Tìm thấy thanh kiếm quý hiếm hơn 1.000 năm tuổi

Một nghiên cứu mới tiết lộ thanh kiếm quý hiếm có biệt danh là Excalibur từ thành phố Valencia của Tây Ban Nha đã 1.000 năm tuổi, nghĩa là nó được sử dụng lần cuối khi phần lớn Tây Ban Nha bị cai trị bởi những người Hồi giáo.

Thanh kiếm sắt dài 46 cm được tìm thấy ở tư thế thẳng đứng trong một ngôi mộ vào năm 1994, khiến người tìm thấy nó gọi nó là "Excalibur" theo tên thanh kiếm huyền thoại của Vua Arthur, người mà theo văn hóa dân gian thời Trung cổ đã rút một thanh kiếm thẳng đứng ra khỏi đá và sau đó lên ngôi của nước Anh.

Tìm thấy thanh kiếm quý hiếm hơn 1.000 năm tuổi
Thanh kiếm có biệt danh Excalibur được tìm thấy có niên đại từ thời kỳ Hồi giáo ở Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 10. (Ảnh: Dịch vụ Khảo cổ học của Hội đồng Thành phố Valencia)

Thanh kiếm Valencia được tìm thấy trong một ngôi nhà thờ Hồi giáo ở phía bắc La Mã cổ đại. Cán kiếm được trang trí bằng các tấm đồng và có các khía giúp sử dụng thanh kiếm dễ dàng hơn.

Mặc dù lưỡi kiếm được tìm thấy ở một nơi từ thời Hồi giáo, nhưng có một đặc điểm khiến thanh kiếm khó xác định niên đại: Thanh kiếm hơi cong về phía đầu. Đặc điểm này cũng được thấy ở những thanh kiếm được chế tạo bởi người Visigoth, những người cai trị Tây Ban Nha từ năm 418 đến năm 711 sau Công nguyên. Điều này đặt ra câu hỏi liệu thanh kiếm có niên đại từ thời Visigothic hay Hồi giáo (711 đến 1492).

Để trả lời câu hỏi này, thành phố Valencia đã trao học bổng cho José Miguel Osuna, nhà khảo cổ học tại Đại học Granada, để xác định niên đại của thanh kiếm. Bằng cách nghiên cứu chất liệu kim loại của vũ khí và các trầm tích nơi tìm thấy thanh kiếm, ông xác định rằng thanh kiếm có niên đại từ thế kỷ thứ 10, khi Valencia nằm dưới sự cai trị của người Hồi giáo và tên của nó là Balansiya.

Ông cũng phát hiện ra rằng, kích thước của thanh kiếm và việc không có phần bảo vệ tay cho thấy thanh kiếm này được một kỵ sĩ sử dụng. Nghiên cứu này vẫn chưa được công bố trên tạp chí khoa học.

Hiện vật này là một hiện vật hiếm thấy. Theo tuyên bố, đây là thanh kiếm đầu tiên từ thời kỳ Hồi giáo được khai quật ở Valencia.

Trong thời kỳ Hồi giáo cai trị, kiến trúc, nghệ thuật và văn học phát triển thịnh vượng. Nhà nước Hồi giáo cuối cùng ở Tây Ban Nha chấm dứt vào năm 1492, khi tiểu vương quốc Granada đầu hàng lực lượng của Vua Ferdinand và Nữ hoàng Isabella.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà khoa học nghiên cứu hồi sinh các loại bia cổ đại

Nhà khoa học nghiên cứu hồi sinh các loại bia cổ đại

Bằng cách sử dụng các phương pháp và nguyên liệu cổ xưa, các nhà khảo cổ học đang lật lại hàng thiên niên kỷ để tái tạo các loại bia từ Ai Cập, Hy Lạp và La Mã cổ đại.

Đăng ngày: 06/05/2024
Di tích 300 năm tuổi bất ngờ

Di tích 300 năm tuổi bất ngờ "hiện hình" giữa đập nước

Một di tích 300 năm tuổi vừa bất ngờ lộ diện giữa đập nước ở Philippines sau nhiều tháng hạn hán nghiêm trọng.

Đăng ngày: 06/05/2024
Cuộn giấy carbon hóa được giải mã bằng AI tiết lộ nơi an nghỉ cuối cùng của Plato

Cuộn giấy carbon hóa được giải mã bằng AI tiết lộ nơi an nghỉ cuối cùng của Plato

Nội dung của cuộn giấy có thể mang đến những góc nhìn mới về triết học của Plato.

Đăng ngày: 05/05/2024
Bí ẩn “thành phố phản chiếu” bị lãng quên giữa sa mạc Iraq

Bí ẩn “thành phố phản chiếu” bị lãng quên giữa sa mạc Iraq

Phế tích thành phố 2.300 tuổi Dura-Europos nổi tiếng ở Syria có thể sở hữu một " người anh em song sinh" hoàn hảo ở bên kia biên giới với Iraq.

Đăng ngày: 05/05/2024
Tiết lộ khuôn mặt của người phụ nữ Neanderthal 75.000 năm trước

Tiết lộ khuôn mặt của người phụ nữ Neanderthal 75.000 năm trước

Một nhóm nhà khảo cổ học ở Anh đã tiết lộ khuôn mặt được tái tạo của một phụ nữ Neanderthal sống cách đây 75.000 năm.

Đăng ngày: 05/05/2024

"Áo giáp" bao bọc Trái đất 3,7 tỉ năm trước lộ diện ở Greenland

Một sự kiện cực kỳ quan trọng đối với sự tồn tại của chúng ta trên Trái đất đã được lưu lại trong những phiến đá cổ.

Đăng ngày: 04/05/2024
Những xác ướp bí ẩn ở thị trấn Colombia

Những xác ướp bí ẩn ở thị trấn Colombia

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ độ ẩm và vị trí trên sườn núi của nghĩa trang San Bernardo giúp hong khô thi thể và tạo ra những xác ướp tự nhiên.

Đăng ngày: 03/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News