Trợ lý ảo có thể thay thế hướng dẫn viên du lịch trong tương lai

Chỉ cần mang theo một thiết bị có khả năng phát audio hoặc smartphone cài sẵn ứng dụng, khách du lịch có thể nghe thông tin về các hiện vật mà không cần hướng dẫn viên tại bảo tàng.


Đào Thanh Hải, trưởng nhóm đang nghiên cứu sản phẩm. (Ảnh: NVCC.)

Sản phẩm này do một nhóm sinh viên ĐH công nghệ thông tin, ĐH Quốc gia TP.HCM gồm Đào Thanh Hải, Nguyễn Đức Huy, Nguyễn Thanh Hiền sáng chế.

Nhiều lần đến tham quan tại các bảo tàng, các thành viên nhóm đều trăn trở khi nhận thấy rằng, các bảo tàng trong nước hiện nay chưa tạo ra sức hấp dẫn với khách tham quan, đặc biệt là giới trẻ. Bên cạnh đó, vào thời điểm du lịch hay lễ hội, các bảo tàng đón một lượng khách khá đông. Các hướng dẫn viên thường làm việc rất vất vả mà vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu của khách tham quan.

Các bảo tàng hiện nay chủ yếu sử dụng hướng dẫn viên để giới thiệu hiện vật. Tuy nhiên, hướng dẫn viên không thể đáp ứng nhu cầu của tất cả khách du lịch trong nước và quốc tế cũng như không phải ai cũng có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau” - Đào Thanh Hải, trưởng nhóm cho hay.

Chính những lý do đó đã thôi thúc ba chàng sinh viên tạo ra một giải pháp công nghệ giúp giải đáp thông tin cho khách tham quan khi vào bảo tàng.

Theo Nguyễn Thanh Hiền, thành viên nhóm, sản phẩm sẽ gắn các thiết bị phát sóng tại các hiện vật. Khi khách tham quan đến tại khu vực hiện vật ở cự ly từ 2-4 m, các thiết bị phát sóng sẽ kết nối với smartphone bằng sóng bluetooth. Khi nhận được tín hiệu, smartphone cài sẵn ứng dụng sẽ tự động phát ra các thông tin về hiện vật bằng âm thanh.

Ngoài ra, ứng dụng trên smartphone có thể chỉ dẫn cho khách tham quan đến các địa điểm du lịch ở khu vực lân cận bằng việc sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS)” - Hiền cho hay.


Thiết bị audio do nhóm thiết kế. Ngoài ra, người dùng có thể tải ứng dụng trên điện thoại thông minh để sử dụng hệ thống này. (Ảnh: NVCC.)

Sản phẩm có nhiều ưu điểm, nhưng Nguyễn Đức Huy, thành viên nhóm cho biết, hệ thống chỉ phát ra âm thanh để cung cấp thông tin hiện vật cho người dùng. Điều này có thể sẽ làm cho khách tham quan cảm thấy khô khan, nhàm chán.

“Vì thế, trong tương lai, nhóm sẽ phát triển sản phẩm này như một dạng trí tuệ nhân tạo, có khả năng tương tác với khách du lịch. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo sẽ vừa cung cấp thông tin vừa có thể giải đáp các thắc mắc của khách hàng thông qua việc trao đổi” - Huy chia sẻ.

TS Trịnh Lê Huy, Giảng viên khoa kỹ thuật máy tính, ĐH công nghệ thông tin, ĐH Quốc gia TP.HCM đánh giá, sản phẩm của nhóm mang tính phát hiện, có thể giải quyết vấn đề về thông tin cho khách du lịch.

Tuy nhiên, TS Huy nhìn nhận, để sản phẩm có thể ứng dụng thực tế tại các bảo tàng phải mất thêm một thời gian dài nữa. Trước hết, nhóm sinh viên phải làm việc với bảo tàng để triển khai lắp đặt hệ thống, sau đó mới có thể tính đến người dùng cuối là khách tham quan.

Nhóm có thể phát triển sản phẩm theo hướng nâng cao tính chính xác của hệ thống. Tức là sản phẩm có thể định vị chính xác vị trí người dùng ở đâu trong bảo tàng. Từ đó, hệ thống sẽ đưa ra những chỉ dẫn cụ thể hơn để hỗ trợ khách hàng khi tham quan ở một địa điểm mới”- TS Huy cho biết.

TIN CŨ HƠN
99% chúng ta không thể liếm được cùi chỏ. Lý do là gì, bạn biết không?

99% chúng ta không thể liếm được cùi chỏ. Lý do là gì, bạn biết không?

Tại sao bạn không thể liếm trúng được khuỷu tay, chỗ cùi chỏ ấy? Có lý do cả đấy.

Đăng ngày: 25/11/2025
Một ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế của các phi hành gia diễn ra như thế nào?

Một ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế của các phi hành gia diễn ra như thế nào?

Đối với các phi thành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), khái niệm một ngày khá trừu tượng bởi mỗi 24 giờ, họ sẽ trải nghiệm 15 lần bình minh ló rạng khi ISS bay quanh trái đất.

Đăng ngày: 25/11/2025
Chân dung những vị tướng vĩ đại trong lịch sử thế giới

Chân dung những vị tướng vĩ đại trong lịch sử thế giới

Chân dung của 10 thiên tài quân sự, những người đã làm thay đổi cả trật tự thế giới.

Đăng ngày: 23/11/2025
Tại sao người say thường thích gây sự?

Tại sao người say thường thích gây sự?

Quán rượu là hiện trường của rất nhiều vụ ẩu đả, cho dù là trong phim hay ngoài đời. Nguyên nhân không phải từ tính thẩm mỹ của quán bar, mà chính từ các cốc rượu người ta uống.

Đăng ngày: 23/11/2025
5 truyền thuyết bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành

5 truyền thuyết bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành được coi là công trình biểu tượng của quốc gia và văn hóa Trung Quốc. Nhiều câu chuyện và truyền thuyết thú vị về công trình này đã hình thành trong quá trình xây dựng và được truyền lại qua nhiều triều đại. Chính những truyền thuyết này đã thu hút nhiều du khách tới thăm quan tường thành dài nhất thế giới.

Đăng ngày: 23/11/2025
Giao thông trên trời diễn ra như thế nào?

Giao thông trên trời diễn ra như thế nào?

Ở các ngã tư đường luôn có những cột đèn giao thông. Xe cộ và người đi đường đều tự giác tôn trọng quy tắc “đèn đỏ dừng, đèn xanh đi”, như vậy mới có thể tránh được xảy ra hỗn loạn và tai nạn giao thông. Đường hàng không cũng tuân thủ những nguyên tắc như vậy.Giảm tắc đường bằng đèn giao thông ảo

Đăng ngày: 22/11/2025
6 trận chiến đặc biệt nhất thời Tam Quốc, gần 2000 năm còn lưu danh sử sách (Phần 2)

6 trận chiến đặc biệt nhất thời Tam Quốc, gần 2000 năm còn lưu danh sử sách (Phần 2)

Đổng Trác quy tụ quanh mình nhiều kẻ bất lương, tàn bạo: con rể Lý Nho đa mưu túc trí, nổi tiếng thâm hiểm, con nuôi Lã Bố kiêu dũng, thiện chiến, cũng vì thế mà Đổng Trác ngày càng lạm quyền.

Đăng ngày: 22/11/2025
Khoa Học News