Trung Quốc phát hiện loài khủng long có sừng mới
Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được hóa thạch khủng long, được khai quật tại một vùng núi ở tỉnh Sơn Đông vào năm 2008, là của một loài khủng long mới chưa từng biết trước đây.
Hôm thứ Bảy vừa qua (28/8), các chuyên gia thuộc Viện khoa học Trung Quốc (CAS) cho biết họ đã xác định được những hóa thạch khủng long, được khai quật vào tháng 1/2008 tại thành phố Chư Thành ở tỉnh Sơn Đông, là của một loài khủng long có sừng mới chưa từng biết trước đây.
![]() |
Hình ảnh loài khủng long Sinoceratops Zhuchengensis được phục dựng |
“Hộp xương sọ của loài khủng long này có chiều dài ít nhất là 180 cm và chiều rộng là 105 cm”, tiến sĩ Xu cho biết. “Nó có một chiếc sừng lớn dài 30 cm ở trước mặt và khoảnh 10 sừng nhỏ ở trên đỉnh đầu”.
Nhóm nghiên cứu cũng cho biết việc phát hiện loài khủng long mới Zhuchengensis có thể khiến các nhà khoa học phải viết lại các giả thuyết hiện nay về sự đa dạng chủng loài và sự thích nghi với môi trường của khủng long.
Trước khi các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện thấy hóa thạch của khủng long có sừng vào năm 2008, hóa thạch của loài khủng long này chỉ duy nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Vì thế, tiến sĩ Xu cho rằng phát hiện của họ đã giúp phần nào chứng minh cho giả thuyết khủng long có sừng đã di cư từ châu Á sang Bắc Mỹ.
Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện ít nhất 10 loài khủng long khác nhau tại thành phố Chư Thành ở tỉnh Sơn Đông kể từ khi họ bắt đầu khai quật khu vực này từ những năm 1960.
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi
Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ
Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong
Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay
Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.



