Khoa Học News

TP.HCM: kiểm tra việc phòng chống dịch cúm gia cầm

Trong hai ngày 12 và 13-11, đồng loạt sáu đoàn kiểm tra của TP.HCM đã đến các quận huyện, các chợ, các điểm nóng để kiểm tra việc chấp hành chỉ thị của UBND TP về chấm dứt chăn nuôi, quản lý việc mua bán gia cầm... Hai phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Thành Tài cùng đi thị sát với các đoàn.

 

Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm, thủy cầm TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đang kiểm tra nguồn thịt gà tại chợ Nguyễn Văn Trỗi , quận 3
Sáng 13-11, đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Chiến - phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình mua bán thịt, trứng gia cầm tại các chợ Xóm Chiếu (Q.4), Rạch Ông (Q.8) và điểm giết mổ tập trung tại hẻm 399 liên tỉnh lộ 50 (P.5, Q.8).

Nhiều hộ giết mổ tại hẻm 399 cho biết phải chấp hành chủ trương của TP nhưng việc chuyển đổi ngành nghề rất khó khăn vì đây là “làng nghề” truyền thống. Các hộ đều kiến nghị TP có hướng hỗ trợ.

Trước đó (ngày 12-11), đoàn kiểm tra do ông Trần Triều Dương - phó giám đốc Công an TP.HCM - làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình mua bán sản phẩm gia cầm tại các chợ: Nguyễn Văn Trỗi (Q.3), Hòa Bình, Trần Chánh Chiếu (Q.5) và một hộ chăn nuôi chim cảnh tại Q.3.

Qua kiểm tra cho thấy đa số hộ kinh doanh sản phẩm gia cầm đều thực hiện tốt qui định bán hàng có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch.

Một số chợ có lực lượng thú y đóng chốt để kiểm tra nguồn hàng... Tuy nhiên, tại chợ Trần Chánh Chiếu, vẫn còn tình trạng những người từ địa phương khác đến lén lút mua bán gia cầm sống.

Phó chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết sau đợt khảo sát này, TP sẽ nghiên cứu bổ sung chính sách để tạo điều kiện cho bà con chuyển đổi kinh doanh.

Cụ thể là miễn thuế trong những tháng đầu tiên cho những hộ chuyển đổi ngành nghề; làm việc với các quĩ tín dụng xem xét cho các hộ vay kéo dài thời gian hoàn vốn...

Ðoàn kiểm tra do BS Nguyễn Thế Dũng - giám đốc Sở Y tế - làm trưởng đoàn đi các quận 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức. Tại Q.2, ông Nguyễn Cư - phó chủ tịch UBND quận 2 - cho biết địa phương đã vận động một cơ sở kinh doanh giết mổ chuyển qua ngành nghề khác, thành lập hai tổ chốt chặn tại bến phà Cát Lái - khu vực giáp ranh với Nhơn Trạch,  Đồng Nai để ngăn chặn tình trạng vận chuyển, nuôi vịt chạy đồng.

Báo cáo với đoàn, khu du lịch Suối Tiên cho biết hiện có khoảng 20 loài chim quí hiếm như hồng hoàng, cao cát, ó biển, đại bàng, giang sen... với tổng đàn khoảng 300 đầu con. Hằng tháng chim quí hiếm đều được trạm thú y Q.9 lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính. Tuy nhiên ban giám đốc thấy đây là vấn đề nhạy cảm nên đã tạm thời đóng cửa khu vực  này.    

Đoàn kiểm tra do ông Đỗ Xuân Hạ - phó giám đốc Sở Thương mại - làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tại các quận huyện 6, 11, Bình Tân và huyện Bình Chánh. Qua kiểm tra, đoàn đã ghi nhận các chợ trên địa bàn huyện Bình Chánh, quận Bình Tân không còn tình trạng giết mổ, buôn bán gia cầm sống.

Tại chợ Bình Chánh, đoàn phát hiện một trường hợp kinh doanh sản phẩm gia cầm đã mở bao bì, hai trường hợp bán trứng không có bao bì tại chợ Vĩnh Lộc A, đoàn đã thông  tin lại cho lãnh đạo quận huyện để xử lý. Tại chợ gia cầm Mỹ Yên, giáp ranh với Long An, việc bán gia cầm sống đã không còn công khai, tuy nhiên vẫn còn tình trạng buôn bán lén lút.

Đoàn kiểm tra do Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài dẫn đầu đã kiểm tra các quận huyện 12, Gò Vấp, Hóc Môn, Củ Chi. Tại Q.12, phó chủ tịch UBND quận Đỗ Lưu Nghĩa cho biết hiện hầu hết số gà trên địa bàn đã hết, chỉ còn 1.000 con bồ câu. Ông Nghĩa hứa sau ngày 12-11 toàn quận sẽ không còn gia cầm. Riêng các cơ sở nuôi gia cầm tập trung sẽ chuyển đổi sang mô hình nuôi cá sấu, ếch...  

NHÓM PV CT-XH

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Đăng ngày: 12/05/2026
Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức và còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Đăng ngày: 11/05/2026
Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Hôn người khác có thể kéo đến từ những bệnh nhẹ như herpes miệng đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm màng não do virus hoặc quai bị.

Đăng ngày: 27/04/2026
Nguyên nhân gây bệnh viêm răng lợi

Nguyên nhân gây bệnh viêm răng lợi

Cơ thể là một khối thống nhất. Các cơ quan trong cơ thể khi hoạt động đều có sự phối hợp qua lại lẫn nhau. Khi một cơ quan bị bệnh thì có thể ít nhiều ảnh hưởng đến một hay nhiều cơ quan khác.

Đăng ngày: 19/04/2026
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.

Đăng ngày: 17/04/2026
Nắng nóng dễ bị bệnh gì?

Nắng nóng dễ bị bệnh gì?

Tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là bệnh dễ xảy ra trong thời tiết nắng nóng kéo dài hiện nay.

Đăng ngày: 13/04/2026
Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh

Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh

"Forest bathing" hay "tắm rừng" được dịch sát nghĩa từ "Shinrin-yoku" là một cụm từ do chính phủ Nhật sáng tạo vào năm 1982 nhằm khuyến khích những cư dân thành thị đắm mình vào thiên nhiên.

Đăng ngày: 13/04/2026
Khoa Học News