Trung Quốc cấp giấy phép đầu tiên cho taxi bay

Cục hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) hôm 13/10 cấp giấy chứng nhận an toàn bay đầu tiên trên thế giới cho EH216-S, phương tiện bay không người lái chở khách sản xuất trong nước.


Máy bay của EHang bay thử ở Cát Thủ, Hồ Nam. (Video: EHang).

Giấy chứng nhận do CAAC cấp cho EH216-S, máy bay cất hạ cánh thẳng đứng điện không người lái (eVTOL) chứng minh thiết kế của phương tiện đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn và yêu cầu bay. EH216-S đủ chất lượng để tiến hành hoạt động chở khách thương mại đối với một mẫu UAV, theo nhà phát triển EHang, công ty có trụ sở ở Quảng Châu đang đi đầu về công nghệ phương tiện bay tự động.

Mẫu eVTOL của EHang cao 1,93m và rộng 5,73m, có trọng lượng cất cánh tối đa 620 kg, có thể chở hai hành khách cùng hành lý. Với 8 cánh gập được và 16 động cơ đẩy, EH216-S có thể di chuyển 30km ở tốc độ tối đa là 130km/h.

Phương tiện cũng sử dụng năng lượng xanh và trang bị nhiều hệ thống thông minh, gồm hệ thống kiểm soát bay và quản lý bộ pin cũng như mạng không dây tốc độ cao, cung cấp trải nghiệm bay an toàn và trơn tru. EH216-S hoạt động hoàn toàn bằng điện và có thể sạc đầy trong hai giờ.


Trung Quốc khuyến khích phát triển eVTOL trong kế hoạch phát triển hàng không bền vững.

EH216-S có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như chở khách, tour trên cao, vận chuyển hàng hóa và cấp cứu y tế. Đơn xin cấp phép an toàn dành cho EH216-S được CAAC chấp nhận vào tháng 1/2021. Cơ quan này đưa ra những điều kiện an toàn mà máy bay có thể được thông qua hoạt động vào tháng 2/2022, đặt nền tảng cho đánh giá cấp phép. Trong suốt quá trình kiểm duyệt, máy bay đã thực hiện hơn 40.000 chuyến bay thử ở nhiều địa điểm khác nhau trong và ngoài nước, hoàn thành thử nghiệm cuối cùng vào tháng 8.

Trung Quốc khuyến khích phát triển eVTOL trong kế hoạch phát triển hàng không bền vững. Hôm 10/10, ba bộ của nước này, bao gồm Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cùng công bố đề cương phát triển sản xuất giao thông hàng không xanh trong giai đoạn 2023 - 2035 và lên kế hoạch hoạt động eVTOL có người lái vào năm 2025.

TIN CŨ HƠN
Chiếc áo đặc biệt chống lại camera giám sát

Chiếc áo đặc biệt chống lại camera giám sát

Bằng cách khai thác giới hạn của AI trong công nghệ nhận vật thể, nhóm nhà khoa học vượt mặt hệ thống theo dõi chỉ bằng một chiếc áo

Đăng ngày: 13/11/2025
Máy bay vũ trụ siêu thanh có tốc độ lên tới 11.113km/h

Máy bay vũ trụ siêu thanh có tốc độ lên tới 11.113km/h

Tại hội nghị UP Summit ở Bentonville, Arkansas, công ty khởi nghiệp Venus Aerospace giới thiệu thiết kế phương tiện siêu thanh đầu tiên mang tên Stargazer.

Đăng ngày: 11/11/2025
Thiết bị khiến chó ngừng sủa trong

Thiết bị khiến chó ngừng sủa trong "một nốt nhạc"

Những chú chó có tiếng sủa lớn và dai dẳng thường xuyên làm phiền người nuôi và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, với thiết bị đặc biệt này, chó sẽ ngừng sủa ngay lập tức.

Đăng ngày: 11/11/2025
Thử nghiệm thành công công nghệ tổng hợp hạt nhân không chất phóng xạ, năng lượng đủ cung cấp cho Trái đất hơn 100.000 năm

Thử nghiệm thành công công nghệ tổng hợp hạt nhân không chất phóng xạ, năng lượng đủ cung cấp cho Trái đất hơn 100.000 năm

Nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Mỹ đã mở ra cơ hội cho một loại năng lượng mới sạch hơn và có chi phí thấp hơn trong tương lai.

Đăng ngày: 07/11/2025
Công ty Mỹ phát triển máy bay không cánh quạt tốc độ gần 1.000km/h

Công ty Mỹ phát triển máy bay không cánh quạt tốc độ gần 1.000km/h

Công ty Jetoptera phát triển mẫu máy bay lướt nhanh hơn các máy bay phản lực chở khách nhờ thiết kế cánh độc đáo.

Đăng ngày: 06/11/2025
Robot cứu hộ hình người của NASA

Robot cứu hộ hình người của NASA

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới giới thiệu một loại robot mới, có khả năng đứng bằng hai chân như người và được sử dụng để hỗ trợ cho các công việc cứu hộ.

Đăng ngày: 05/11/2025
Quên AI đi, thời của trí tuệ hữu cơ tới rồi: Công nghệ táo bạo khiến chip máy tính trở nên lỗi thời

Quên AI đi, thời của trí tuệ hữu cơ tới rồi: Công nghệ táo bạo khiến chip máy tính trở nên lỗi thời

Khi trí tuệ nhân tạo đang là chủ đề "nóng" của các buổi thảo luận thì các nhà khoa học sắp ra mắt loại trí thông minh mạnh hơn AI tới 1.000 lần.

Đăng ngày: 05/11/2025
Khoa Học News