Trung Quốc lần đầu thám hiểm khoa học trên đỉnh núi hơn 8.000m ngoài Everest

Đoàn khảo sát khoa học Trung Quốc đã thành công leo lên đỉnh Cho Oyu, ngọn núi cao thứ 6 thế giới vào sáng ngày 1/10. Một cuộc thám hiểm khoa học tổng hợp đang được tiến hành khẩn trương tại đây. Đây là lần đầu tiên đoàn khảo sát khoa học của Trung Quốc leo lên một ngọn núi cao trên 8.000m bên ngoài đỉnh Everest.


Thành viên đoàn thám hiểm đo độ dày của băng tuyết trên đỉnh Cho Oyu ngày 1/10. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Cho Oyu là một ngọn núi nằm giữa dãy Himalaya, có độ cao 8.201 mét. Đây là ngọn núi cao thứ 6 trên thế giới, nằm ở biên giới Trung Quốc với Nepal.

Theo kế hoạch, trong chuyến thám hiểm này, các nhà khoa học Trung Quốc sẽ hoàn thành việc lắp đặt 5 trạm quan trắc thời tiết tự động ở các độ cao 4.95m, 5.700m, 6.450m, 7.100m và 8.201m trên đỉnh núi, đo đạc độ dày băng tuyết, lấy mẫu lõi băng và đá tại đây, thu thập các mẫu băng tuyết và đá ở độ dốc cực cao, quan trắc dữ liệu lõi về tác động của sự thu hẹp sông băng đối với hệ sinh thái cận băng cũng như quá trình loại bỏ và giải phóng khí cacbonic (CO2) của chúng, đồng thời thu thập mẫu và dữ liệu cho các cuộc khảo sát động về sức khỏe con người ở độ cao cực cao so với mực nước biển.

Được biết, Trung Quốc đã thực hiện thành công các chuyến thám hiểm khoa học trên đỉnh Everest trong liền 2 năm 2022 và 2023.

Theo Tân Hoa xã, chuyến khảo sát lần này tới núi Cho Oyu đánh dấu việc Trung Quốc đã có năng lực thực hiện các cuộc thám hiểm khoa học tổng hợp trên độ cao cực cao một cách có hệ thống và việc leo núi phục vụ mục đích khảo sát khoa học đã bước vào chế độ thường xuyên ở nước này.

TIN CŨ HƠN
Người đàn ông

Người đàn ông "không có não" mà vẫn sống thách thức giới khoa học

Bệnh nhân 44 tuổi có đầy đủ nhận thức như bao người dù mang bộ não khác thường.

Đăng ngày: 27/04/2026
Sở hữu những đặc điểm này trên cơ thể, bạn sẽ thuộc nhóm thông minh hơn phần còn lại của thế giới

Sở hữu những đặc điểm này trên cơ thể, bạn sẽ thuộc nhóm thông minh hơn phần còn lại của thế giới

Thì ra, những đặc điểm này trên cơ thể cũng phản ánh trí thông minh của một con người.

Đăng ngày: 26/04/2026
Ngôi chùa cổ 700 tuổi trên sông Dương Tử, vẫn vững chắc qua bao đợt thiên tai

Ngôi chùa cổ 700 tuổi trên sông Dương Tử, vẫn vững chắc qua bao đợt thiên tai

Được mệnh danh là ngôi chùa đầu tiên trên sông Dương Tử, chốn thờ phụng linh thiêng này vẫn sừng sững tồn tại trong suốt 700 năm và qua biết bao trận lũ lụt.

Đăng ngày: 26/04/2026
Hai chiếc Boeing 747 đối đầu khiến gần 600 người chết: Vụ tai nạn thảm khốc thay đổi ngành hàng không toàn cầu

Hai chiếc Boeing 747 đối đầu khiến gần 600 người chết: Vụ tai nạn thảm khốc thay đổi ngành hàng không toàn cầu

Hơn bốn thập kỷ sau, đây vẫn là vụ tai nạn thảm khốc nhất lịch sử ngành hàng không, khiến 583 người thiệt mạng.

Đăng ngày: 26/04/2026
Trung Quốc đánh sập 19 tòa nhà trong 10 giây: Thứ khiến tất cả đổ sập lại không phải là thuốc nổ

Trung Quốc đánh sập 19 tòa nhà trong 10 giây: Thứ khiến tất cả đổ sập lại không phải là thuốc nổ

Sau 10 giây, các tòa nhà này chỉ còn là đống tro bụi. Toàn bộ quá trình đánh sập diễn ra trên diện tích 15 hecta. Những đám mây bi và khói lan ra khắp không trung.

Đăng ngày: 24/04/2026
Hồ thiêng ở TQ: 800.000 tấn tôm cá nhưng không một ai dám đánh bắt

Hồ thiêng ở TQ: 800.000 tấn tôm cá nhưng không một ai dám đánh bắt

Vì lý do gì mà người dân Tây Tạng không tận dụng nguồn tài nguyên vốn có dù không bị ngăn cấm bởi chính quyền hay pháp luật?

Đăng ngày: 24/04/2026
Thị trấn

Thị trấn "hỏa ngục" cháy suốt hơn 60 năm

Đám cháy kéo dài hàng chục năm đã biến thị trấn mỏ Centralia từ một nơi sôi động thành địa ngục hoang tàn.

Đăng ngày: 22/04/2026
Khoa Học News