Trung Quốc chế tạo đầu máy tàu hydro "mạnh nhất thế giới"

Ningdong, đầu máy hydro đầu tiên của Trung Quốc chuyển đổi từ động cơ đốt trong, xuất xưởng tại công ty con Datong của nhà sản xuất CRRC hôm 15/6.

Ningdong được giới thiệu là đầu máy chạy bằng hydro mạnh nhất thế giới, có tiềm năng thay thế hầu hết động cơ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch đang sử dụng, theo SCMP. Nó có thể chứa 270 kg hydro và chạy liên tục tới 190 giờ.

Trung Quốc chế tạo đầu máy tàu hydro mạnh nhất thế giới
Đầu máy chạy bằng hydro được chuyển đổi từ động cơ đốt trong. (Ảnh: Weibo/SCMP)

Đầu máy mới trang bị hệ thống lưu trữ hydro có thể tiếp nhiên liệu trong hai tiếng và vận hành rẻ hơn, theo Liang Zhenzhong, phó tổng giám đốc kiêm kỹ sư trưởng của CRRC Datong. "Hydro là năng lượng sạch, có thể tái tạo. Chi phí vận hành của các đầu máy tàu chạy bằng hydro chỉ bằng khoảng 1/2 đầu máy đốt trong", ông nói.

Trung Quốc có hơn 7.800 đầu máy đốt trong chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, chiếm 36% tổng số đầu máy tàu của nước này. Công nghệ của CRRC có thể thay thế hơn 90% các động cơ đó.

Hydro có tiềm năng lớn trong việc giảm khí thải vì khác với nhiên liệu hóa thạch, hydro không tạo ra các chất gây ô nhiễm hay khí nhà kính. Phụ phẩm mà các phương tiện chạy bằng hydro thải ra chỉ là nhiệt và nước.

Đầu máy hydro hoạt động khi hydro tương tác với oxy trong pin nhiên liệu, một phản ứng tạo ra hơi nước và điện. Pin nhiên liệu và bể chứa hydro thường được đặt trên nóc tàu.

Có thể sản xuất hydro từ nhiều nguồn khác nhau như khí tự nhiên, điện hạt nhân, sinh khối và năng lượng tái tạo. Nếu sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo, hydro sẽ được gọi là "hydro xanh" và toàn bộ quá trình trở nên sạch và bền vững.

Tàu chở khách chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động thương mại ở Đức năm 2018 và đã đi hơn 220.000 km ở 8 nước châu Âu tính đến tháng 1, theo nhà sản xuất tàu, công ty Pháp Alstom.

Trung Quốc lên kế hoạch thúc đẩy sự phát triển của các phương tiện chạy bằng hydro, hướng tới có 50.000 phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu vào năm 2025, theo kế hoạch của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc tháng 3/2022. Nước này cũng đặt mục tiêu xây dựng các trạm tiếp nhiên liệu hydro và sản xuất 100.000 - 200.000 tấn hydro xanh mỗi năm vào năm 2025.

Tháng 12/2022, CRRC trình làng một đoàn tàu chạy bằng hydro ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc. Tờ báo địa phương Chengdu Daily giới thiệu đây là con tàu nhanh nhất thế giới thuộc loại này với tốc độ 160km/h. Pin nhiên liệu của tàu chạy được 600km - đủ để sử dụng trong một ngày mà không cần tiếp nhiên liệu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chiếc xe điện mini vừa ra mắt đã gây sốt: Kích thước bằng VinFast VF 5, một lần sạc đi được hơn 560km

Chiếc xe điện mini vừa ra mắt đã gây sốt: Kích thước bằng VinFast VF 5, một lần sạc đi được hơn 560km

Một chiếc xe điện mini kết hợp với bán tải sẽ ra một chiếc xe như thế nào?

Đăng ngày: 22/06/2023
Máy bay siêu thanh Mach 7 có thể cất cánh năm sau

Máy bay siêu thanh Mach 7 có thể cất cánh năm sau

Máy bay siêu thanh do công ty Hypersonix Launch Systems phát triển đang tiến gần đến chuyến bay thử tự động đầu tiên theo chương trình của Đơn vị sáng kiến quốc phòng Mỹ (DIU).

Đăng ngày: 18/06/2023
Công nghệ lidar là gì?

Công nghệ lidar là gì?

Vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần, xe tự hành (AV) sẽ trở thành hình ảnh phổ biến trên đường. Không cần trình điều khiển hoặc đầu vào của con người, AV, còn được gọi là xe tự lái, sẽ yêu cầu các cảm biến và máy tính hoạt động cùng nhau để đọc đường và môi trường xung quanh.

Đăng ngày: 13/06/2023
Dự án tàu điện ngầm không người lái tốc độ 120km/h

Dự án tàu điện ngầm không người lái tốc độ 120km/h

Lễ khởi động dự án sản xuất tàu điện ngầm cao tốc tự hành do công ty Trung Quốc CRRC đảm nhận diễn ra tại Ankara hôm 7/6.

Đăng ngày: 13/06/2023
Gặp gỡ robot biết

Gặp gỡ robot biết "đổ mồ hôi", đo lường tác động của biến đổi khí hậu

Với đặc điểm đồ mồ hôi, các công ty đang tìm cách thu hẹp khoảng cách khác biệt giữa con người và robot, để từ đó tăng thêm giá trị cho robot.

Đăng ngày: 12/06/2023
Công nghệ khoan sâu khai thác điện địa nhiệt giá rẻ

Công nghệ khoan sâu khai thác điện địa nhiệt giá rẻ

Công nghệ Anchorbit và Plasmabit hứa hẹn khoan nhanh và rẻ hơn tầng đá nóng nằm ở độ sâu 10 km dưới lòng đất.

Đăng ngày: 12/06/2023
Tàu biển trang bị cánh buồm điện mặt trời khổng lồ

Tàu biển trang bị cánh buồm điện mặt trời khổng lồ

Công ty Hurtigruten giới thiệu mẫu tàu điện chở khách với cánh buồm có thể rút gọn phủ kín pin quang năng, dự kiến ra khơi năm 2030.

Đăng ngày: 12/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News