Tìm ra cách giao tiếp với những người đang ngủ và mơ

Các nhà khoa học đã xác định một hiện tượng mới được mô tả là "giấc mơ tương tác", giúp những người trải qua giấc ngủ sâu và giấc mơ sáng suốt có thể làm theo hướng dẫn, trả lời các câu hỏi...

Ngoài việc bổ sung một mức độ hiểu biết hoàn toàn mới về những gì xảy ra với não bộ của chúng ta khi đang mơ, nghiên cứu mới có thể dạy chúng ta cách rèn luyện giấc mơ của mình - giúp chúng ta hướng tới một mục tiêu cụ thể, chẳng hạn hoặc để điều trị vấn đề sức khỏe tâm thần cụ thể.

Có rất nhiều điều về tâm lý của giấc ngủ vẫn còn là một bí ẩn, bao gồm giai đoạn chuyển động mắt nhanh (REM), nơi thường xảy ra những giấc mơ. Có thể nhận được phản hồi từ những người đang ngủ trong thời gian thực, thay vì dựa vào các báo cáo sau đó, có thể rất hữu ích.

Tìm ra cách giao tiếp với những người đang ngủ và mơ
Các cá nhân trong giấc ngủ REM có thể tương tác với người thử nghiệm trong thời gian thực.

Loading...

"Chúng tôi phát hiện ra các cá nhân trong giấc ngủ REM có thể tương tác với người thử nghiệm và tham gia vào giao tiếp trong thời gian thực. Những người mơ có khả năng hiểu câu hỏi, tham gia vào các hoạt động trí nhớ làm việc và đưa ra câu trả lời", nhà tâm lý học Ken Paller từ Đại học Northwestern cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc với 36 cá nhân trong các thí nghiệm tại bốn phòng thí nghiệm khác nhau. Một tình nguyện viên mắc chứng ngủ rũ. Chứng ngủ rũ (tên tiếng Anh là Narcolepsy) là một rối loạn giấc ngủ mãn tính, và thường xuyên trải qua những giấc mơ sáng suốt, trong khi những người khác khác nhau về trải nghiệm của họ với giấc mơ sáng suốt.

Trong giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ, được theo dõi bằng các thiết bị điện não đồ (EEG), các nhà khoa học đã tương tác với những người tham gia nghiên cứu thông qua âm thanh nói, đèn nhấp nháy và chạm vào cơ thể. Những người ngủ được yêu cầu trả lời các câu hỏi toán học đơn giản, đếm các lần nhấp nháy ánh sáng hoặc chạm vào cơ thể và để trả lời các câu hỏi cơ bản có hoặc không (như "bạn có thể nói tiếng Tây Ban Nha không?").

Các câu trả lời được đưa ra thông qua chuyển động mắt hoặc cử động cơ mặt đã được thỏa thuận trước. Trong 57 phiên ngủ, ít nhất một câu trả lời chính xác cho một truy vấn đã được quan sát thấy trong 47% các phiên có giấc mơ sáng suốt được xác nhận bởi người tham gia.

Nhà khoa học thần kinh Karen Konkoly từ Đại học Northwestern cho biết: "Chúng tôi kết hợp các kết quả lại với nhau bởi vì chúng tôi cảm thấy rằng sự kết hợp của các kết quả từ bốn phòng thí nghiệm khác nhau sử dụng các phương pháp tiếp cận khác nhau chứng thực một cách thuyết phục nhất về thực tế của hiện tượng giao tiếp hai chiều này. Chúng tôi thấy rằng các phương tiện khác nhau có thể được sử dụng để giao tiếp".

Các cá nhân tham gia nghiên cứu thường được đánh thức sau khi phản hồi thành công để yêu cầu họ báo cáo về những giấc mơ của mình. Trong một số trường hợp, các yếu tố đầu vào bên ngoài được ghi nhớ là ở bên ngoài hoặc phủ lên trong giấc mơ. Ở những người khác, họ đi qua một cái gì đó bên trong giấc mơ.

