Tìm thấy hóa thạch của đôi báo săn tử chiến tới chết cách đây 20.000 năm

Những vết thương chí mạng từ trận chiến với đồng loại khiến báo săn Mỹ cổ đại rơi xuống nền hang động và tử vong.

Cách đây 20.000 năm, trong một hang động trên vách núi đá ở Grand Canyon, hai con báo săn chiến đấu kịch liệt. Con báo săn chưa trưởng thành bị cắn xuyên qua cột sống, nhiều khả năng chết khi rơi xuống nền hang, để lại bộ xương và một phần mô đã hóa thành xác ướp.

Tìm thấy hóa thạch của đôi báo săn tử chiến tới chết cách đây 20.000 năm
Mô phỏng hai con báo săn Mỹ cổ đại có thể tử chiến để giành lãnh thổ. (Ảnh: Julius Csotonyi).

Xương cốt của con báo kém may mắn cùng với hóa thạch từ 2 hang động khác ở Grand Canyon hé lộ loài báo săn Mỹ đã tuyệt chủng (Miracinonyx trumani) có thể không phải loài di chuyển trên đất bằng như báo săn châu Phi hiện đại (Acinonyx jubatus). Thay vào đó, chúng giống báo tuyết (Panthera uncia) ngày nay hơn, lang thang trên các vách đá và chủ yếu ăn dê núi hoặc cừu sừng lớn.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy hóa thạch cách đây hàng thập kỷ. Khi đó, họ xác định bộ xương thuộc về loài báo sư tử (Puma concolor). Nhưng kết quả phân tích lại gần đây hé lộ hóa thạch đến từ báo săn Mỹ. Đây là loài họ hàng gần với báo sư tử, nhưng mõm ngắn hơn và cơ thể thuôn dài như báo săn châu Phi hiện đại.

Báo săn Mỹ tuyệt chủng khoảng 10.000 năm trước. Trước khi kỷ Băng Hà cuối cùng kết thúc, chúng sinh sống trên khắp Bắc Mỹ. Giới nghiên cứu phát hiện hóa thạch xương của chúng từ Tây Virginia tới Arizona và Wyoming. Tốc độ của loài mèo lớn đã tuyệt chủng này giúp lý giải tại sao linh dương sừng nhánh (Antilocapra americana) có thể chạy tới 96,5km/h. Trong số động vật ăn thịt chuyên săn linh dương sừng nhánh ngày nay, không loài nào chạy nhanh như vậy. Nhưng báo săn Mỹ có thể đạt được tốc độ đó.

Trong khi một số hóa thạch báo săn nằm ở thung lũng rộng nơi linh dương sừng nhánh cổ đại sinh sống, nhiều hóa thạch khác được khai quật trên núi đá dốc, có nhiều hang động cung cấp nơi trú ngụ ấm áp, theo John-Paul Hodnett, nhà cổ sinh vật học ở Ủy ban kế hoạch và vườn quốc gia Maryland, trưởng nhóm nghiên cứu.

Năm 2019, Hodnett và cộng sự làm việc với ghi chép hóa thạch ở vườn quốc gia Grand Canyon. Ông phát hiện chiếc xương chân ở hang Next Door và hang Stanton ở phía đông Grand Canyon đều thuộc về báo săn Mỹ. Nhưng phát hiện đáng chú ý nhất là bộ xương thuộc về hai con báo săn Mỹ ở hang Rampart. Con báo chưa trưởng thành bị tấn công với nhiều vết thủng ở hộp sọ và cột sống. Đây đều là vết thương chí mạng.

Các nhà nghiên cứu chưa rõ hai con báo có liên quan tới nhau hay không nhưng phần mô mềm còn dính ở xương có thể cung cấp đủ ADN để họ phân tích sâu hơn. Vết thương ở con báo trẻ có thể là kết quả của cuộc chiến tranh giành lãnh thổ, hoặc một con báo đực tìm cách giết con non của đồng loại. Nhóm nghiên cứu công bố phát hiện trên số tháng 5 của Bảng tin Bảo tàng lịch sử tự nhiên New Mexico.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Quét radar, các nhà khoa học thấy hiện ra 134

Quét radar, các nhà khoa học thấy hiện ra 134 "ngôi làng ma" 1.900 tuổi giữa cánh đồng

Các nhà khoa học gọi đó là một bước đột phá khảo cổ bởi các ngôi làng ma mới phát hiện có thể cung cấp rất nhiều dữ liệu về thời kỳ La Mã chiếm đóng Anh, với những bước ngoặt lớn về văn minh lẫn chính trị.

Đăng ngày: 26/05/2022
Phát hiện dấu tích của

Phát hiện dấu tích của "rồng tử thần" sống cách đây 86 triệu năm

Các nhà khoa học Argentina đã phát hiện ra một loài bò sát bay khổng lồ được mệnh danh là " Rồng tử thần" sống cách đây 86 triệu năm cùng với khủng long.

Đăng ngày: 25/05/2022
Đôi vợ chồng già bất ngờ tìm thấy kho báu tiền vàng trên cánh đồng

Đôi vợ chồng già bất ngờ tìm thấy kho báu tiền vàng trên cánh đồng

Đôi vợ chồng già may mắn tìm thấy kho báu gồm 5 đồng xu vàng và 1 chiếc ví bằng đồng thau. Ước tính chúng có thể bán được với giá hơn 400 triệu đồng.

Đăng ngày: 25/05/2022
Nhật Bản công bố quái vật 5 màu chưa từng thấy trên thế giới

Nhật Bản công bố quái vật 5 màu chưa từng thấy trên thế giới

Hình ảnh về một quái vật với bộ lông 5 màu khá diêm dúa vừa được công bố bởi Bảo tàng Đại học Hokkaido - Nhật Bản.

Đăng ngày: 25/05/2022
Tìm thấy hài cốt người phụ nữ ngậm vàng trong miệng ở Hy Lạp

Tìm thấy hài cốt người phụ nữ ngậm vàng trong miệng ở Hy Lạp

Người phụ nữ cổ đại được chôn cất với phục sức lộng lẫy và ngậm chiếc lá bằng vàng trong miệng, có thể là thành viên hoàng tộc.

Đăng ngày: 25/05/2022
Thợ dò kim loại phát hiện 748 đồng vàng và bạc cổ từ thời La Mã và Đồ Sắt

Thợ dò kim loại phát hiện 748 đồng vàng và bạc cổ từ thời La Mã và Đồ Sắt

Thợ dò kim loại phát hiện hàng trăm đồng tiền cổ với giá trị tương đương hơn hai năm lương của lính lê dương La Mã.

Đăng ngày: 24/05/2022
Có gì trong mộ của các pharaoh?

Có gì trong mộ của các pharaoh?

Mộ của những pharaoh Ai Cập thời đầu thường chứa đồ mai táng đơn giản hơn đời sau do tập tục ở từng thời đại.

Đăng ngày: 24/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News