Xác cá nhà táng khổng lồ trôi dạt vào bờ biển Philippines khiến các chuyên gia lo ngại

Một con cá nhà táng đã chết dạt vào bờ biển ở Philippines. Đây là trường hợp mới nhất trong số cá voi chết hàng loạt khiến các chuyên gia lo ngại.

Hai ngư dân phát hiện xác con cá nhà táng này dài 18 m trên một bãi biển ở vùng Davao vào sáng sớm 21/5, Bộ Môi trường và Tài nguyên (DENR) Philippines cho biết. Chú cá voi này có "nhiều vết thương" và "rất có thể đã không còn sống" khi vào bờ, DENR cho biết thêm.


Người dân ra xem xác cá khổng lồ trôi dạt vào bãi biển.

Đây là con cá nhà táng chết thứ hai được tìm thấy ở Philippines trong năm nay và phát hiện này được đưa ra chỉ một ngày sau khi một con cái chưa thành niên dạt vào bờ biển ở Tel Aviv, Israel. Đầu tháng này, một con đực trưởng thành và một con non mới sinh được tìm thấy đã chết ở Florida Keys.

Sách đỏ về các loài bị đe dọa của IUCN liệt kê cá nhà táng là loài "dễ bị tổn thương" và có "nguy cơ tuyệt chủng cao trong tự nhiên". Tại Mỹ, chúng được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng.

Các chuyên gia đang điều tra nguyên nhân cái chết của con cá voi được tìm thấy ở Davao này và quá trình mổ xác dự kiến ​​sẽ mất ít nhất 36 giờ.

Đầu năm nay, một con cá nhà táng khác, dài khoảng 13 m, dạt vào bờ biển Mindanao, hòn đảo lớn thứ hai ở Philippines - khiến cư dân kinh ngạc và các nhà sinh vật biển Philippines bối rối cho biết, họ không thể xác định nguyên nhân tử vong mặc dù đã thu thập các mẫu mô và mổ bụng cá voi để tìm manh mối.

Năm con cá nhà táng khác được phát hiện đã chết ở các khu vực xung quanh Davao vào năm 2019. Một số đã ăn rác biển và vi nhựa độc hại.

Khám nghiệm tử thi một con cá voi con bị mất nước và được giải phóng cho thấy trong dạ dày của nó những mảnh dây nylon và cốc nhựa dùng một lần - thường được các nhà cung cấp thực phẩm địa phương sử dụng. Mặt khác, dạ dày và ruột của nó trống rỗng.

Tại Davao, giám đốc điều hành khu vực của DENR, Bagani Fidel A. Evasco đã ra lệnh cho khu vực này bị phong tỏa. Ông nói: “Xác thịt nên được xử lý ngay lập tức vì mùi của nó có thể độc hại và nguy hiểm cho cộng đồng".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Ngày 26/3/2012, đạo diễn Hollywood James Cameron đã điều khiển con tàu Deepsea Challenger đi xuống độ sâu 10.898 mét và thiết lập một kỷ lục thế giới về việc lặn một mình xuống nơi sâu nhất đại dương – khe vực Mariana.

Đăng ngày: 23/02/2025
Loài tôm có thể sống trong nước nóng 450 độ C

Loài tôm có thể sống trong nước nóng 450 độ C

Loài tôm này được cho là sống sâu hơn bất kỳ loài tôm nào từng được biết tới trên thế giới.

Đăng ngày: 16/02/2025
Vì sao sinh vật biển hay nuốt nhầm rác nhựa?

Vì sao sinh vật biển hay nuốt nhầm rác nhựa?

Các nhà khoa học cho biết không phải ngẫu nhiên mà sinh vật biển, đặc biệt là rùa, lại ăn rác thải nhựa...

Đăng ngày: 10/02/2025
Kỳ lân biển sở hữu báu vật quý hơn vàng

Kỳ lân biển sở hữu báu vật quý hơn vàng

Kỳ lân biển là động vật biển có kích cỡ trung bình của phân bộ cá voi có răng. Điều khiến loài vật này được chú ý nhiều nhất là chiếc sừng dài đặc biệt ở trên đầu.

Đăng ngày: 09/02/2025
Những điều thú vị về con sam biển

Những điều thú vị về con sam biển

So với cua, tôm thì loài sam biển là loài hải sản không đắt đỏ bằng, tuy nhiên, giá trị mà nó mang lại đối với y học thì ít có loài nào sánh bằng.

Đăng ngày: 08/02/2025
Câu được con cá mập nặng kỷ lục 2 tấn

Câu được con cá mập nặng kỷ lục 2 tấn

Ông Andy Hales (55 tuổi), một doanh nhân ở Birmingham (Anh), đã câu được một con cá mập trắng khổng lồ nặng gần 2 tấn ở ngoài khơi Nam Phi.

Đăng ngày: 06/02/2025
Kẻ bá chủ thực sự của đại dương

Kẻ bá chủ thực sự của đại dương

Mối quan hệ giữa kẻ săn mồi và con mồi luôn mật thiết với nhau, nếu thiếu một thì kẻ kia cũng không thể tồn tại. Cá mập dường như đang thực hiện sứ mệnh loại bỏ những cá thể yếu kém ra khỏi bầy đàn, tạo điều kiện cho những cá thể còn lại phát triển tốt hơn.

Đăng ngày: 31/01/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News