Trị bá bệnh bằng "khinh khí cầu vi khuẩn"

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, họ đã tìm được công cụ mới có thể điều trị nhiều bệnh khác nhau, từ ngộ độc thực phẩm đến ung thư, có tên gọi là “khinh khí cầu vi khuẩn”, theo trang tin webindia123.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ William E. Bentley thuộc Đại học Maryland cho biết, loại vi khuẩn này hoạt động như một nhà máy dược phẩm di động, vừa sản xuất các chất kháng bệnh vừa phân phối những “kiện hàng” cứu hộ đến các khu vực bị bệnh trong cơ thể.

Chúng tôi đang xây dựng một nền tảng để những khí cầu vi khuẩn trở thành công cụ chống bệnh tật thế hệ kế tiếp. Khái niệm này rất độc đáo”, tiến sĩ Bentley cho biết. “Khinh khí cầu vi khuẩn” nguyên mẫu được ông Bentley và các cộng sự nghiên cứu và phát triển là một dòng vi khuẩn E.coli.

Trị bá bệnh bằng khinh khí cầu vi khuẩn
Các nhà khoa học nói “khinh khí cầu vi khuẩn” có hình dạng như thế này - Ảnh: nymag

Loading...

Ông Bentley giải thích rằng công nghệ gien truyền thống lập trình lại vi khuẩn để chúng sản xuất ra kháng sinh, insulin, cũng như thuốc và vật chất khác.

Vi khuẩn phát triển trong các dung dịch dinh dưỡng trong các thùng thép không gỉ rất lớn ở các nhà máy. Chúng tiết ra kháng sinh hoặc insulin trong thùng, và các kỹ thuật viên thu hoạch thuốc này để xử lý và sau đó sử dụng cho người.

Giải pháp khinh khí cầu vi khuẩn đưa công nghệ sinh học tiến thêm một bước xa hơn. Các nhà khoa học biến đổi gien vi khuẩn để sản xuất một loại thuốc hoặc chất kháng bệnh khác. Tuy nhiên, sau đó, họ cung cấp cho các vi khuẩn một địa chỉ giao hàng hóa sinh, vốn là khu vực cư trú của bệnh. Sau khi được uống hoặc tiêm vào cơ thể, vi khuẩn di chuyển đến mô bệnh và bắt đầu sản xuất chất trị bệnh.

Ông Bentley chọn thuật ngữ “khinh khí cầu vi khuẩn” bởi vì vi khuẩn biến đổi gien thật sự có hình dáng giống khinh khí cầu. Bên cạnh đó, vi khuẩn cũng trôi lơ lửng như khinh khí cầu khi chúng thực hiện việc “giao hàng”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News