Trái đất bước vào “Kỷ băng hà mini“, nhiệt độ bắt đầu giảm ngay từ 2020?

Một chuyên gia khoa học đã đưa ra cảnh báo rằng Trái Đất có thể sẽ hứng chịu một “kỷ băng hà mini” kéo dài hơn 30 năm, khiến nhiệt độ giảm mạnh và lương thực có thể trở nên khan hiếm.

Theo giáo sư Valentina Zharkova từ Đại học Northumbria, Mỹ, Mặt Trời sẽ sớm bước vào "thời kỳ ngủ đông", tức chu kỳ solar minimum (tạm dịch là cực tiểu) của mình. Điều này sẽ khiến nhiệt độ trung bình trên Trái Đất giảm 1 độ C vào năm 2020, và khiến mùa hè trở nên ẩm ướt và mát mẻ hơn.

Dù đây được coi là chu kỳ tự nhiên trong vòng đời của Mặt Trời, cứ sau 11 năm lại xuất hiện một lần, nhưng chu kỳ này lại đặc biệt đáng lo ngại khi nó đánh dấu sự khởi đầu cho một sự suy giảm nhiệt lượng lớn hơn nhiều trên Trái Đất.

Trái đất bước vào “Kỷ băng hà mini“, nhiệt độ bắt đầu giảm ngay từ 2020?
Trái Đất sẽ bước vào "kỷ băng hà" trong thời gian tới? (Ảnh: Getty).

Loading...

Giáo sư Zharkova cảnh báo tình trạng lạnh giá và mùa hè ẩm ướt hơn có thể kéo dài đến tận năm 2053. Bà cho biết các đợt rét đậm gần đây ở Canada, nơi có khu vực nhiệt độ giảm xuống tận -50 độ C, là biểu hiện đầu tiên của chu kỳ cực tiểu của Mặt Trời.

"Mặt Trời đang tiến gần tới chu kỳ ngủ đông của mình", giáo sư Zharkova cho biết: “Các vết đen sẽ hình thành ít hơn trên bề mặt của Mặt Trời và do đó, nhiệt lượng và bức xạ từ nó sẽ ít lan tỏa hơn tới Trái Đất và các hành tinh khác thuộc hệ Mặt Trời. Nhiệt lượng giảm sẽ dẫn đến thời tiết trên Trái Đất trở nên lạnh giá, mùa hè ẩm ướt và lạnh hơn.

Những đợt rét đậm vừa qua tại Canada chính là ví dụ cụ thể, nhưng đó mới chỉ là khởi đầu, nhiều hiện tượng khác sẽ còn xảy đến trong vòng 33 năm tới".

Chu kỳ cực tiểu gần nhất của Mặt Trời gây ảnh hưởng Trái đất kéo dài từ năm 1645 đến 1715, khiến các kênh đào của sông Thames tại Anh và Amsterdam tại Hà Lan, cũng như các tuyến đường thủy khác thường xuyên rơi vào tình trạng đóng băng. Các chuyên gia từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) dự đoán những đợt đóng băng tương tự có thể sẽ xảy ra vào năm 2025.

"Chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng kỷ băng hà mini này sẽ không nghiêm trọng như thời kỳ gần nhất” giáo sư Zharkova cho biết: “Điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc thu hoạch thực phẩm ở các khu vực nằm trên các đường vĩ độ trung bình, vì rau củ và trái cây ở những khu vực đó không có đủ thời gian để phát triển.

Điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung lương thực cho người và động vật, như những gì chúng ta đã thấy trong vài năm trở lại đây, khi hiện tượng tuyết rơi ở Tây Ban Nha và Hy Lạp vào tháng Tư và tháng Năm đã phá hủy các vụ hoa màu của 2 nước này, còn nước Anh thì bị thiệt hại đáng kể số lượng bông cải xanh, trái cây và rau". 

Dù vậy, các chuyên gia khác lại cho rằng chu kỳ cực tiểu của Mặt Trời chỉ gây tác động rất nhỏ đến Trái Đất, và sự ấm lên toàn cầu sẽ giúp tăng nhiệt độ và chống lại bất kỳ ảnh hưởng nào từ hiện tượng này

Nhà khoa học năng lượng mặt trời Mathew Owens cho biết những tác động của con người, như thải khí CO2 ra ngoài khí quyển, sẽ "bù đắp rất nhiều" sự thiếu hụt nhiệt lượng tỏa ra từ Mặt trời.

"Do đó, tình trạng của Mặt Trời sẽ không gây tác động đáng kể nào đối với khí hậu toàn cầu", ông Owens nói thêm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sương mù quang hóa là gì?

Sương mù quang hóa là gì?

Sương mù quang hóa là hiện tượng sương mù không phải do độ ẩm không khí gây ra. Đó là một dạng khói trắng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn và sức khỏe con người.

Đăng ngày: 06/02/2020
Các dạng ô nhiễm môi trường và cách khắc phục hiệu quả

Các dạng ô nhiễm môi trường và cách khắc phục hiệu quả

Ô nhiễm môi trường là đang là một vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Tình trạng môi trường bị ô nhiễm có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm tới sức khỏe của con người.

Đăng ngày: 06/02/2020
Trung Quốc xảy ra động đất 5,1 độ richter trong thời điểm virus corona và H5N1 đang hoành hành

Trung Quốc xảy ra động đất 5,1 độ richter trong thời điểm virus corona và H5N1 đang hoành hành

Trận động đất xảy ra lúc 0h05 ngày 3/2 tại tỉnh Tứ Xuyên, nằm ở phía Tây Nam của Trung Quốc.

Đăng ngày: 03/02/2020
Sóng nhiệt cực đoan có nguy cơ kích hoạt lại các đám cháy rừng Australia

Sóng nhiệt cực đoan có nguy cơ kích hoạt lại các đám cháy rừng Australia

Một đợt sóng nhiệt cực đoan quét khắp Australia hôm 30/1 với nhiệt độ 45 độ C và tăng nguy cơ cháy rừng.

Đăng ngày: 01/02/2020
Vì sao nói tài nguyên thiên nhiên là có hạn?

Vì sao nói tài nguyên thiên nhiên là có hạn?

Tài nguyên thiên nhiên là chỉ các thành phần cấu tạo nên thiên nhiên bị con người dùng những hình thức nhất định để khai thác và ứng dụng cho cuộc sống, là những nguyên liệu cần thiết cho xã hội.

Đăng ngày: 27/01/2020
Hòn đảo hình móng ngựa do vụ phun trào 4.000 năm trước

Hòn đảo hình móng ngựa do vụ phun trào 4.000 năm trước

Vụ phun trào dữ dội khiến đỉnh núi lửa Deception sụp xuống thành hõm chảo ngập nước, thậm chí tàu thuyền có thể chạy thẳng vào trong.

Đăng ngày: 21/01/2020
Úc hứng mưa đá to bằng quả gôn, cháy rừng giảm nhiệt đôi chút

Úc hứng mưa đá to bằng quả gôn, cháy rừng giảm nhiệt đôi chút

Đúng như dự báo, những trận mưa đá lớn đã ập xuống thành phố Melbourne, bang Victoria, Úc. Ngày 19-1, trên mạng xã hội, người dân xứ chuột túi đã chia sẻ những tấm ảnh chụp những cục đá to bằng quả bóng đánh gôn trút xuống sân nhà họ.

Đăng ngày: 20/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News