Trồng cây xanh ở nhà giúp giảm chứng thèm ăn vặt

Từ trước đến nay, việc tiếp xúc môi trường nhiều cây xanh, chẳng hạn như đi dạo trong công viên hoặc làm vườn luôn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, bao gồm giảm huyết áp. Một nghiên cứu mới đây thực hiện bởi Đại học Plymouth còn tìm ra một lợi ích về mặt sức khỏe khác liên quan đến cây xanh: thuyên giảm chứng nghiện đồ ăn vặt, rượu và thuốc lá.

Sau khi được công bố gần đây trên tạp chí Health & Place, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi tiếp xúc thụ động với cây xanh – tức là chỉ cần ở khu vực trồng nhiều cây, chúng ta ít thèm ăn đồ ăn vặt, uống rượu và hút thuốc lá hơn. Đồng thời, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra mức độ các "cơn nghiện" này không còn kéo dài như trước nếu có thực sự xảy ra.

Trồng cây xanh ở nhà giúp giảm chứng thèm ăn vặt
Khi tiếp xúc thụ động với cây xanh, chúng ta ít thèm đồ ăn vặt hơn.

Chúng ta có thể thu được lợi ích này chỉ nhờ cây xanh quanh khu vực sinh sống, bao gồm việc trồng cây ngay trong nhà hay sở hữu không gian xanh từ khu vực lân cận, chẳng hạn như vườn sân sau nhà. Các kết quả đáng tin cậy trong một nghiên cứu trước đây cũng cho thấy việc tập thể dục trong môi trường tự nhiên, chẳng hạn như trong công viên, giúp làm giảm chứng nghiện ăn vặt ở những người trong môi trường đó. Tuy nhiên, trong cả nghiên cứu này lẫn nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra tuy có thuyên giảm, cơn thèm ăn vặt không biến mất hoàn toàn bất kể đối tượng có tham gia bao nhiêu hoạt động trong khu vực trồng cây xanh đi chăng nữa.

Loading...

Phát hiện này đánh dấu lần đầu tiên các nhà nghiên cứu điều tra xem liệu tiếp xúc thụ động với cây xanh có ảnh hưởng đến cảm xúc tiêu cực và chứng nghiện thói hư tật xấu như đồ ăn vặt và thuốc lá hay không. Tác động tích cực ở cả hai điều trên đều được tìm thấy ở những người trồng cây xanh tại nhà hay tiếp xúc môi trường xanh lân cận, chẳng hạn như khu vườn, hơn 25%.

Chia sẻ về việc này, nhà nghiên cứu chính Leanne Martin cho hay: "Từ lâu, nhiều chuyên gia đã chứng minh mối liên kết giữa hoạt động ngoài trời trong môi trường tự nhiên với tình trạng khỏe mạnh của một cá nhân. Tuy nhiên, việc tìm ra mối liên hệ tương tự giữa chứng thèm ăn, nghiện rượu hay thuốc lá với việc tận hưởng không gian xanh đã bổ sung thêm một khía cạnh mới cho các nghiên cứu trước đây. Đây là nghiên cứu đầu tiên đã đi sâu lý thuyết này và có khả năng, nó sẽ rất hữu ích cho các chương trình bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng trong tương lai".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Pháo sáng chứa hóa chất độc hại cho hệ hô hấp gây khó thở và phù các mao mạch làm tắt đường thở.

Đăng ngày: 12/09/2019
Cách sử dụng thuốc tanganil để không hại sức khỏe?

Cách sử dụng thuốc tanganil để không hại sức khỏe?

Thuốc tanganil được xem là loại thuốc điều trị các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt một cách hiệu quả.

Đăng ngày: 15/07/2019
Thuốc Gaviscon là gì? Cách sử dụng thuốc Gaviscon

Thuốc Gaviscon là gì? Cách sử dụng thuốc Gaviscon

Nằm trong danh sách để điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày như: trào ngược dạ dày, đau dạ dày... Đây là một loại thuốc người bệnh có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc thế nhưng để không gây hại cho sức khỏe cần phải biết được cách sử dụng cho hiệu quả.

Đăng ngày: 15/07/2019
7 tác dụng của tâm sen ít ai ngờ tới

7 tác dụng của tâm sen ít ai ngờ tới

Tâm sen nổi tiếng trong Đông y với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vậy những tác dụng của tâm sen là gì?

Đăng ngày: 15/07/2019
Đột phá phương pháp

Đột phá phương pháp "chiếu phim" giúp người mù 26 năm sáng mắt

Phương pháp kỳ lạ kết hợp giữa phẫu thuật sọ não và công nghệ cao đã chiếu những đoạn phim trực tiếp vào não bệnh nhân, dạy cho vỏ não thị giác biết xử lý hình ảnh một lần nữa.

Đăng ngày: 15/07/2019
5 sự thật về chứng rối loạn nhân cách

5 sự thật về chứng rối loạn nhân cách "Psychopath" mà đa số vẫn đang chưa biết

Psychopath thực chất là một phổ tính cách của con người, và ai trong chúng ta ít nhiều gì cũng có một phần trong đó.

Đăng ngày: 14/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News