Trục vớt được hàng tấn loại rác kinh khủng hơn rác thải nhựa dưới đáy đại dương

Có một loại rác còn kinh khủng hơn túi nhựa và ống hút, khoa học vừa vớt được hàng tấn dưới đáy đại dương.

Nói về rác thải nhựa, có lẽ ai cũng hiểu được rằng chúng gây tác hại kinh khủng thế nào. Nhưng đa số chỉ nghĩ về túi nhựa, hộp xốp, ống hút... mà không hay biết vẫn còn một loại rác cực kỳ có hại, đang trở thành bóng ma ám ảnh khắp đại dương hiện nay. Đó là những "tấm lưới ma" - loại lưới đánh cá đã bị vứt bỏ dưới đại dương.


Trục vớt được những tấm lưới "ma" nặng hàng tấn dưới đại dương.

Mới đây, một tổ chức phi lợi nhuận đã thực hiện một chiến dịch làm sạch biển tại một trong những khu vực tập trung rác lớn nhất, mang tên Đảo rác Thái Bình Dương (Great Pacific Garbage Patch). Kết quả sau 25 ngày, họ trục vớt được hơn 40 tấn rác, gồm nhựa thông dụng và lưới đánh cá.

"Nhựa thông dụng" ở đây thực chất là đầy đủ các loại nhựa có mặt trên đất liền, từ chai nước đến đồ chơi trẻ em. Nhưng điểm đáng chú ý chính là 5 tấn lưới đánh cá được vớt lên. Đó là công cụ phục vụ cho ngư dân, nhưng có thể tồn tại dưới lòng đại dương trong hàng chục năm. Khi bị cuốn trôi, nó tóm theo rác xung quanh và tạo thành một đám rác khổng lồ, dễ dàng khiến các loài sinh vật biển mắc lại đó.


Sau 25 ngày, họ trục vớt được hơn 40 tấn rác, gồm nhựa thông dụng và lưới đánh cá.

Được biết, chiến dịch này có tên FloatEco do tổ chức Ocean Voyages (OV) thực hiện. Họ dự định sẽ trở lại đây vào năm 2020, để tiếp tục một chiến dịch thu dọn kéo dài trong 3 tháng.

Trước đó, OV đã thực hiện một khảo sát bằng drone tại khu vực này, nhằm đánh giá tình hình và có chiến lược tốt hơn. Họ còn tuyển cả thuyền bè xung quanh khu vực, nhằm gắn định vị lên các tấm lưới ma nhờ hệ thống vệ tinh.

"Công nghệ vệ tinh chính là chìa khóa cho chiến dịch của chúng tôi, để có thể tìm ra khu vực đang chịu nhiều rác thải nhất" - Mary Crowley, người sáng lập ra OV cho biết.

"Những tấm lưới ma cùng rác nhựa chính là thứ gây đe dọa mạng sống của sinh vật biển, và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta".


Mỗi năm có khoảng 600.000 tấn công cụ đánh cá bị bỏ lại dưới lòng đại dương.

Theo Crowley, số liệu cho thấy mỗi năm có khoảng 600.000 tấn công cụ đánh cá bị bỏ lại dưới lòng đại dương. Và "nhờ" vậy, 380.000 sinh vật biển đã bị giết hại.

"Thực sự rất khó chịu khi đi thuyền qua những nơi mà chỉ vài thập kỷ trước còn trong xanh và hoang dã, nay ngập tràn các loại rác quen thuộc" - Crowley cảm thán.

"Có nhiều vấn đề cần phải giải quyết ngay: cắt giảm nhựa dùng 1 lần, ngăn rác nhựa lọt ra ngoài đại dương, và quan trọng nhất là ý thức của công chúng, doanh nghiệp, cùng các giải pháp thu dọn đột phá nữa".

OV đã hợp tác cùng 2 chuyên gia từ ĐH Hawaii là Nikolai Maximenko và Jan Hafner để cùng thực hiện dự án FloatEco. Đây là dự án nghiên cứu được tài trợ bởi NASA, nhằm mục đích tìm ra giải pháp cho các loại rác đang tồn đọng ngày càng nhiều dưới đại dương, và giải cứu hệ sinh thái hiện nay.

TIN CŨ HƠN
Bí ẩn thác nước chảy vào

Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"

Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…

Đăng ngày: 17/02/2026
Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam

Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), số người bị thương trong vụ lốc xoáy, mưa đá chiều 14/4 lên đến 17 người, hơn 500 nhà bị sụp và tốc mái hoàn toàn, 10 nhà dân đã bị sập hoàn toàn.

Đăng ngày: 15/02/2026
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 11/02/2026
Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu

Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu "thức giấc"

Ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa ở tiểu bang Hawaii của Mỹ có dấu hiệu phun trào trở lại.

Đăng ngày: 08/02/2026
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).

Đăng ngày: 19/01/2026
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

Đăng ngày: 15/01/2026
Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?

Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?

Núi lửa đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống của những người đang sống trong vùng gần cửa miệng của hiện tượng này. Nhưng đã bao giờ bạn tử hỏi núi lửa là gì không?

Đăng ngày: 12/01/2026
Khoa Học News