Tìm thấy hóa thạch mực ma cà rồng 183 triệu năm cùng con mồi

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện một loài mực ma cà rồng mới chết cùng với hai con cá trong miệng cách đây 183 triệu năm.

Loài mực mới phát hiện mang tên Simoniteuthis michaelyi là mẫu vật đặc biệt hóa thạch với con mồi trong tay, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Cổ sinh vật học của Thụy Sĩ, Newsweek hôm 26/2 đưa tin. Theo Ben Thuy, nhà cổ sinh vật học ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Luxembourg (LNMNH), đây là một phát hiện thực sự thú vị, thể hiện tương tác cực kỳ hiếm giữa động vật săn mồi và con mồi, được lưu giữ nguyên vẹn theo thời gian.

Tìm thấy hóa thạch mực ma cà rồng 183 triệu năm cùng con mồi
Simoniteuthis michaelyi có hình dáng giống mực ma cà rồng ngày nay. (Ảnh: MBARI).

Mực ma cà rồng (Vampyromorph) là một lớp thuộc động vật chân đầu, nhóm bao gồm bạch tuộc, mực nang và nhiều loài họ hàng khác. Mực ma cà rồng cực kỳ giống mực, nhưng chúng có họ gần hơn với bạch tuộc, sở hữu 8 tay thay vì 10. Một số loại mực ma cà rồng tuyệt chủng từng được phát hiện, chứng tỏ chúng là bộ phận chính trong quần thể ở đại dương tiền sử. Thành viên còn sống duy nhất trong nhóm là mực ma cà rồng địa ngục (Vampyroteuthis infernalis) sống dưới biển sâu.

Mẫu vật mực ma cà rồng tiền sử mô tả trong nghiên cứu mới nhất được tìm thấy trong một cuộc khai quật khoa học do LNMNH tiến hành vào tháng 5/2022 ở Bascharage, phía đông nam Luxembourg. Mẫu vật ước tính có niên đại từ đầu kỷ Jura, kéo dài từ 201 - 174 triệu năm trước. Theo Thuy, phát hiện này là động vật chân đầu giống mực hoàn chỉnh còn lưu giữ các bộ phận mềm vô cùng chi tiết. Đặc điểm khác thường nhất của hóa thạch mới là tình trạng bảo quản tuyệt vời, bao gồm những cấu trúc thường khó hóa thạch như mô cơ, mực hoặc nhãn cầu.

Simoniteuthis có thể trông giống mực ngày nay nhưng có 8 tay. Loài vật dài khoảng 38 cm. Do không có dấu vết hóa thạch về màu sắc còn sót lại, nhóm nghiên cứu chỉ có thể suy đoán về màu sắc của con vật khi nó còn sống. Từ bằng chứng hóa thạch, các nhà khoa học biết Simoniteuthis là động vật săn mồi chủ động. Trên thực tế, mẫu vật hóa thạch cùng với hai con cá trong miệng, chứng tỏ nó chết trong lúc ăn bữa cuối cùng. Nhưng sống trong đại dương đầy rẫy cá lớn và bò sát biển, Simoniteuthis có thể trở thành con mồi của động vật ăn thịt khác.

Simoniteuthis sống ở vùng biển nông ven biển một hòn đảo ngày nay là khu vực trung tâm của châu Âu. Tình trạng bảo quản của loài vật có thể được lý giải bởi điều kiện môi trường của vùng biển này. Nước ở đáy biển có nồng độ oxy thấp do điều kiện khí hậu và tuần hoàn đại dương lúc đó. Nhờ vậy, xác của Simoniteuthis được lưu giữ nguyên vẹn thay vì bị động vật ăn xác thối xâu xé.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Vạch mặt" hóa thạch 280 triệu năm đầy bí ẩn hóa ra là đồ dỏm

Các nhà khảo cổ học đã tìm ra sự thật đằng sau bí ẩn lâu nay vẫn bủa vây một hóa thạch bò sát 280 triệu năm tuổi: đây là đồ dỏm.

Đăng ngày: 29/02/2024
Đồng xu quý hiếm 2.000 năm tuổi được cậu bé Israel phát hiện khi đi… sơ tán

Đồng xu quý hiếm 2.000 năm tuổi được cậu bé Israel phát hiện khi đi… sơ tán

Trong khi khám phá khu vực xung quanh khách sạn nơi mình đang sơ tán, cậu bé 11 tuổi Nati Toyikar tình cờ thấy một đồng xu cổ hiếm có với niên đại lên tới 2.000 năm tuổi.

Đăng ngày: 28/02/2024

"Báu vật cổ đại" tiết lộ sự thật gây sốc: Một loài người khác đã phát minh ra keo dán

Các báu vật khảo cổ xuất hiện tại Pháp một lần nữa khẳng định trình độ đáng ngưỡng mộ của một loài người tuyệt chủng.

Đăng ngày: 28/02/2024
Tìm thấy bức tượng cực kỳ hiếm của vị thần La Mã

Tìm thấy bức tượng cực kỳ hiếm của vị thần La Mã

Các nhà khảo cổ học ở Anh đã khai quật được một bức tượng bằng đất sét 2.000 năm tuổi mô tả vị thần La Mã Mercury.

Đăng ngày: 27/02/2024
Tìm thấy hóa thạch

Tìm thấy hóa thạch "rồng Trung Quốc" sống cách đây 240 triệu năm

Loài bò sát biển được mệnh danh là rồng Trung Quốc có chiếc cổ dài 2,3 m với 32 đốt sống cổ, giúp phục kích con mồi dưới nước.

Đăng ngày: 26/02/2024
Bất ngờ khai quật được chiếc nhẫn vàng quý hiếm 1.500 tuổi

Bất ngờ khai quật được chiếc nhẫn vàng quý hiếm 1.500 tuổi

Một thợ dò kim loại nghiệp dư ở Đan Mạch đã khai quật được một chiếc nhẫn vàng quý hiếm có thể thuộc về một gia đình hoàng gia chưa từng được biết đến.

Đăng ngày: 26/02/2024
Top 8 loài khủng long lớn nhất Trái đất thời tiền sử

Top 8 loài khủng long lớn nhất Trái đất thời tiền sử

Kích thước khổng lồ của những loài khủng long này sẽ khiến bạn kinh ngạc.

Đăng ngày: 26/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News