Trang trại cá nổi ngoài khơi đầu tiên trên thế giới giúp con người chinh phục đại dương

Đây là trang trại cá nổi ngoài khơi biển Na Uy.

Cách bờ biển Frøya, Na Uy 30 km, một trang trại cá ngoài khơi đầu tiên trên thế giới Ocean Farm 1 đã bắt đầu hoàn thiện sau một thời gian dài lắp đặt từ năm 2017. Trang trại này có cấu trúc hình tròn với đường kính 110m, sức chứa 250.000m3.

Toàn bộ trang trại cá cao tới 69m và có thể nuôi tới 1.500.000 con cá hồi bên trong. Ocean Farm 1 chính là trang trại tiên phong cho một kỷ nguyên mới của ngành nuôi trồng thủy sản Na Uy nói riêng và cả thế giới nói chung.

Trang trại này là sự kết hợp của cá sinh học và công nghệ cho phép cung cấp một nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng trước nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng cao của thế giới (ước tính đến năm 2030, thế giới sẽ cần tăng thêm 70% nguồn lương thực).

Bài toàn đặt ra là phải cung ứng nguồn thực phẩm dồi dào trong một nguồn tài nguyên hạn hẹp nhất và không gây hại với môi trường sống của con người. Lời giải được các nhà khoa học tìm thấy chính là ở ngoài đại dương (nơi bao phủ tới 2/3 diện tích bề mặt Trái Đất).

Thế nhưng con người mới chỉ khai thác được khoảng 2% nguồn thực phẩm từ đại dương, đó quả là một con số đáng phải suy ngẫm dù khoa học công nghệ của nhân loại đã có những bước tiến vượt bậc.

Trang trại cá nổi ngoài khơi đầu tiên trên thế giới giúp con người chinh phục đại dương
Trang trại cá Ocean Farming 1.

Chính vì thế Bộ Ngư nghiệp và Bờ biển của Na Uy (Norwegian Ministry of Fisheries and Coastal) đã phát triển dự án nuôi cá ngoài khơi đầu tiên trên thế giới có tên Ocean Farm (Trang trại Đại dương) này.

Mặc dù được phát triển bởi Ocean Farming AS thuộc tập đoàn SalMar ở Na Uy nhưng toàn bộ công trình lại được xây dựng ở Tập đoàn Công nghệ Đóng tàu Trung Quốc (CSIS) nằm ở thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc.

Loài cá hồi mà tập đoàn Salmar chọn nuôi là cá hồi Đại Tây Dương (Tên khoa học: Salmo salar) - một loài cá hồi có thể sống ở cả môi trường nước ngọt lẫn nước mặn. Loài cá này được nuôi thương mại vì có giá thành cao và rất tốt cho sức khỏe của con người.

Tuy nhiên điều đó cũng khiến cho người anh em hoang dã của chúng là cá hồi hoang dã bị đe dọa nghiêm trọng khiến số lượng giảm mạnh. Chính vì thế việc nuôi cá hồi Đại Tây Dương ở xa đất liền là một cách giúp cân bằng hệ sinh thái.

Những trang trại thí điểm đầu tiên trên biển đã giúp sản xuất một khối lượng cá hồi khổng lồ (hơn 1 triệu tấn cá được nuôi dưỡng và mỗi năm cho phép thu hoạch tới 150.000 tấn cá hồi).

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đi xa đều thất bại, cần thủ thả câu ngay dưới bến tàu thì bất ngờ kéo lên

Đi xa đều thất bại, cần thủ thả câu ngay dưới bến tàu thì bất ngờ kéo lên "quái vật"

" Xa tận chân trời, gần ngay trước mắt" - cần thủ đã tìm thấy điều mình muốn ngay ở dưới chân bến tàu.

Đăng ngày: 09/01/2022
Sea Pig - Một trong những loài động vật kỳ lạ nhất dưới biển

Sea Pig - Một trong những loài động vật kỳ lạ nhất dưới biển

Khi nhắc tới lợn biển, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những loài thú biển to lớn nặng tới hàng trăm kg, sống hoàn toàn dưới nước, chủ yếu ăn thực vật.

Đăng ngày: 07/01/2022
Đôi mắt của ốc xà cừ có 1 khả năng kỳ diệu, đến cả

Đôi mắt của ốc xà cừ có 1 khả năng kỳ diệu, đến cả "đứt đuôi thoát xác" như thằn lằn cũng phải chào thua!

Ốc biển, ốc sông, ốc nuôi... đều là món khoái khẩu của con người. Tuy nhiên, nào những gừng, sả, lá chanh thơm ngào ngạt khiến ta không quan tâm lắm chuyện ốc có mắt hay không nữa.

Đăng ngày: 06/01/2022
Nghiên cứu mới cho thấy đại dương cần thêm phân cá voi, càng nhiều càng tốt

Nghiên cứu mới cho thấy đại dương cần thêm phân cá voi, càng nhiều càng tốt

Để có được một lượng lớn phân cá voi, chúng ta cần phải có ... nhiều cá voi trước đã.

Đăng ngày: 05/01/2022
Xác tàu chiến 2.000 năm chứa hơn trăm loài động vật

Xác tàu chiến 2.000 năm chứa hơn trăm loài động vật

Sau thời gian dài chìm dưới biển, xác tàu trở thành nơi sinh sống của một quần xã sinh vật đa dạng về loài và phức tạp về cấu trúc.

Đăng ngày: 04/01/2022
Top 10 sinh vật kỳ quái nhất được tìm thấy dưới đại dương năm 2021

Top 10 sinh vật kỳ quái nhất được tìm thấy dưới đại dương năm 2021

Cá biến hình, sứa ma khổng lồ, sinh vật với cái đầu " tàng hình" cực dị sẽ khiến bạn sửng sốt khi lần đầu tiên nhìn thấy chúng.

Đăng ngày: 31/12/2021
Cá tay hồng

Cá tay hồng "đi bộ" quý hiếm tái xuất ở Australia

Một con cá tay hồng “đi bộ” hiếm gặp - loài động vật bản địa ở Australia - vừa được phát hiện lần đầu tiên trong 22 năm tại bờ biển Tasmania.

Đăng ngày: 27/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News