Tìm thấy phòng nô lệ chôn vùi 2.000 năm dưới tro núi lửa

Căn phòng rộng 16m2 trong biệt thự La Mã mang lại những thông tin hiếm hoi về nhóm người yếu thế nhất xã hội cổ đại.

Các nhà khảo cổ tại Pompeii hôm 6/11 thông báo, phát hiện "phòng nô lệ" của biệt thự Civita Giuliana, biệt thự La Mã bị phá hủy trong vụ phun trào núi lửa Vesuvius năm 79. Thảm họa này đã chôn vùi Pompeii dưới tro bụi. Những người không kịp rời thành phố đều bỏ mạng vì bị những tòa nhà sụp đổ đè lên hoặc sốc nhiệt.

Tìm thấy phòng nô lệ chôn vùi 2.000 năm dưới tro núi lửa
Phòng nô lệ là sự kết hợp giữa phòng ngủ và nhà kho. (Ảnh: Công viên Khảo cổ Pompeii/Reuters)

Đầu năm nay, các nhà khoa học cũng tìm thấy một cỗ xe ngựa La Mã gần như nguyên vẹn tại biệt thự. Họ cho rằng những nô lệ sống trong căn phòng nhỏ phụ trách việc bảo dưỡng và chuẩn bị xe.

Loading...

"Phát hiện mới giúp hé lộ phần nào về cuộc sống bấp bênh của những người hiếm khi xuất hiện trong các tài liệu lịch sử, vốn thường được viết bởi người thuộc giới thượng lưu. Dấu tích độc đáo về cuộc sống của nhóm người yếu thế nhất xã hội cổ đại chắc chắn là một trong những phát hiện thú vị nhất sự nghiệp khảo cổ của tôi", Gabriel Zuchtriegel, giám đốc Công viên Khảo cổ Pompeii, cho biết.

Căn phòng rộng 16m2 là sự kết hợp giữa phòng ngủ và nhà kho. Phòng có ba giường, 8 bình amphora đặt trong góc, một chiếc rương gỗ đựng những vật dụng bằng kim loại và vải nhiều khả năng dùng cho yên ngựa, một trục xe ngựa đặt trên giường.

Giường làm từ những tấm ván gỗ gia công thô sơ, có thể điều chỉnh theo chiều cao của người sử dụng. Mặt giường được làm bằng dây thừng và phủ chăn. Hai chiếc giường dài khoảng 1,7m, chiếc còn lại dài 1,4m, nhiều khả năng dành cho trẻ em.

Ba nô lệ này có thể là một gia đình, theo Công viên Khảo cổ Pompeii. Các chuyên gia tìm thấy vài vật dụng cá nhân dưới giường, gồm bình amphora đựng đồ cá nhân, bình gốm và một thứ trông giống bô. Căn phòng được chiếu sáng nhờ một cửa sổ nhỏ phía trên. Trên tường không có đồ trang trí nhưng có một vết giống như do đèn treo tường để lại.

Chuyến khai quật phòng nô lệ nằm trong một chương trình triển khai từ năm 2017 nhằm chống lại những hoạt động trái phép trong vùng, ví dụ như đào hầm để lấy cổ vật bán trên thị trường bất hợp pháp.

Biệt thự Civita Giuliana là mục tiêu của những vụ trộm cướp có hệ thống trong nhiều năm. Các chuyên gia tìm được bằng chứng cho thấy một số "di sản khảo cổ" trong phòng nô lệ cũng bị mất vào tay kẻ trộm. Thiệt hại do kẻ trộm gây ra trong biệt thự cho đến nay ước tính lên tới 2,3 triệu USD.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xương sống ma quái hiện ra trên vách đá của loài chưa từng biết trên thế giới

Xương sống ma quái hiện ra trên vách đá của loài chưa từng biết trên thế giới

Trên vách đá bị xói mòn trong một hẻm núi ở Utah (Mỹ), hóa thạch một sinh vật bí ẩn với phần xương sống nổi bật đã bất ngờ hiện ra, được xác định đã 290 triệu tuổi.

Đăng ngày: 09/11/2021
Xúc đất, vô tình tìm ra kho báu vàng 1.400 năm lớn nhất nước Anh

Xúc đất, vô tình tìm ra kho báu vàng 1.400 năm lớn nhất nước Anh

Với niên đại 1.400 năm, độ tinh xảo và ý nghĩa lịch sử của các đồng tiền vàng, kho báu Anglo-Saxon vừa được tìm thấy ở Norfolk (Anh) có giá trị khổng lồ, lớn hơn số vàng tạo ra nó rất nhiều lần.

Đăng ngày: 09/11/2021
Hộp sọ tí hon:

Hộp sọ tí hon: "loài người ma" sống song song chúng ta 100.000 năm

Các nhà khoa học vừa tái tạo thành công hộp sọ mang tên Leti, là hộp sọ hoàn chỉnh duy nhất đại diện cho loài người tuyệt chủng Homo naledi bí ẩn, có tuổi đời xấp xỉ loài chúng ta nhưng yểu mệnh.

Đăng ngày: 08/11/2021
Phát hiện hóa thạch cá xương 244 triệu năm lâu đời nhất thế giới ở Trung Quốc

Phát hiện hóa thạch cá xương 244 triệu năm lâu đời nhất thế giới ở Trung Quốc

Các nhà cổ sinh vật học tìm thấy ba mẫu vật cá xương lâu đời nhất từ trước tới nay tại hệ tầng Guanling ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Đăng ngày: 06/11/2021
Nhẫn thạch anh tím đẹp xuất sắc bên trong nhà máy rượu vang thời Byzantine lớn nhất thế giới

Nhẫn thạch anh tím đẹp xuất sắc bên trong nhà máy rượu vang thời Byzantine lớn nhất thế giới

Các nhà khảo cổ phát hiện ra chiếc nhẫn bằng vàng có gắn viên thạch anh tím tại một nhà máy rượu cổ lớn nhất thế giới ở Israel.

Đăng ngày: 06/11/2021
Phát hiện mới gây choáng về

Phát hiện mới gây choáng về "nàng Eve" 10.000 tuổi ở nước Anh

Greta hay nàng Eve của nước Anh từng được cho là hộp sọ lâu đời nhất từng được khai quật ở nước Anh, được xem như một báu vật khảo cổ trong suốt nhiều thập kỷ.

Đăng ngày: 05/11/2021
Giới khoa học chấn động khi phát hiện quái thú

Giới khoa học chấn động khi phát hiện quái thú "lai" tượng Nhân sư trong mộ cổ thời Đường

Phải chăng đây là " họ hàng" của tượng Nhân sư chuyên canh giữ kim tự tháp Ai Cập?

Đăng ngày: 05/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News