Trọng lượng đôi giày ảnh hưởng đến tốc độ của bạn như thế nào?

Đi một đôi giày nặng rõ ràng sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, chính xác thì tốc độ của bạn bị ảnh hưởng như thế nào?

Quay về những năm 1980, nghiên cứu đã cho thấy nếu mang giày nặng thêm 100 gram (tương đương 3,5 ounces), bạn sẽ đốt cháy được thêm 1% năng lượng. Theo lý thuyết, tốc độ di chuyển tỉ lệ nghịch với mức năng lượng tiêu hao, vì thế vận tốc của bạn cũng sẽ giảm đi 1% tương đương.

Tuy nhiên lý thuyết này hầu như chưa được kiểm chứng trên thực tế. Điều này trở thành động lực thúc đẩy Giáo sư Wouter Hoogkamer và nhóm cộng sự của mình ở phòng nghiên cứu Locomotion thuộc trường đại học Colorado Boulder thực hiện một nghiên cứu để kiểm tra tính xác thực của giả thuyết trên.

Trọng lượng đôi giày ảnh hưởng đến tốc độ của bạn như thế nào?
Tốc độ di chuyển tỉ lệ nghịch với mức năng lượng tiêu hao, vì thế vận tốc của bạn cũng sẽ giảm đi 1% tương đương.

Loading...

Nghiên cứu cho thấy những vận động viên chỉ nhận ra sự thay đổi khối lượng nếu như cầm đôi giày trên tay, còn khi mang trên chân thì không. Mỗi cá nhân sẽ phải thực hiện 2 bài kiểm tra, một để kiểm tra năng lượng tiêu hao khi chạy ở tốc độ tối đa, và bài thứ 2 là thử thách chạy 3000m. 2 thử thách này diễn ra vào 2 ngày khác nhau, trọng lượng 2 đôi giày cũng khác nhau.

Đúng như dự đoán, kết quả cho thấy rằng với mỗi 100 gram được đính kèm vào giày, mức năng lượng tiêu hao tăng 1,11% và thời gian hoàn thành thử thách 3.000 mét tăng 0,78% (tức là vận tốc giảm 0,78%).

Có thể thấy rằng so với giả thuyết ban đầu, 1,11 và 0,78 không hẳn là không có sự chênh lệch. Lý do cho sự sai số này là do vận tốc đo được ở hai thử thách là khác nhau. Điều này chứng tỏ ảnh hưởng của khối lượng giày đến kết quả phụ thuộc vào tốc độ mà vận động viên sử dụng. Thật vậy, ở bài kiểm tra mức năng lượng tiêu hao, khi yêu cầu các tình nguyện viên chạy cùng tốc độ trung bình đo được ở thử thách 3.000m, mức năng lượng tiêu hao giờ đây chỉ tăng 0,8% (so với 1,11% ở lần đầu tiên).

Từ kết quả của cuộc nghiên cứu, có thể thấy rằng với kỉ lục thế giới marathon (3km) hiện tại là 2:02:57 khi sử dụng đôi giày nặng 230 gram, nếu giảm 100 gram thì thời gian sẽ giảm 57,5 giây. Và nếu đi chân không thì sẽ tiết kiệm được 2 phút 12 giây. Hiển nhiên là nếu không có giày, bạn sẽ mất đi sự hỗ trợ về vận động cũng như về lực cho đôi chân.

Trọng lượng đôi giày ảnh hưởng đến tốc độ của bạn như thế nào?
Chúng ta vẫn sẽ có được lợi thế của việc mang giày nếu như bề mặt đường đua được lót 10mm EVA foam.

Thực tế, theo như một nghiên cứu khác của nhóm, chúng ta vẫn sẽ có được lợi thế của việc mang giày nếu như bề mặt đường đua được lót 10mm EVA foam (một loại nhựa tổng hợp nhẹ và êm, thường dùng làm bộ đệm).

Với những cải tiến trong tương lai, chắc chắn khối lượng của những đôi giày chạy bộ sẽ ngày càng giảm, và bạn có thể mong chờ những màn trình diễn tốt hơn đến từ các vận động viên trên thế giới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Lý giải hiện tượng đỏ mặt ở con người

Lý giải hiện tượng đỏ mặt ở con người

Chúng ta đỏ mặt khi rơi vào trạng thái căng thẳng hoặc xấu hổ là do tác động của hormone adrenaline.

Đăng ngày: 23/01/2017

"Soi" điện thoại của các nguyên thủ quốc gia

Điện thoại của các nguyên thủ quốc gia việc bảo mật thông tin là rất quan trọng, phải miễn nhiễm với mọi hacker chuyên nghiệp nhất và các tổ chức gián điệp.

Đăng ngày: 22/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.