nhất, trẻ nhất, mỏng nhất và ngập trong nước nhiều nhất (với 94% diện tích lục địa nằm dưới mực nước biển).

Giáo sư Sutherland, Đại học Victoria, Wellington cho hay một chiếc tàu khoan sẽ thu thập trầm tích sâu khoảng 300-790m để tìm hiểu về sự biến đổi của Zealandia trong hàng chục triệu năm qua.

Loading...

Nhóm nghiên cứu hy vọng chuyến đi của họ sẽ cung cấp thêm hiểu biết về vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực hay xảy ra động đất và hiện tượng phun trào núi lửa cũng như đứt gãy sau khi lục địa Zealandia phân tách.

Tìm hiểu bí ẩn lục địa thứ 7 biến mất 75 triệu năm trước
Zealandia là lục địa mới được khám phá trên Trái Đất. (Ảnh: GSA Today).

Giáo sư Neville Exon, Đại học Quốc gia Australia, cho hay chuyến thám hiểm cũng sẽ làm sáng tỏ những thay đổi chính trong hoạt động kiến tạo mảng toàn cầu, bắt đầu cùng lúc vành đai lửa Thái Bình Dương hình thành cách đây 53 triệu năm, khi đó lục địa Zealandia được cho là đã ngừng trôi dạt.

Kết quả nghiên cứu cũng sẽ giúp các nhà khoc học hiểu rõ hơn các vấn đề về khí hậu, lịch sử hải dương học, các miền khí hậu khắc nghiệt, đời sống dưới đáy biển, kiến tạo địa tầng và các vùng phát sinh động đất, sự vận động của các cung đảo và các rãnh đại dương.

Cuộc hành trình sẽ kéo dài từ ngày 28/7 đến cuối tháng 9. Các thông tin nghiên cứu sơ bộ sẽ được công bố khi tàu khoan cập cảng Hobart.

Zealandia, bao gồm đảo Lord Howe Rise ngày nay, từng là một phần của Australia cách đây 75 triệu năm. Sau đó phần lục địa này bắt đầu phân tách và dịch chuyển dần về phía đông bắc. Sự dịch chuyển này ngừng lại cách đây 53 triệu năm.

Zealandia hội tụ đủ 4 đặc điểm của một lục địa: có độ cao và độ đặc lớn hơn so với lớp vỏ đại dương, có sự hiện diện của 3 loại đá (đá núi lửa, đá biến chất và trầm tích), có diện tích đủ lớn.

Khái niệm "Zealandia" được các nhà khoa học đề cập vào năm 1995. Họ đã nghiên cứu trong suốt thập kỷ qua nhằm khẳng định nó bao gồm một lớp vỏ địa chất đủ lớn để được gọi là một lục địa.

Trái Đất thường được cho là có 6 lục địa, gồm Phi, Á - Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Nam Cực, Úc. Con số thống kê có thể thay đổi tùy theo những cách sắp xếp và quan niệm khác nhau.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hài cốt 2.000 năm của bé trai có hộp sọ

Hài cốt 2.000 năm của bé trai có hộp sọ "ngoài hành tinh"

Hài cốt bé trai với biệt danh

Đăng ngày: 28/07/2017
Tìm thấy đồng xu Anglo Saxon 1.100 năm tuổi và nhà dài của người Pict

Tìm thấy đồng xu Anglo Saxon 1.100 năm tuổi và nhà dài của người Pict

Các chuyên gia tin rằng pháo đài này từng là nơi có bộ máy cai trị quan trọng trong vương quốc của người Pict - thường được mô tả là tộc người cổ xưa bị lãng quên của Scotland.

Đăng ngày: 27/07/2017
Israel phát hiện bể ngầm chứa nước 2.700 năm tuổi

Israel phát hiện bể ngầm chứa nước 2.700 năm tuổi

Hệ thống ngầm gồm bể chứa sâu gần 4m, dài trên 20m nằm dưới một cấu trúc lớn có các bức tường kéo dài gần 50m, theo tuyên bố của Cơ quan Cổ vật Israel (IAA).

Đăng ngày: 26/07/2017
Phát hiện loài người

Phát hiện loài người "ma" cổ đại từ nước bọt

Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng tổ tiên người hiện đại ở châu Á và châu Âu lai chéo với loài người Hominin nguyên thủy, bao gồm người Neanderthal và Denisovan.

Đăng ngày: 26/07/2017
Cậu bé 9 tuổi tìm ra bộ xương hóa thạch 1 triệu năm tuổi

Cậu bé 9 tuổi tìm ra bộ xương hóa thạch 1 triệu năm tuổi

"Hunter nói đây chỉ là một con bò béo lớn, thối rữa. Cháu không biết nó là gì, nhưng chỉ biết đây không phải là thứ bình thường”, Jude nói với KVIA News, trong lần đầu tiên kể lại câu chuyện.

Đăng ngày: 24/07/2017
Nghiên cứu mới thay đổi hiểu biết về sự di cư của người cổ đại

Nghiên cứu mới thay đổi hiểu biết về sự di cư của người cổ đại

Đây là kết quả nghiên cứu công bố ngày 20/7 sau khi các nhà khảo cổ tìm thấy các lưỡi rìu và đá mài tại một hang động ở khu vực cực Bắc của Australia.

Đăng ngày: 24/07/2017
Rừng bách 50.000 năm tuổi nguyên vẹn dưới đáy biển

Rừng bách 50.000 năm tuổi nguyên vẹn dưới đáy biển

Rừng cây bách dưới nước có niên đại từ kỷ băng hà cách đây hơn 50.000 năm khi mực nước biển thấp hơn 120m so với ngày nay.

Đăng ngày: 21/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.