Trái đất thứ 2 có thể là một "địa ngục trần gian"

Nhiều nhà khoa học cho rằng Proxima b khó có điều kiện phù hợp cho sự sống phát triển.

Vào tháng 8/2016, ESO (Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu) đã xác nhận sự tồn tại của một tinh cầu Proxima b được mệnh danh là "Trái đất thứ 2" ở cực kỳ gần chúng ta - chỉ cách 4,5 năm ánh sáng.

Proxima b xoay xung quanh ngôi sao của nó theo chu kỳ 11 ngày, và với khoảng cách "chuẩn" để có một nhiệt độ rất cân đối, đủ để duy trì nước dạng lỏng trên bề mặt. Đây được cho là dấu hiệu để sự sống tồn tại trên "Trái đất thứ 2".

Trái đất thứ 2 có thể là một địa ngục trần gian
Proxima b xoay xung quanh ngôi sao của nó theo chu kỳ 11 ngày.

Loading...

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc ĐH Villanova mới đây lại cho rằng, Proxima b nhiều khả năng giống như Tatooine - hành tinh đá quay quanh một hệ sao nhị phân, giống như trong phim khoa học viễn tưởng Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars).

Edward Guinan - giáo sư khoa thiên văn học của ĐH Villanova cho biết, khả năng cao là Proxima b đã trải qua "một địa ngục" khoảng 300 - 400 triệu năm.

Điều này là do Proxima b quay xung quanh ngôi sao của nó ở khoảng cách gần, bằng 1/20 khoảng cách giữa Mặt trời và sao Thủy. Khi Proxima b được phát hiện lần đầu tiên, khoảng cách này được xem là có tiềm năng cho sự sống.

Trái đất thứ 2 có thể là một địa ngục trần gian
Khả năng cao là Proxima b đã trải qua "một địa ngục" khoảng 300 - 400 triệu năm.

Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu cho rằng, hai ngôi sao của Proxima b được gọi là sao lùn. Khi còn trẻ, chúng sẽ bắn ra tia X và bức xạ tia cực tím - có thể khiến hành tinh nổ tung hoặc làm bốc hơi bất cứ chất lỏng nào trên hành tinh.

Các ngôi sao trẻ cũng phát ra tia lửa Mặt trời nguy hiểm và nếu có một thế giới quay quanh chúng - chúng có thể xé toạc bầu không khí ra khỏi hành tinh đó.

Giáo sư Edward Guinan cho rằng: "Thực sự là rất khó để có thể tồn tại sự sống trên Proxima b". Tuy nhiên, ta vẫn có hi vọng để tìm kiếm người ngoài hành tinh trên đó".

Trái đất thứ 2 có thể là một địa ngục trần gian
Proxima b vẫn có thể sinh sống được nếu sở hữu một từ trường mạnh.

Victoria Meadows thuộc Đại học Washington: "Proxima b vẫn có thể sinh sống được nếu sở hữu một từ trường mạnh, hoặc có 1 lượng hydro dồi dào để bảo vệ. Bằng không, Proxima b phải ở khoảng cách xa hơn ngôi sao của nó hơn bây giờ".

Kết luận được công bố trong cuộc họp Hội thiên văn Mỹ ở Texas.

Loading...
TIN CŨ HƠN
CIA công bố 13 triệu trang tài liệu mật về UFO

CIA công bố 13 triệu trang tài liệu mật về UFO

Khoảng 13 triệu trang tài liệu mật bao gồm các báo cáo về UFO và thí nghiệm tâm linh được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ chia sẻ trên mạng.

Đăng ngày: 19/01/2017
Ngôi sao kỳ lạ khiến các nhà khoa học

Ngôi sao kỳ lạ khiến các nhà khoa học "mất ăn mất ngủ"

Một ngôi sao kỳ lạ liên tục thay đổi độ sáng khiến các nhà khoa học phải đưa ra rất nhiều giả thuyết để giải thích về nó.

Đăng ngày: 18/01/2017
Vi sinh vật Trái đất có thể sống trên sao Hỏa

Vi sinh vật Trái đất có thể sống trên sao Hỏa

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà sinh vật học Mỹ, được đăng tải trên tạp chí Nguồn gốc sự sống và sự tiến hóa của sinh quyển (Origins of Life and Evolution of Biospheres).

Đăng ngày: 18/01/2017
Công ty tư nhân đầu tiên sắp

Công ty tư nhân đầu tiên sắp "đổ bộ" Mặt Trăng

Moon Express, công ty tư nhân đầu tiên được cấp quyền bay lên Mặt Trăng, đã gây được đủ tiền quỹ cho chuyến đi lên Mặt Trăng đầu tiên của họ.

Đăng ngày: 18/01/2017
Công cụ săn người ngoài hành tinh mới có độ nhạy cao

Công cụ săn người ngoài hành tinh mới có độ nhạy cao

Các nhà khoa học Mỹ phát triển phương pháp nhận diện axit amin để phát hiện sự sống ngoài Trái Đất.

Đăng ngày: 17/01/2017
Chuyến đi bộ ngoài không gian thứ 196 của phi hành gia NASA

Chuyến đi bộ ngoài không gian thứ 196 của phi hành gia NASA

Chuyến đi bộ vào không gian lần thứ 2 của năm 2017 diễn ra vào ngày 13/1/2017. Đây là một phần trong kế hoạch nâng cấp hệ thống năng lượng của Trạm Không Gian Quốc Tế ( ISS).

Đăng ngày: 16/01/2017
Những điều bạn chưa biết về Tinh vân

Những điều bạn chưa biết về Tinh vân

Tinh vân là một thiên thể ở dạng mây mù gồm khí sao và bụi vũ trụ. Tỷ trọng vật chất trong tinh vân rất thấp. Nếu đo bằng tiêu chuẩn trên Trái đất, có nơi hầu như là chân không. Nhưng thể tích tinh vân lại cực kỳ to lớn, cũng phải đế

Đăng ngày: 16/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.