Khoa Học News

Tìm thấy mảnh váy cổ nhất thế giới

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc váy được tạo nên từ sậy cách đây 5.900 năm tại Armenia, thuộc loại cổ nhất thế giới.

Ông Pavel Avetisian, giám đốc Viện Khảo cổ và Dân tộc Armenia, tổ chức một cuộc họp báo hôm 26/10 để thông báo về việc phát hiện một mảnh váy được làm từ sậy. AP dẫn lời ông cho biết, các nhà khảo cổ phát hiện mảnh váy trong quá trình đào bới tại một hang có tên Areni-1 ở phía đông nam Armenia. Avetisian nhận định đây có thể là một trong những trang phục làm bằng sậy cổ nhất thế giới.

Trước đó các nhà khảo cổ cũng đào được một chiếc giày da 5.500 tuổi trong hang Areni-1. Nó là chiếc giày da cổ có niên đại cao nhất mà các nhà khảo cổ từng biết.

Boris Gasparian, một thành viên trong nhóm khai quật hang Areni-1, nói rằng ông và các đồng nghiệp cũng tìm thấy xác ướp của một con dê có niên đại 5.900 năm – cao hơn 1.000 năm so với những xác ướp động vật được tìm thấy ở Ai Cập.
TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Khoa Học News