Trình duyệt Chrome có thực sự tốn RAM?

Chrome luôn bị mang tiếng là "ngốn RAM" của máy tính. Tuy nhiên, sự thật là đôi khi các trình duyệt web khác còn sử dụng RAM nhiều hơn cả Chrome.

Có nhiều trình duyệt web để người dùng chọn lựa. Trong đó, Chrome là cái tên nổi trội hơn cả. Theo thống kê của Statcounter vào tháng 1/2023, phần mềm này chiếm hơn 66% thị phần trình duyệt trên máy tính.

Mọi người dùng đều muốn laptop có thời gian sử dụng pin dài. Trong khi đó, Chrome nổi tiếng về việc tiêu tốn nhiều RAM và làm máy tụt pin nhanh.

Bằng chứng là khi bật Task Manager, bạn sẽ thường xuyên thấy Chrome ở đầu danh sách sử dụng RAM nhiều nhất trên máy tính.

Chrome có thật sự là trình duyệt "ngốn RAM" nhất?

Cách đây vài năm, câu trả lời chắc chắn sẽ là có. Danh tiếng ngốn RAM của Google Chrome cũng được nhiều người biết đến kể từ đó.

Tuy nhiên, Google sau đó đã cải thiện việc sử dụng bộ nhớ của Chrome, đặc biệt là so với các trình duyệt phổ biến khác.

Trình duyệt Chrome có thực sự tốn RAM?
Danh tiếng ngốn RAM của Google Chrome đã có từ vài năm trước. (Ảnh: MakeUseOf).

Đôi khi, những trình duyệt web phổ biến khác như Mozilla Firefox, Microsoft Edge, Opera hay Safari còn sử dụng nhiều RAM hơn Chrome.

Để thử nghiệm, trang MakeUseOf đã thử mở các tab gồm Facebook, video YouTube, trang web BBC và mạng xã hội X trong 5 trình duyệt.

Kết quả, Google Chrome chỉ xếp thứ 3 về tài nguyên tiêu tốn trên RAM, sau Safari và Mozilla Firefox.

Để hiểu lý do Chrome sử dụng nhiều bộ nhớ như vậy, hãy tìm hiểu cách hoạt động của hầu hết trình duyệt hiện đại.

Mọi ứng dụng trên máy tính của bạn đều chạy các tiến trình trong RAM máy tính, RAM là bộ lưu trữ tạm thời cho tất cả loại dữ liệu và có ưu điểm lớn nhất là tốc độ truy xuất rất nhanh.

So với ổ cứng hoặc thậm chí là SSD, CPU có thể truy cập dữ liệu được lưu trong RAM hệ thống nhanh hơn nhiều.

Chrome, Firefox, Opera và Microsoft Edge lưu trữ mọi tab, plugin và tiện ích mở rộng trong mỗi tiến trình RAM khác nhau. Quá trình này được gọi là cách ly và ngăn chặn việc các tiến trình ghi đè lẫn nhau.

Do đó, càng mở nhiều tab, Chrome sẽ sử dụng nhiều RAM hơn. Điều này lý giải vì sao khi mở Task Manager, người dùng sẽ thấy rất nhiều ứng dụng Chrome chạy cùng lúc.

Trình
Thống kê mức độ tiêu tốn RAM của các trình duyệt phổ biến hiện nay. (Ảnh: MakeUseOf).

Các trình duyệt như Chrome quản lý RAM theo cách này để mang lại độ ổn định và tốc độ truy cập nhanh hơn.

Lý do chính để chạy từng tiến trình riêng biệt nằm ở tính ổn định. Bằng cách chạy từng tiến trình riêng biệt, toàn bộ trình duyệt vẫn ổn định nếu chẳng may có một tiến trình gặp sự cố.

Đôi khi, plugin hoặc tiện ích mở rộng sẽ bị lỗi và yêu cầu người dùng phải làm mới tab.

Nếu mọi tab và tiện ích mở rộng đều được chạy trong cùng một quy trình, bạn có thể phải khởi động lại toàn bộ trình duyệt thay vì chỉ thao tác trên một tab duy nhất.

Trình duyệt không phải nguyên nhân

Thực tế, việc Chrome cần bao nhiêu RAM hoặc giới hạn của nó nằm ở chính phần cứng hệ thống người dùng.

Trình duyệt Chrome có thực sự tốn RAM?
Minh họa cách trình duyệt Chrome sử dụng RAM trên máy tính. (Ảnh: MakeUseOf).

Việc Chrome sử dụng nhiều RAM không có nghĩa là nó sẽ gây ra sự cố. Ngược lại, việc máy tính của bạn không sử dụng RAM có sẵn cũng không mang lại lợi ích nào.