Trong nghiên cứu được công bố, các nhà nghiên cứu so sánh việc cố gắng giao tiếp với những người mơ sáng suốt với việc cố gắng liên lạc với một phi hành gia trong không gian và chính sự phản ứng tức thời đã làm cho cách tiếp cận mới này trở nên thú vị.

Nghiên cứu có thể hữu ích trong việc nghiên cứu những giấc mơ, trí nhớ trong tương lai và tầm quan trọng của giấc ngủ đối với việc cố định ký ức tại chỗ. Nó cũng có thể hữu ích trong việc điều trị chứng rối loạn giấc ngủ. Xa hơn nữa, thậm chí có thể cung cấp cho chúng ta một cách để đào tạo những gì chúng ta thấy trong giấc mơ của mình.

"Những quan sát lặp đi lặp lại về giấc mơ tương tác, được ghi lại bởi bốn nhóm phòng thí nghiệm độc lập, chứng minh rằng các đặc điểm hiện tượng học và nhận thức của giấc mơ có thể được thẩm vấn trong thời gian thực. Kênh thông tin tương đối chưa được khám phá này có thể cho phép nhiều ứng dụng thực tế khác nhau và một chiến lược mới để khám phá thực nghiệm những giấc mơ", các nhà nghiên cứu cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Dữ liệu cho thấy từ Thời Đồ đá tới nay, não con người đang teo nhỏ lại

Dữ liệu cho thấy từ Thời Đồ đá tới nay, não con người đang teo nhỏ lại

Não bé thì có thể khiến trí thông minh suy giảm, nhưng làm thế nào mà Homo Sapiens vẫn thống trị Địa Cầu?

Đăng ngày: 21/02/2021
Bảng Snellen - Phương pháp kiểm tra thị lực phổ biến nhất

Bảng Snellen - Phương pháp kiểm tra thị lực phổ biến nhất

Bảng Snellen theo tiêu chuẩn sẽ hiển thị 11 hàng chữ in hoa. Dòng đầu tiên có một chữ cái rất lớn. Mỗi hàng sau đó có kích thước chữ cái càng nhỏ hơn.

Đăng ngày: 20/02/2021
Đá Moissanite là gì?

Đá Moissanite là gì?

Moissanite trong 5 năm trở lại đây nhận được sự quan tâm mạnh. Sự quan tâm này tạo nên một thế lực cạnh tranh tương đối rõ nét với kim cương tự nhiên. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt này?

Đăng ngày: 20/02/2021
Phát hiện sự tồn tại cấu trúc tinh thể mới của băng chưa từng được biết

Phát hiện sự tồn tại cấu trúc tinh thể mới của băng chưa từng được biết

Không phải tất cả nước đá đều giống nhau. Sự sắp xếp của các phân tử thực tế thay đổi đáng kể dựa trên điều kiện áp suất và nhiệt độ mà nó hình thành.

Đăng ngày: 20/02/2021
Mất bao lâu để chúng ta yêu một người?

Mất bao lâu để chúng ta yêu một người?

Trong cuộc sống, chúng ta dễ dàng bắt gặp những người rơi vào tình yêu chỉ sau một vài tuần gặp gỡ, nhưng cũng không ít trường hợp ở bên nhau nhiều tháng vẫn không thể phát triển.

Đăng ngày: 19/02/2021
Máy lạnh không mang Oxy, sao ta vẫn sống nếu mở máy lạnh ở phòng đóng kín?

Máy lạnh không mang Oxy, sao ta vẫn sống nếu mở máy lạnh ở phòng đóng kín?

Trong gia đình, máy lạnh hay còn gọi là máy điều hòa có cấu tạo là hệ khép kín gồm dàn lạnh lắp trong nhà và dàn nóng lắp bên ngoài để trao đổi nhiệt.

Đăng ngày: 19/02/2021
Săn lùng món ăn

Săn lùng món ăn "kinh dị" làm từ... ấu trùng kiến

Escamol là món ăn kinh dị được chế biến từ ấu trùng và trứng nổi tiếng của Mexico đã thu hút thực khách khắp nơi trên thế giới.

Đăng ngày: 19/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News