Tìm thấy bọc lạ trong xác ướp Ai Cập

Bất ngờ lớn nhất đến từ việc khám nghiệm một xác ướp Ai Cập 4.000 tuổi là các nhà khoa học phát hiện một bọc nhỏ trong ổ bụng, được cho là xác ướp của một con chim.

Xác ướp Ai Cập có tên Pa-Ib có từ 2000 năm trước Công nguyên,trưng bày ở bảo tàng Barnum tại Bridgeport, Connecticut từ năm 1890 vừa qua được chuyển đến trường ĐH Quinnipiac để các nhà khoa học có thể nghiên cứu bằng công nghệ cao.

Các nhà nghiên cứu đã bọc xác ướp cẩn thận và đặt trong một quan tài kiểu hiện đại do người làm lễ tang địa phương cung cấp và vận chuyển trong một chiếc xe tang được cảnh sát bảo vệ cẩn thận.

Kathy Maher giám đốc điều hành bảo tàng Barnum đang kiểm tra xác ướp

Các nhà khoa học đã sử dụng một máy quét cắt lớp CT được đánh giá tốt hơn 8 lần so với loại máy đã dùng cho xác ướp này vào năm 2006. Nhờ đó, họ có thể nhìn thấy được những chi tiết chưa bao giờ thấy ở xác ướp.

Các xét nghiệm đã cho thấy những bọc nhỏ bên trong khoang bụng xác ướp. Một nhà khảo cổ suy đoán đây có thể là một con chim được ướp xác, phát hiện này đã thu hút các nhà nghiên cứu về Ai Cập.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành để có thể tìm ra câu trả lời liệu đặt một con chim trong xác ướp có phải là lời thỉnh cầu đến các vị thần giúp cho người phụ nữ đã chết có một chỗ ở thế giới bên kia không.

Giáo sư Ronald Beckett, giám đốc của Viện Nghiên cứu Bioanthropology tại Quinnipiac cho hay: “Sẽ có những cái nhìn mới lạ về xác ướp này. Mỗi xác ướp đều có một câu chuyện để kể với chúng ta, mỗi một thông tin đều đưa đến cho ta những hiểu biết về xã hội Ai Cập cổ xưa”.

Tiến sĩ Corcoran nói, bà chỉ biết hai xác ướp khác có ướp với loài chim, một tại bảo tàng J. Paul Getty ở California và một ở Thụy Sĩ. Bà cho biết các loại chim như chim ưng và chim cò có mối liên hệ với vị thần Thoth của Ai Cập - vị thần có vai trò ảnh hưởng đối với sự phán xét cuối cùng của cái chết. “Ông ấy là một trong những vị thần quyết định xem ai đó có thể bước vào cuộc sống vĩnh hằng sau cái chết hay không”, Getty cho biết. 

Xác ướp đang chuẩn bị được đưa vào máy quét

Theo Colleen Manassa, trợ lý giáo sư nghiên cứu Ai Cập tại ĐH Yale, khả năng chim được ướp bên trong xác ướp người là “khó có thể xảy ra” nếu xác ướp có đến 4.000 năm tuổi bởi vì Ai Cập không ướp xác động vật trong khoảng thời gian đó. Manassa cho biết: “Việc cúng tế động vật không được thực hiện tại các đền thờ".

Colleen Manassa cho rằng, tuổi xác ướp có thể trẻ hơn xác định ban đầu. Bà cho biết, một bảo tàng ở Ai Cập có lưu giữ một con khỉ đầu chó được ướp và bọc lại, rồi đặt trong cơ thể xác ướp của một người phụ nữ cách đây khoảng 3.000 năm.

Giáo sư Beckett cho rằng, các bọc gói mới được phát hiện có thể đã là những nội tạng của xác ướp được đưa ra ngoài bảo quản rồi lại đặt lại xác ướp để người chét có thể sử dụng ở thế giới bên kia.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Chắc hẳn nhiều người cho rằng tủ lạnh là thành tựu khoa học của thế kỷ 20. Ít người biết rằng tủ lạnh đã có từ thời cổ đại, từ năm 400 trước Công nguyên.

Đăng ngày: 02/07/2025
Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.

Đăng ngày: 01/07/2025
Khủng long làm

Khủng long làm "chuyện ấy" như thế nào?

Loài vật này có trọng lượng lên tới hàng chục tấn, dài hàng chục mét. Với kích thước lớn như vậy, chúng sẽ làm "chuyện ấy" như thế nào?

Đăng ngày: 30/06/2025
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong ba nền văn minh cổ đại này, những chuẩn mực về thiết kế kim tự tháp do người Ai Cập đặt ra được phần lớn mọi người công nhận là kiểu kim tự t

Đăng ngày: 29/06/2025
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 27/06/2025
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News