Hệ điều hành vốn chỉ sử dụng RAM để truy cập dữ liệu nhanh chóng và tăng tốc độ xử lý. Do đó, nếu giữ RAM càng trống nhiều, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang không tận dụng được sức mạnh thật sự của máy tính.

Cũng giống như trên smartphone, việc xóa các tiến trình đang chạy và RAM có thể làm mọi thứ chậm lại về lâu dài.

Đó là lý do tại sao các công cụ dọn dẹp và tăng tốc RAM không tốt cho điện thoại của bạn, bởi bản chất của RAM được thiết kế để chứa đầy dữ liệu.

Tuy nhiên, nếu Chrome sử dụng quá nhiều bộ nhớ thì điều đó có thể trở thành một vấn đề.

Khi trình duyệt sử dụng quá nhiều bộ nhớ, nó sẽ giới hạn dung lượng dành cho các chương trình khác.

Chrome thậm chí có thể bắt đầu gặp khó khăn trong việc cung cấp thông tin quan trọng từ trình duyệt của bạn để truy cập nhanh, từ đó không cho phép sử dụng RAM.

Trình duyệt Chrome có thực sự tốn RAM?
Kể từ phiên bản Chrome 89 đã hỗ trợ công nghệ PartitionAlloc giúp tối ưu và "ngốn" RAM ít hơn khi sử dụng. (Ảnh: 9to5Google).

Từ cuối năm 2020, các nhà phát triển Google Chrome đã thông báo về một tính năng tiết kiệm RAM cho trình duyệt có tên gọi PartitionAlloc Fast Malloc.

Không đi sâu vào các tính năng kỹ thuật của tính năng, tính năng này chỉ đơn giản là sẽ dừng bất kỳ tiến trình đơn lẻ nào tiêu tốn hơn 10% tổng bộ nhớ hệ thống.

Đến tháng 3/2021, với việc phát hành Chrome 89, PartionAlloc đã đi vào hoạt động. Google tuyên bố rằng tính năng này giúp giảm hơn 20% mức sử dụng bộ nhớ trên hệ điều hành Windows 64 bit và giảm thêm 8%.

Do đó, phiên bản Chrome hiện tại mà có thể bạn đang sử dụng đã loại bỏ bộ nhớ cũ nhanh hơn, giảm tiêu hao RAM và không còn bị mang tiếng là "ngốn bộ nhớ".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mã độc nhắm tới người dùng iPhone Việt nguy hiểm thế nào?

Mã độc nhắm tới người dùng iPhone Việt nguy hiểm thế nào?

Mã độc GoldPickaxe, nhắm tới người dùng iPhone ở Việt Nam và Thái Lan, lấy thông tin đăng nhập, gồm cả khuôn mặt, từ đó vượt qua lớp bảo mật sinh trắc học.

Đăng ngày: 10/04/2024
Cách tạo ra mật khẩu khiến siêu máy tính mạnh nhất cũng

Cách tạo ra mật khẩu khiến siêu máy tính mạnh nhất cũng "chào thua"

Bằng cách lắc xúc xắc, người dùng có thể tạo ra những mật khẩu khiến siêu máy tính cũng phải tốn gần 3.000 năm để bẻ khóa.

Đăng ngày: 06/04/2024
Giải mã y nghĩa của chữ

Giải mã y nghĩa của chữ "i" trong tên gọi iPhone

Nhiều người sử dụng iPhone và các sản phẩm của Apple nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của chữ " i" trong tên gọi iPhone.

Đăng ngày: 06/04/2024
Wi-Fi công cộng có kém an toàn?

Wi-Fi công cộng có kém an toàn?

Mạng Wi-Fi công cộng có thể chèn quảng cáo hay yêu cầu nhập thông tin để kết nối, song nguy cơ người dùng bị đánh cắp dữ liệu là không cao.

Đăng ngày: 03/04/2024
Đừng tin tưởng Chế độ ẩn danh trên Chrome

Đừng tin tưởng Chế độ ẩn danh trên Chrome

Để giải quyết vụ kiện kéo dài nhiều năm, Google đồng ý xóa “hàng tỷ bản ghi dữ liệu” thu thập từ người dùng Chế độ ẩn danh. Điều này làm sáng tỏ những lầm tưởng khi tin vào Chrome.

Đăng ngày: 03/04/2024
Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

Đăng ngày: 01/04/2024
Mỹ chế tạo chip máy tính lớn nhất thế giới

Mỹ chế tạo chip máy tính lớn nhất thế giới

Chip Wafer Scale Engine 3 (WSE-3) của Cerebras chứa 4 nghìn tỷ transistor và sẽ giúp chạy siêu máy tính Condor Galaxy 3 công suất 8 exaFLOP trong tương lai.

Đăng ngày: 16/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News