Trạm vũ trụ Trung Quốc có thể rơi tự do xuống Trái Đất

Các chuyên gia đang tranh cãi về thời gian và địa điểm trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc rơi tự do xuống Trái Đất.

Theo Space.com, Thomas Dorman, người chuyên ghi lại những chuyến bay của tàu vũ trụ bằng kính viễn vọng, ống nhòm và máy quay, cho rằng Trung Quốc có thể đã mất kiểm soát đối với Thiên Cung 1, trạm vũ trụ không người lái nặng 8 tấn.

"Nếu suy luận của tôi là đúng, Trung Quốc sẽ đợi tới phút chót trước khi chính thức công bố vấn đề. Nếu những mảnh vỡ của con tàu vũ trụ rơi xuống khu dân cư, hậu quả sẽ rất tệ nhưng cũng có khả năng nó sẽ rơi xuống biển hoặc nơi không người ở", Dorman cho biết.

Trong khi các nhà chức trách Trung Quốc chưa xác nhận phương án kết thúc hoạt động của Thiên Cung 1, một số chuyên gia cho rằng con tàu vũ trụ có thể trở về Trái Đất một cách có kiểm soát.

Loading...

Trạm Thiên Cung 1 là bàn đạp để Trung Quốc đưa tổ hợp tàu vũ trụ lớn hơn lên quỹ đạo Trái Đất vào năm 2020. Thiên Cung 1 được sử dụng để tiến hành các hoạt động ghép nối trong một loạt nhiệm vụ, gồm nhiệm vụ Thần Châu 8 không người lái năm 2011, nhiệm vụ Thần Châu 9 và 10 có người lái vào các năm 2012 và 2013.

Trạm vũ trụ Trung Quốc có thể rơi tự do xuống Trái Đất
Trạm Thiên Cung 1 trên quỹ đạo Trái Đất. (Ảnh: Wordpress).

Tàu Thần Châu 10 trở về Trái Đất vào tháng 6/2013, đánh dấu việc kết thúc các hoạt động ghép nối trên trạm Thiên Cung 1. Trạm Thiên Cung sau đó bước vào giai đoạn quản lý vận hành, trải qua nhiều thay đổi trong chế độ bay, diễn tập bảo dưỡng trên quỹ đạo và các hoạt động khác.

Theo Cơ quan Kỹ thuật Vũ trụ Trung Quốc (CMSE), trạm Thiên Cung 1 còn trang bị thiết bị quan sát Trái Đất và máy thăm dò môi trường vũ trụ. Thiên Cung 1 có nhiều ứng dụng và cung cấp dữ liệu khoa học quý giá về nghiên cứu nguồn khoáng sản, đại dương và rừng, giám sát môi trường thủy văn và sinh thái, sử dụng đất, giám sát môi trường nhiệt ở đô thị và kiểm soát thảm họa trong trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, đầu năm bay, CMSE đã ngừng các hoạt động thu thập dữ liệu của Thiên Cung 1. Lãnh đạo CMSE cho biết kết nối từ xa với trạm vũ trụ đã mất, chỉ ra khả năng con tàu sẽ rơi tự do trong tương lai.

Dorman chia sẻ những quan sát của ông củng cố khả năng trên. Dean Cheng, học giả ở Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc Tổ chức Di sản ở Washington D.C, Mỹ, cũng có nhận định tương tự.

Cheng tỏ ra ngạc nhiên khi các nhà chức trách Trung Quốc không công bố chính xác thời gian trạm Thiên Cung 1 quay về Trái Đất, dù giai đoạn vận hành của trạm đã kết thúc. "Điều đó cho thấy trạm vũ trụ dường như không rời khỏi quỹ đạo theo kiểm soát", Cheng nói.

Một số chuyên gia khác bày tỏ ý kiến trái ngược. T.S. Kelso, nhà nghiên cứu động lực vũ trụ ở Trung tâm Tiêu chuẩn và Sáng kiến Vũ trụ (CSSI) ở Colorado, Mỹ, theo dõi ghi chép độ cao của trạm Thiên Cung 1 từ sau khi phóng đến thời gian gần đây. Theo Kelso, quỹ đạo của trạm được nâng lên cao hơn vào giữa tháng 12/2015.

Kelso cho biết không có cách đo trực tiếp độ ổn định của trạm Thiên Cung 1. "Nếu trạm đang rơi, tốc độ giảm độ cao của trạm tăng lên. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy tốc độ giảm độ cao ở mức chậm nhất trong những năm gần đây, tương ứng với lực cản thấp hơn ở độ cao lớn hơn", Kelso nhận xét.

Các dữ liệu của Kelso chỉ ra trạm Thiên Cung 1 không hoạt động nhưng vẫn ổn định. "Đó có thể là lý do Trung Quốc chưa lên tiếng. Dựa vào thông tin theo dõi mới nhất, nếu không tiếp tục tăng độ cao, tàu vũ trụ Trung Quốc sẽ trở về Trái Đất vào khoảng cuối năm 2017", Kelso dự đoán.

Trung Quốc đang lên kế hoạch phóng trạm vũ trụ kế tiếp là Thiên Cung 2 vào tháng 9 năm nay. Theo dự kiến, tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 11 sẽ ghép nối với Thiên Cung 2 sau đó một tháng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời, trong đó đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần.

Đăng ngày: 02/08/2018
Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc hiếm gặp giữa Mặt trời và Trái đất này. Khoảnh khắc hiếm gặp khi mặt trời nằm gọn trên đường chân trời, tỏa sáng hoàn hảo, lung linh nhất.

Đăng ngày: 22/07/2018
Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Tiến sĩ Denilso Camargo của Colégio Militar de Porto Alegre, Brazil phát hiện năm cụm sao cầu mới trong thiên hà Milky Way, được xem là chứa hàng trăm nghìn hoặc có thể là một triệu ngôi sao.

Đăng ngày: 22/07/2018
Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Trong năm 2018 này, chuyển động nghịch của sao Hỏa bắt đầu vào ngày 28/6 và theo hướng Tây sang Đông trên bầu trời mà chúng ta nhìn thấy.

Đăng ngày: 21/07/2018
MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

Các nhà du hành vũ trụ sẽ sử dụng một súng bắn tơ lấy cảm hứng từ loài nhện để kéo cơ thể từ điểm này sang điểm khác

Đăng ngày: 21/07/2018
Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Ngày 12/7/2018, tàu vũ trụ New Horizon có dịp khám sát qua bề mặt sao Diêm vương và công bố nhiều thông tin thú vị mới.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tìm thấy 2 hành tinh

Tìm thấy 2 hành tinh "song sinh" khác Hệ Mặt trời

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hawaii và Đại học Arizona (Mỹ) đã sửng sốt khi quan sát được một hành tinh mới mang tên 2MASS 0249 c quay quanh một cặp sao lùn đỏ.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News