Tòa nhà chọc trời dài 170km ở Arab Saudi có thể phải thay đổi vì loài chim

Tòa nhà chọc trời The Line là một phần thuộc dự án Neom của Arab Saudi. Quốc gia này muốn xây dựng một thành phố thông minh trải dài tới 170km.

 Tác động tới đa dạng sinh học

Năm 2016, Thái tử Mohammed Bin Salman của Ả Rập Saudi đã công bố Chương trình Tầm nhìn 2030, mục tiêu là đưa vương quốc chuyển đổi sang mô hình phát triển kinh tế mới.

Điểm nhấn của chương trình này chính là dự án Neom, được chia thành 4 khu vực bao gồm Sindalah, Trojena, Oxagon và The Line.

The Line là một thành phố sinh thái, có cấu trúc chính là một tòa nhà chọc trời với kích thước ấn tượng: dài 170km, rộng 200m và cao 500m. Do đó, thành phố độc đáo này có thể chứa được dân số 9 triệu người.

Tòa nhà chọc trời dài 170km ở Arab Saudi có thể phải thay đổi vì loài chim
Tòa nhà The Line có cấu trúc gương, chiều cao 500 mét và trải dài 170km, vì thế nó có thể đe dọa các loài chim di cư (Ảnh: SP).

Arab Saudi truyền thông rằng, The Line là thành phố tương lai hướng tới tự cung tự cấp với cơ sở trồng cây lương thực và giao thông tốc độ cao, thậm chí sử dụng 100% nguồn năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, dự án này đang gây ra một sự lo ngại sau khi tòa nhà đi vào hoạt động. Nó sẽ tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học: giết chết một số lượng đáng kể các loài chim do thiết kế cấu trúc gương.

Khẳng định này đến từ nhật báo The Wall Street Journal của Mỹ, tờ này giải thích trong một bài báo ngày 7/5 rằng, cơ quan có quyền truy cập vào các tài liệu nội bộ của dự án và biết được thông tin này.

Thay đổi có thể xảy ra đối với dự án

Bản thân các nhà quy hoạch Dự án Neom được cho là đang tỏ ra lo ngại về vị trí liên quan đến công trình The Line. Trên thực tế, địa điểm xây dựng của nó nằm trên tuyến đường di cư của hàng tỷ con chim.

Nói cách khác, tòa nhà giống như một tấm gương cao 500 mét, chắc chắn không phải là điều tốt cho các loài động vật này.

Tuy nhiên, Giám đốc phát triển The Line, Denis Hickey, từng bày tỏ trong một video, dự án là cơ hội để tạo ra một mô hình tương tác tốt hơn giữa thành phố và cảnh quan, thiên nhiên và môi trường.

Thành phố tương lai The Line có chi phí ước tính 500 tỷ USD và những người có liên quan đến dự án này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, chủ yếu là thiết kế mặt tiền được tráng gương của tòa nhà.

Hiện không có gì chắc chắn về việc liệu công trình này có được sửa đổi kiến trúc hay không, công việc xây dựng đã bắt đầu.

Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng, Arab Saudi có thể sẽ rút ngắn chiều dài dự án The Line từ 170km xuống 2,4km với 300.000 cư dân có thể sống trong thành phố này vào năm 2030.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Anh xây kính viễn vọng lớn nhất thế giới

Anh xây kính viễn vọng lớn nhất thế giới

Trung tâm công nghệ thiên văn Anh (UK ATC) bắt đầu phát triển thiết bị đầu tiên trên kính viễn vọng tiên tiến mang tên Kính viễn vọng cực lớn (ELT).

Đăng ngày: 22/05/2024
Tòa nhà thông minh làm mát không cần dùng điện

Tòa nhà thông minh làm mát không cần dùng điện

Tòa nhà Vertikal Nydalen của công ty Snøhetta có nhiệt độ dễ chịu quanh năm nhờ những giải pháp thiết kế độc đáo.

Đăng ngày: 17/05/2024
Arab Saudi tái xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới

Arab Saudi tái xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới

Sau nhiều năm trì hoãn, công tác xây dựng tháp Jeddah, tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới, tiếp tục trở lại vào đầu tháng 5 ở Arab Saudi.

Đăng ngày: 14/05/2024
Chiêm ngưỡng giàn khoan lớn nhất lịch sử nhân loại

Chiêm ngưỡng giàn khoan lớn nhất lịch sử nhân loại

Với sức kéo lên tới 1,2 triệu tấn, cao 472m và trọng lượng riêng 650.000 tấn, Troll A là một trong những công trình đồ sộ nhất trong lịch sử nhân loại.

Đăng ngày: 14/05/2024
Nhà máy thu giữ CO2 trực tiếp lớn nhất thế giới hoạt động

Nhà máy thu giữ CO2 trực tiếp lớn nhất thế giới hoạt động

Nhà máy lớn nhất thế giới được thiết kế để hút carbon dioxide (CO2) trong khí quyển giống như máy hút chân không khổng lồ bắt đầu hoạt động ở Iceland hôm 8/5.

Đăng ngày: 10/05/2024
Mặt trời nhân tạo của Pháp lập kỷ lục plasma

Mặt trời nhân tạo của Pháp lập kỷ lục plasma

Một lò phản ứng ở miền nam nước Pháp tạo ra và duy trì plasma nóng 50 triệu độ C trong 6 phút liên tục, đạt cột mốc quan trọng giúp biến năng lượng nhiệt hạch thành hiện thực.

Đăng ngày: 08/05/2024
Mỹ chuẩn bị xây dựng trạm vũ trụ quân sự?

Mỹ chuẩn bị xây dựng trạm vũ trụ quân sự?

Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng với một công ty khởi nghiệp của Mỹ chuyên phát triển các module trạm vũ trụ.

Đăng ngày: 04/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News