Trung Quốc mơ bay tới mặt trăng

Nỗ lực chế tạo tên lửa đẩy dành cho chuyến bay đưa người lên mặt trăng sẽ được các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện trong 5 năm tới.

>>> Trung Quốc vượt mặt Mỹ về phóng tên lửa

Chính phủ Trung Quốc vừa công bố sách trắng thứ ba về phát triển công nghiệp vũ trụ. Cuốn sách nói rằng hoạt động nghiên cứu tên lửa đẩy tầm xa – thứ rất cần thiết đối với những chuyến bay đưa người tới mặt trăng – sẽ được tiến hành trong 5 năm tới, China Daily đưa tin.

Tuy nhiên, ông Zhang Wei, người phát ngôn của Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc, nói thời gian đưa người lên mặt trăng chưa được ấn định.


Với Sách trắng thứ ba về phát triển công nghiệp vũ trụ, Trung Quốc muốn
trở thành quốc gia đầu tiên đưa người lên mặt trăng kể từ chuyến
thám hiểm "chị Hằng" cuối cùng của Mỹ vào năm 1972.

Sau khi những phi hành gia cuối cùng của Mỹ lên mặt trăng vào năm 1972, nhân loại chưa chứng kiến thêm bất kỳ chuyến bay đưa người nào tới vệ tinh của trái đất.

Giới chuyên gia nhận định, mặc dù Trung Quốc đã đạt được một số thành tựu đột phá trong việc đưa người lên quỹ đạo trái đất, song Bắc Kinh không thể vội vàng trong tham vọng chinh phục mặt trăng. Nỗ lực thám hiểm mặt trăng đòi hỏi một trình độ kỹ thuật hoàn toàn khác so với kỹ thuật mà Trung Quốc đang sở hữu, đặc biệt là công nghệ chế tạo tên lửa đẩy.

Trong chuyến bay đưa người tới mặt trăng lần đầu tiên vào năm 1969, Mỹ sử dụng tên lửa Saturn V để đẩy tàu Apollo-11. Pang Zhihao, phó tổng biên tập tạp chí Space International tại Trung Quốc, cho biết, Saturn có khả năng đẩy 120 tấn lên quỹ đạo thấp của trái đất, còn tàu Apollo-11 có khối lượng 50 tấn.

“So với tàu đưa người lên quỹ đạo trái đất, phi thuyền dành cho chuyến bay tới mặt trăng phải nặng hơn và có khả năng vượt qua quãng đường xa hơn nhiều. Vì thế một tên lửa đẩy mạnh là thứ rất cần thiết”, Pang nói.

Trường Chinh-5, tên lửa lớn nhất của Trung Quốc, được thiết kế để đưa tối đa 25 tấn lên quỹ đạo thấp và tối đa 10 tấn lên quỹ đạo địa tĩnh. Sách trắng cho hay, tên lửa Trường Chinh-5 sẽ được sử dụng để đưa các vệ tinh nhân tạo cỡ lớn và các bộ phận của trạm không gian Trung Quốc lên vũ trụ. Bắc Kinh vẫn chưa sở hữu loại tên lửa đủ mạnh để phục vụ chuyến bay tới mặt trăng. Hiện tại các nhà khoa học Trung Quốc đang chế tạo những phiên bản tên lửa lớn hơn, bao gồm Trường Chinh-6 và Trường Chinh-7.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về tia gamma và chớp gamma

Tìm hiểu về tia gamma và chớp gamma

Tia gamma (kí hiệu là γ) là một loại bức xạ điện từ hay quang tử có tần số cực cao.

Đăng ngày: 08/05/2025
Phát hiện thêm

Phát hiện thêm "ngôi nhà tương lai" cho loài người

Trong hành trình khám phá vũ trụ và tìm kiếm các hành tinh có khả năng sống, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hành tinh đáng chú ý mang tên Gliese 667C c.

Đăng ngày: 08/05/2025
Hành tinh

Hành tinh "siêu Trái Đất" có thể chứa sự sống

Một ngoại hành tinh ở cách 111 năm ánh sáng có thể là phiên bản lớn của Trái Đất với những điều kiện phù hợp cho sự sống.

Đăng ngày: 07/05/2025
Làm thế nào để nhìn thấy dải Ngân hà?

Làm thế nào để nhìn thấy dải Ngân hà?

Dưới một bầu trời đêm quang đãng, không trăng và vắng ánh đèn thành phố, bạn sẽ thấy vẻ đẹp lộng lẫy của thiên hà.

Đăng ngày: 03/05/2025
Những hiện tượng kỳ lạ chỉ có thể thấy trong vũ trụ

Những hiện tượng kỳ lạ chỉ có thể thấy trong vũ trụ

Trên Trái đất có rất nhiều hiện tượng tự nhiên vô cùng kỳ lạ mà có thể bạn chưa bao giờ được thấy như: hiện tượng cầu vồng lửa, thủy triều đỏ hay hiện tượng sét đánh trúng núi lửa.

Đăng ngày: 01/05/2025
Vụ nổ Big Bang là gì?

Vụ nổ Big Bang là gì?

Vũ trụ là gì? Một câu hỏi lớn đã từng đặt ra trước nhân loại suốt bao nhiêu thế kỷ. Thời xưa ở Trung Hoa cổ đại, nhà triết học Lão Tử đã cho vũ trụ là một tồn tại "vô thuỷ, vô chung, vô cùng, vô tận".

Đăng ngày: 28/04/2025
Những điều ít biết về các phi hành gia

Những điều ít biết về các phi hành gia

Cuộc sống bên ngoài không gian đem lại cho các nhà du hành vũ trụ những điều kì thú như ngắm mặt trời mọc 16 lần một ngày, cao nhanh hơn và không ngáy khi ngủ...

Đăng ngày: 27/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News