Trục vớt xác thuyền khâu tay cổ xưa nhất Địa Trung Hải

Xác thuyền khâu thủ công khoảng 3.000 năm sắp được trục vớt ở ngoài khơi vịnh Zambratija, Croatia, để các nhà khoa học có thể nghiên cứu kỹ hơn.

Thuyền khâu tay cổ xưa nhất biển Địa Trung Hải tồn tại từ thế kỷ 12 đến thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên, được đặt tên là Zambratija, Ancient Origins hôm 16/6 đưa tin. Con thuyền dài khoảng 12 m, trong đó 7 m được bảo tồn rất tốt, bất chấp hàng nghìn năm đã trôi qua. Thuyền làm từ nhiều mảnh gỗ được khâu lại với nhau một cách tinh vi bằng những sợi mềm dẻo.

Trục vớt xác thuyền khâu tay cổ xưa nhất Địa Trung Hải
Thợ lặn kiểm tra thuyền Zambratija ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải. Croatia. (Ảnh: Philippe Groscaux/Mission Adriboats/CNRS/CCJ).

Kỹ thuật đóng thuyền này được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới trước khi các chốt kim loại ra đời. Kể cả sau khi chốt kim loại xuất hiện, người xưa vẫn tiếp tục dùng kỹ thuật khâu để chế tạo các thuyền nhỏ thêm một khoảng thời gian. Zambratija là ví dụ "hiếm hoi" về truyền thống đóng thuyền cổ xưa của Istria và Dalmatia, hai khu vực trên bờ biển Croatia, theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS).

Thuyền Zambratija do một ngư dân phát hiện vào năm 2014. Từ đó đến nay, các nhà nghiên cứu đã cân nhắc khả năng đưa con thuyền lên khỏi mặt nước. Cuối cùng, quyết định được đưa ra là một nhóm thợ lặn sẽ trục vớt các phần của con thuyền từ vịnh Zambratija vào ngày 2/7.

Sau khi trục vớt các mảnh vỡ, nhóm nhà khoa học từ Trung tâm Camille Jullian (CCJ) và Bảo tàng Khảo cổ Istria sẽ tái tạo con thuyền dưới dạng 3D. Tiếp theo, họ sẽ xác định loại sợi được sử dụng để khâu và nghiên cứu những kỹ thuật giúp tạo hình gỗ.

"Xử lý các di sản có tầm quan trọng như vậy là một công việc tinh tế. Do đó, mọi giai đoạn trong quá trình này đều đòi hỏi sự cẩn thận tối đa", CNRS cho biết.

Sau khi các công đoạn kiểm tra hoàn tất, con thuyền đặc biệt sẽ trải qua quá trình khử muối ở Croatia. Tiếp theo, thuyền dự kiến được đưa đến Grenoble, Pháp, để xưởng Arc-Nucléart phục hồi. Các chuyên gia hy vọng, khi đã khôi phục hoàn toàn, Zambratija sẽ được trưng bày ở thành phố Pula, Istria, trong một bảo tàng dành riêng cho di sản hàng hải.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bàn tay có điểm này, bạn có thể mang dòng máu người khác loài

Bàn tay có điểm này, bạn có thể mang dòng máu người khác loài

Một nghiên cứu mới dẫn đầu bởi chủ nhân giải Nobel Y sinh năm 2022 phát hiện " bệnh Viking" thực ra là di sản của những cuộc hôn phối dị chủng của tổ tiên chúng ta với người khác loài Neanderthals.

Đăng ngày: 25/06/2023
Hoá thạch 400 triệu năm làm thay đổi suy nghĩ về xoắn ốc Fibonacci

Hoá thạch 400 triệu năm làm thay đổi suy nghĩ về xoắn ốc Fibonacci

Hóa thạch thực vật từ hơn 400 triệu năm trước có cấu trúc không theo quy luật nào, không giống đa số thực vật hiện nay tuân theo đường xoắn ốc Fibonacci.

Đăng ngày: 25/06/2023
Tìm thấy chiếc cốc “xuyên không” trong mộ cổ hơn 2.000 năm

Tìm thấy chiếc cốc “xuyên không” trong mộ cổ hơn 2.000 năm

Các nhà khảo cổ bất ngờ khi tìm thấy chiếc cốc thời hiện đại trong mộ cổ hơn 2.000 năm. Đây là bảo vật gì?

Đăng ngày: 24/06/2023
Thủy quái lạ 94 triệu tuổi

Thủy quái lạ 94 triệu tuổi "trồi lên" giữa công viên quốc gia

Một loài thủy quái chưa từng biết, là phiên bản dài 3 m của những con thương long ghê rợn và khổng lồ kỷ Phấn Trắng, đã xuất hiện bất ngờ giữa cảnh quan " như ngoài hành tinh" của Glen Canyon.

Đăng ngày: 23/06/2023
Phát hiện lăng mộ La Mã

Phát hiện lăng mộ La Mã "cực kỳ độc đáo" trong đống đổ nát ở London

Lăng mộ La Mã 2.000 năm tuổi " cực kỳ độc đáo" hiện ra lên từ đống đổ nát của một địa điểm phát triển ở trung tâm London là lăng mộ nguyên vẹn nhất từng được phát hiện ở Vương quốc Anh.

Đăng ngày: 23/06/2023
Trung Quốc tìm ra

Trung Quốc tìm ra "kho báu" chôn đúng Tết Đoan Ngọ

Một ngôi mộ cổ vừa được khai quật ở tỉnh Hà Nam - Trung Quốc không những đem lại một sự trùng hợp đặc biệt vào Tết Đoan Ngọ mà còn tiết lộ một kho báu " không thể tin nổi".

Đăng ngày: 22/06/2023
Nhà thờ 500 năm tuổi nhô lên giữa hồ Mexico do hạn hán

Nhà thờ 500 năm tuổi nhô lên giữa hồ Mexico do hạn hán

Nhà thờ Apostle Santiago thế kỷ 16 chìm trong dự án xây đập cách đây 49 năm tái xuất hiện sau đợt hạn hán nghiêm trọng, thu hút nhiều khách tham quan.

Đăng ngày: 21/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News