Tìm ra thứ "vượt không-thời gian" tới 2 tỷ năm dưới đáy biển

Làm thế nào mà một phần của lục địa lại nằm dưới đáy biển, nơi mà chỉ hơn 2 tỷ năm sau mới được hình thành?

Các nhà khoa học tại một phòng thí nghiệm địa chất ở Bắc Kinh, Trung Quốc mới đây đã tiến hành phân tích những tảng đá có niên đại khoảng 2,8 tỷ năm do Tiến sĩ Henry Dick, một nhà khoa học Mỹ cấp cao của Viện Hải dương học Woods Hole (WHOI) ở Massachusetts, Mỹ cung cấp.

Kết quả cho thấy vật liệu đá không chỉ có niên đại 2,8 tỷ năm thuộc kỷ nguyên Archaean mà chúng còn có khả năng làm sáng tỏ cách thức hoạt động của bên trong Trái đất. Trước khi tiến hành đo thành phần hóa học của mẫu vật 2,8 tỷ năm tuổi, nhóm các nhà khoa học phát hiện ra rằng, bằng mắt thường, họ thấy chúng trông giống một thứ gì đó đến từ lục địa hơn là từ đáy biển.

Tìm ra thứ vượt không-thời gian tới 2 tỷ năm dưới đáy biển
Tảng đá có niên đại khoảng 2,8 tỷ năm do tiến sĩ Henry Dick cung cấp. (Ảnh minh họa).

Loading...

Ross Mitchell, đồng tác giả của công trình cho biết: "Chúng tôi phát hiện thấy các chất rất bền khi bị nấu chảy hoặc trộn lẫn. Một thành phần như vậy chỉ ra thời đại Archaean từ 4 đến 2,5 tỷ năm trước". Tuy nhiên, làm thế nào mà một phần của lục địa lại "vượt không thời gian" nằm dưới đáy biển, nơi mà chỉ hơn 2 tỷ năm sau mới được hình thành?

Nghiên cứu cho biết, lời giải thích hợp lý nhất là những tảng đá vỡ ra từ phần phía nam của lục địa châu Phi cổ đại và trôi dạt qua lớp trên của lớp vỏ Trái đất hơn 2.000 km trước khi cuối cùng xuất hiện tại Rặng núi Tây Nam Ấn Độ - nơi tàu của Henry Dick vớt được.

Lớp trên của lớp vỏ Trái đất - được gọi là thiên quyển - mềm và nóng, không giống như lớp vỏ cứng và thạch quyển bên trên nó. Thiên quyển kéo dài từ khoảng 100 km đến khoảng 700 km bên dưới bề mặt Trái đất. Lớp thạch quyển không chỉ cho phép lớp vỏ và thạch quyển chuyển động xung quanh mà còn hoạt động giống như một máy trộn mạnh mẽ để trộn lẫn mọi thứ ở nhiệt độ khoảng 1.300 độ C. Nếu giả thuyết của các nhà khoa học là đúng, nó sẽ thách thức một nguyên lý thông thường rằng vũ trụ là đồng nhất về mặt hóa học.

Vì vậy, họ đang tích cực tìm thêm bằng chứng để hỗ trợ giả thuyết của mình vì trước đó, một bài báo trên tạp chí Nature năm 2008 cũng nói về những tảng đá lục địa cổ được tìm thấy một cách đáng ngạc nhiên dưới đáy biển trẻ.

Với sự tài trợ của Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ, nhà khoa học Henry Dick đã dẫn đầu và tham gia hơn chục chuyến đi kể từ những năm 1970 để lập bản đồ và lấy mẫu vùng Southwest Indian Ridge, một dãy núi dưới biển trải dài hơn 7.000km, chia đôi vùng biển giữa Châu Phi và Nam Cực.

Hố sâu nhất từng được khoan qua lớp vỏ đại dương, ở chặng thứ hai của một cuộc thám hiểm do nhà địa chất Henry Dick của WHOI dẫn đầu vào năm 2006, khoan sâu 1.500 mét bên dưới đứt gãy kiến tạo Atlantis, một khu vực của Ấn Độ Dương nơi lớp vỏ thấp hơn lộ ra.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đi với tốc độ gấp đôi tốc độ ánh sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đi với tốc độ gấp đôi tốc độ ánh sáng?

Theo như chúng ta biết, một người không thể di chuyển với tốc độ gấp hai lần vận tốc ánh sáng.

Đăng ngày: 15/06/2022
Phát hiện mới về mối đe dọa từ

Phát hiện mới về mối đe dọa từ "plastitar"

Các nhà nghiên cứu từ Đại học La Laguna ở Tây Ban Nha vừa phát hiện một hình thái ô nhiễm mới, với sự kết hợp giữa vi nhựa và hắc ín bám trên các bãi đá ven biển.

Đăng ngày: 15/06/2022
Mỗi khi mưa ngập thường xuyên, nhiều người sẽ phải

Mỗi khi mưa ngập thường xuyên, nhiều người sẽ phải "đương đầu" với một loại sinh vật "kinh dị" này

Loại sinh vật đó là nguyên nhân gây bệnh ghẻ nước. Không quá nguy hiểm nhưng chúng lại vô cùng phiền toái.

Đăng ngày: 15/06/2022
Thiên thần từ từ tung cánh trên biển giữa hoàng hôn gây xôn xao

Thiên thần từ từ tung cánh trên biển giữa hoàng hôn gây xôn xao

Stuart Murray, cư dân thị trấn ven biển Portsoy ở Scotland, vô cùng ngạc nhiên khi tình cờ bắt được thiên thần vào một chiều hoàng hôn.

Đăng ngày: 15/06/2022
Lõi Trái đất trật bánh răng, một ngày không đúng 24 giờ

Lõi Trái đất trật bánh răng, một ngày không đúng 24 giờ

Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng sốc cho thấy các lớp của Trái đất không hề tạo thành một khối cầu liên kết chặt chẽ.

Đăng ngày: 14/06/2022
Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga

Khatanga là một trong những ngôi làng ở Cực Bắc của Nga, nằm trên Bán đảo Taymyr, cách Norilsk 600km.

Đăng ngày: 14/06/2022
Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè nóng nực?

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè nóng nực?

Thì ra con người đã có thể làm kem từ rất lâu trước khi chiếc tủ lạnh đầu tiên ra đời.

Đăng ngày: 14/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News