Tìm thấy hệ hành tinh mới chứa 3 "siêu Trái Đất"

Các nhà khoa học mới phát hiện ra một hệ hành tinh mới chứa 3 "siêu Trái Đất" và một khối khí khổng lồ quay quanh một ngôi sao gần đó có tên HD 219134.

  • Phát hiện dạng hệ hành tinh mới
  • NASA lại phát hiện hành tinh giống Trái đất hơn cả Kepler-452b
  • Phát hiện 3 "siêu trái đất" có thể tồn tại sự sống

Phát hiện hệ hành tinh mới

Theo tin tức trên Sci-news, sử dụng máy quang phổ HARPS-N của kính thiên văn Italian Telescopio Nazionale Galileo tại đài quan sát Roque de los Muchachos (quần đảo Canary, Tây Ban Nha), các nhà thiên văn học đã phát hiện ra ba "siêu trái đất" và một khối khí khổng lồ quay quanh một ngôi sao gần đó có tên HD 219134.

Theo các chuyên gia, “siêu trái đất” là khái niệm chỉ những hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời, giống và có kích thước gấp từ 1 - 10 lần Trái đất. Chúng có bề mặt đất đá và khí quyển mỏng.

HD 219134 còn được gọi là HR 8832 là một ngôi sao lùn có độ lớn thứ 5 nằm trong chòm sao Cassiopeia, cách chúng ta 21 năm ánh sáng. Ngôi sao này lạnh hơn một chút so với Mặt Trời và nhẹ hơn khối lượng của nó. Điều đặc biệt là chúng ta hoàn toàn có thể quan sát ngôi sao này bằng mắt thường.

Loading...

Hệ thống hành tinh HD 219134 bao gồm một hành tinh khổng lồ bên ngoài và 3 "siêu Trái Đất" bên trong. Một "siêu Trái Đất" có tên HD 219134b gấp khoảng 4.5 lần khối lượng của Trái Đất và lớn hơn 1.6 lần. Nó quay quanh ngôi sao chính theo chu kỳ 3 ngày 1 lần.

Tìm thấy hệ hành tinh mới chứa 3 siêu Trái Đất
Các nhà khoa học đang tiếp tục tìm hiểu về hệ mới gồm 3 'siêu Trái Đất' này. (Ảnh Sci-news)

Hành tinh này có mật độ tương tự như Trái Đất và là hành tinh gần nhất được biết đến trong hiện tại. Các nhà thiên văn học dự đoán rằng hành tinh cực nóng này có thể có đá và một phần bề mặt nóng chảy với các hoạt động địa chất, bao gồm cả núi lửa.

"Trong khu vực bên trong, ngoài hành tinh kể trên ra còn có một hành tinh có trọng lượng gấp 2.7 lần Trái Đất quanh quanh ngôi sao HD 219134 tong 6.8 ngày và một hành tinh nặng gấp 8.7 lần khối lượng Trái Đất có quỹ đạo 46.8 ngày. Nếu tình cờ hai hành tinh này cùng thuộc một cấu hình đồng phẳng với hành tinh bên trong thứ 3, HD 219134b thì cả "gia đình" 3 siêu Trái Đất này có thể sẽ đi qua nhau", các nhà khoa học cho biết.

Theo thành viên nhóm nghiên cứu, giáo sư Stéphane Udry đến từ Đại Học Geneva, Switzerland, vệ tinh CHEOPS của ESA sẽ cung cấp các công cụ hoàn hảo cho việc quan sát trong tương lai, giúp nắm bắt được quá trình di chuyển tiềm ẩn của các hành tinh.

Hệ HD 219134 cũng bao gồm một hành tinh loại sao Thổ cỡ nhỏ 2.1 đơn vị thiên văn. Nó quay quanh ngôi sao chính với chu kỳ nhiều hơn 3 năm. "Hệ thống này gợi nhớ đến hệ Mặt Trời của chúng ta với các hành tinh nhỏ bên trong và một khối khí bên ngoài. Chắc chắn, hệ mới này sẽ nhận được sự quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng thiên văn học", các nhà khoa học nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời, trong đó đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần.

Đăng ngày: 02/08/2018
Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc hiếm gặp giữa Mặt trời và Trái đất này. Khoảnh khắc hiếm gặp khi mặt trời nằm gọn trên đường chân trời, tỏa sáng hoàn hảo, lung linh nhất.

Đăng ngày: 22/07/2018
Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Tiến sĩ Denilso Camargo của Colégio Militar de Porto Alegre, Brazil phát hiện năm cụm sao cầu mới trong thiên hà Milky Way, được xem là chứa hàng trăm nghìn hoặc có thể là một triệu ngôi sao.

Đăng ngày: 22/07/2018
Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Trong năm 2018 này, chuyển động nghịch của sao Hỏa bắt đầu vào ngày 28/6 và theo hướng Tây sang Đông trên bầu trời mà chúng ta nhìn thấy.

Đăng ngày: 21/07/2018
MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

Các nhà du hành vũ trụ sẽ sử dụng một súng bắn tơ lấy cảm hứng từ loài nhện để kéo cơ thể từ điểm này sang điểm khác

Đăng ngày: 21/07/2018
Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Ngày 12/7/2018, tàu vũ trụ New Horizon có dịp khám sát qua bề mặt sao Diêm vương và công bố nhiều thông tin thú vị mới.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tìm thấy 2 hành tinh

Tìm thấy 2 hành tinh "song sinh" khác Hệ Mặt trời

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hawaii và Đại học Arizona (Mỹ) đã sửng sốt khi quan sát được một hành tinh mới mang tên 2MASS 0249 c quay quanh một cặp sao lùn đỏ.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News