Tín hiệu vô tuyến kỳ lạ thách thức các nhà vật lý

Các nhà thiên văn học phát hiện một tín hiệu vô tuyến kỳ lạ lặp lại mỗi giờ, tuần hoàn qua 3 trạng thái khác nhau.

Tín hiệu xuất hiện lần đầu tiên trong dữ liệu thu thập bởi kính viễn vọng vô tuyến ASKAP ở Australia. Có tên ASKAP J1935+2148, tín hiệu dường như lặp lại mỗi lần cách nhau 53,8 phút. Bất kể là gì, tín hiệu lần lượt lặp lại 3 trạng thái khác nhau. Đôi khi nó bắn ra chớp sáng kéo dài 10 - 50 giây và có sự phân cực tuyến tính, có nghĩa tất cả sóng vô tuyến đều chỉ theo cùng hướng. Khi khác, các xung của nó yếu hơn hẳn với sự phân cực tròn, kéo dài chỉ 370 mili giây. Có lúc, vật thể mất dấu và im lặng. Dù có vài ý tưởng về nguồn gốc của nó, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích tín hiệu bằng kiến thức vật lý hiện nay, theo New Atlas. Nghiên cứu về tín hiệu này được công bố trên tạp chí Nature Astronomy hôm 5/6.

Tín
Tín hiệu vô tuyến ASKAP J1935+2148 được phát hiện bởi kính viễn vọng ASKAP. (Ảnh: Carl Knox/OzGrav).

"Điều thú vị là cách vật thể này thể hiện 3 trạng thái riêng biệt, mỗi trạng thái hoàn toàn không giống nhau", tiến sĩ Manisha Caleb, trưởng nhóm nghiên cứu, nhận xét. "Kính viễn vọng vô tuyến MeerKAT ở Nam Phi đóng vai trò quan trọng phân biệt những trạng thái này. Nếu tín hiệu không phát sinh từ cùng một điểm trên bầu trời, chúng tôi không thể tin cùng một vật thể lại tạo ra tín hiệu khác nhau như vậy".

Theo nhóm nghiên cứu, cách giải thích khả thi nhất về tín hiệu vô tuyến kỳ lạ là nó đến từ sao neutron hoặc sao lùn trắng. Tuy nhiên, các đặc điểm của tín hiệu không phù hợp với hiểu biết vật lý về hai loại vật thể đó. Sao neutron và sao lùn trắng tương đối giống nhau nhưng có một số khác biệt chủ chốt. Cả hai đều hình thành từ cái chết của những ngôi sao lớn hơn, và khối lượng ban đầu của ngôi sao quyết định nó sẽ trở thành sao neutron hay sao lùn trắng.

Sao neutron thường xuyên phát ra sóng vô tuyến và chúng là đối tượng nghi ngờ chính ở đây. Có thể tín hiệu đa dạng được tạo bởi tương tác giữa từ trường mạnh của sao neutron và dòng plasma phức tạp. Nhưng có một vấn đề lớn là sao neutron luôn quay ở tốc độ chỉ vài phần giây mỗi vòng. Về mặt vật lý, vật thể như vậy không thể quay chậm tới 54 phút/vòng. Ngược lại, sao lùn trắng có thể quay chậm như vậy, nhưng nhóm nghiên cứu không biết nó có thể tạo ra tín hiệu vô tuyến như tín hiệu họ phát hiện bằng cách nào.

Đây không phải lần đầu tiên một tín hiệu vô tuyến lặp lại từ không gian gây bất ngờ cho các nhà khoa học. Cách đây vài năm, họ từng phát hiện tín hiệu truyền theo chu kỳ 18 phút. Tín hiệu vô tuyến mới có chu kỳ dài hơn nhưng phức tạp hơn. Giới nghiên cứu sẽ cần quan sát thêm để lý giải nguồn gốc bí ẩn của chúng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hành tinh

Phát hiện hành tinh "phượng hoàng", già hơn cả Trái đất

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một hành tinh khiến họ hoài nghi về sự tồn tại của nhóm hành tinh được gọi là Hải Vương tinh nóng và về tương lai của Trái đất.

Đăng ngày: 08/06/2024
Tàu Boeing cập bến trạm ISS bất chấp hàng loạt sự cố

Tàu Boeing cập bến trạm ISS bất chấp hàng loạt sự cố

Tàu vũ trụ Starliner ghép nối thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) lúc 0h34 hôm nay (giờ Hà Nội) phía trên khu vực Nam Ấn Độ Dương.

Đăng ngày: 07/06/2024
Một ngoại hành tinh chứa sự sống không còn là khoa học viễn tưởng

Một ngoại hành tinh chứa sự sống không còn là khoa học viễn tưởng

Trong những năm gần đây, số lượng khám phá về các hệ hành tinh mới ngày càng tăng.

Đăng ngày: 07/06/2024
Công ty Nhật Bản dự định xây thang máy vũ trụ

Công ty Nhật Bản dự định xây thang máy vũ trụ

Công ty Obayashi Corporation muốn xây dựng thang máy vũ trụ sử dụng xe leo di chuyển dọc dây nối với Trái đất để chở người và hàng hóa lên quỹ đạo và hành tinh khác.

Đăng ngày: 07/06/2024
Núi lửa nuốt nhau: Cận cảnh nơi khủng khiếp nhất Hệ Mặt trời

Núi lửa nuốt nhau: Cận cảnh nơi khủng khiếp nhất Hệ Mặt trời

Kính thiên văn Large Binocular trên núi Graham ở Arizona (Mỹ) đã giúp nhân loại có cái nhìn rõ ràng nhất về " mặt trăng núi lửa" Io.

Đăng ngày: 07/06/2024
Cách Trung Quốc đào mẫu vật Mặt trăng ở cách 380.000km

Cách Trung Quốc đào mẫu vật Mặt trăng ở cách 380.000km

Nhờ quá trình mô phỏng tỉ mỉ, các nhà nghiên cứu Trung Quốc có thể tiến hành trơn tru hoạt động lấy mẫu vật Mặt trăng ở vùng tối bằng cánh tay robot và mũi khoan.

Đăng ngày: 07/06/2024
Hệ thống tên lửa mạnh nhất thế giới Starship chuẩn bị lần phóng tiếp theo

Hệ thống tên lửa mạnh nhất thế giới Starship chuẩn bị lần phóng tiếp theo

Công ty Hàng không Vũ trụ SpaceX thông báo đang chuẩn bị cho lần tiếp theo phóng thử nghiệm hệ thống tên lửa Starship, sau khi đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) “bật đèn xanh”.

Đăng ngày: 07/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News