Trung Quốc chế tạo máy phát điện dưới nước "bắt chước" tảo biển

Đại học Hàng hải Đại Liên chế tạo máy phát điện giúp biến chuyển động của sóng thành điện, cung cấp năng lượng cho các thiết bị ngoài biển.

Nhiều khu vực ven biển lắp đặt mạng lưới cảm biến thu thập thông tin về dòng chảy, thủy triều và độ trong của nước để giúp tàu thuyền định hướng, đồng thời giám sát chất lượng nước. Những hệ thống này chủ yếu chạy bằng pin và thường xuyên phải thay pin, gây tốn thời gian và chi phí.

Để giải quyết vấn đề này, chuyên gia Minyi Xu, Zhong Lin Wang cùng đồng nghiệp tại Đại học Hàng hải Đại Liên phát triển máy phát điện ma sát nano (TENG) lấy cảm hứng từ thực vật sống dưới đáy biển, New Atlas hôm 21/10 đưa tin. Nhóm nghiên cứu muốn bắt chước cách các nhánh tảo biển chuyển động để tích điện cho những bề mặt điện ma sát có thể uốn cong, biến chuyển động của sóng thành điện để cung cấp năng lượng cho các cảm biến biển.

TENG tận dụng hiệu ứng điện ma sát - hiện tượng điện tích tích tụ trong một vật liệu sau khi tách ra khỏi vật liệu khác mà nó đang tiếp xúc. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tĩnh điện khi chải tóc.

Loading...

Trung Quốc chế tạo máy phát điện dưới nước bắt chước tảo biển
Máy phát điện này lấy cảm hứng từ thực vật sống dưới đáy biển.

Thiết bị của Đại học Hàng hải Đại Liên gồm một lớp bọt biển xốp, rỗ và mỏng kẹp giữa hai tấm vật liệu dày 38 - 76 mm làm từ hai loại polymer khác nhau. Các tấm polymer được phủ mực dẫn điện, trong khi bọt biển tạo khoảng trống không khí giữa chúng. Toàn bộ thiết bị được bọc lại bằng băng dính chống nước.

Khi TENG chuyển động qua lại, kể cả trong dòng chảy tương đối yếu, hai tấm polymer ép lớp bọt biển lại và tiếp xúc với nhau một cách ngắt quãng, tạo ra dòng điện. Trong các thử nghiệm ở bể sóng, nhiều TENG có thể được sử dụng cùng lúc để cung cấp điện liên tục cho các thiết bị như cảm biến môi trường biển, loại bỏ nhu cầu thay pin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí ACS Nano.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhóm chuyên gia phát triển lớp phủ chống rỉ sét có thể tự vá lành

Nhóm chuyên gia phát triển lớp phủ chống rỉ sét có thể tự vá lành

Lớp phủ làm từ hợp chất lưu huỳnh-selen có nhiều ưu điểm như bảo vệ thép trong môi trường nước biển và tự phục hồi khi bị cắt hoặc thủng.

Đăng ngày: 24/10/2021
Xe máy điện tốc độ 40km/h có thể gấp gọn như vali kéo

Xe máy điện tốc độ 40km/h có thể gấp gọn như vali kéo

Xe máy điện Tatamel khi gấp lại chỉ dài 0,7 m, cao 0,68 m và rộng 0,26 m, có thể cất vừa dưới gầm bàn.

Đăng ngày: 23/10/2021
Thiết kết turbine gió bay tự động giống cánh diều

Thiết kết turbine gió bay tự động giống cánh diều

Thiết kế turbine gió dạng cánh diều của Kitekraft giúp giảm giá thành xây dựng, dễ ứng dụng ở những nơi khó vận chuyển cánh quạt cỡ lớn.

Đăng ngày: 22/10/2021
Lò phản ứng di động có thể cấp điện cho 1.000 hộ gia đình

Lò phản ứng di động có thể cấp điện cho 1.000 hộ gia đình

Công ty Radiant ở California company Radiant đang kêu gọi vốn đầu tư để phát triển mẫu lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ di động chi phí thấp với công suất một megawatt.

Đăng ngày: 20/10/2021
Hà Lan phát triển thiết bị laser tiêm không đau

Hà Lan phát triển thiết bị laser tiêm không đau

Các nhà nghiên cứu ở Hà Lan đang phát triển công nghệ laser để đưa vaccine qua da mà không cần dùng kim tiêm, giúp giảm nỗi sợ tiêm ở một số người.

Đăng ngày: 18/10/2021
Máy bay phản lực hạng nhẹ có thể bay xuyên lục địa

Máy bay phản lực hạng nhẹ có thể bay xuyên lục địa

Công ty Máy bay Honda, ra mắt thiết kế mới mang tên HondaJet 2600 tại triển lãm BACE của Hiệp hội Hàng không Thương mại Quốc gia ở Las Vegas đầu tháng 10.

Đăng ngày: 16/10/2021
Công nghệ nhìn xuyên thân máy bay của NASA

Công nghệ nhìn xuyên thân máy bay của NASA

Không chỉ lướt cực êm, máy bay siêu thanh X-59 còn trang bị hệ thống tầm nhìn nhân tạo giúp loại bỏ vòm kính ở buồng lái.

Đăng ngày: 14/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News