Khoa Học News

Trung Quốc phát hiện mạng lưới đường hầm 4.300 tuổi ở thành phố đá

Mạng lưới đường hầm phân bố theo mô hình xuyên tâm bên dưới thành phố đá Houchengzui nổi tiếng của Khu tự trị Nội Mông - Trung Quốc.

Theo Heritage Daily, các cuộc khai quật trước đây đã xác định niên đại của cả Houchengzui là khoảng 4.300 đến 4.500 năm tuổi, đồng nghĩa mạng lưới đường hầm bên dưới cũng được xây dựng ít nhất 4.300 năm trước.


Lối vào mạng lưới đường hầm lộ ra ở khu vực khai quật thuộc di tích thành phố đá Houchengzui - (Ảnh: CASS).

Thành phố đá Houchengzui là một di tích nổi tiếng nằm trên bờ phía Bắc sông Hun thuộc huyện Thanh Thủy Hà, TP Hohhot, Khu tự trị Nội Mông - Trung Quốc.

Thành phố đá cổ đại này được xây dựng trong thời kỳ Long Sơn, đánh dấu sự xuất hiện của các xã hội thời đại đồ đá mới như Đồ gốm đen hay văn hóa Long Sơn.

Houchengzui trải rộng trên diện tích khoảng 138 ha, bao gồm cả nội và ngoại thành, được củng cố bởi hệ thống phòng thủ ba lớp bao gồm hào và tường.

Theo Viện Khảo cổ học thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc (CASS), các cuộc khai quật cho thấy mạng lưới đường hầm vừa được phát hiện phân bố theo mô hình xuyên tâm từ trung tâm thành phố cổ.

Mạng lưới đường hầm này gồm 6 lối đi chính, có độ sâu từ 1,5 đến 6 m, trần hình vòm tương tự các ngôi nhà trong hang động thuộc nền văn hóa Long Sơn.

Các đường hầm này phục vụ cho cả mục đích giao thông, phòng thủ và tấn công.

Ngoài ra, theo ông Sun Jinsong, Giám đốc Học viện Khảo cổ và di tích văn hóa Nội Mông, các hào xung quanh cũng như các vành đai phòng thủ bên ngoài Houchengzui là trọng tâm của các nghiên cứu gần đây.

Các cuộc khai quật trong đó mạng lưới đường hầm đã lộ diện cũng tiết lộ thêm ba cổng thành của Houchengzui cũng như các công trình phòng thủ khác, bao gồm các đoạn tường thành và pháo đài.

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Quét laser, hàng ngàn "bóng ma" Maya 3.000 năm hiện ra giữa rừng già Guatemala

Quét laser, hàng ngàn "bóng ma" Maya 3.000 năm hiện ra giữa rừng già Guatemala

Nhờ sự sử dụng LiDAR, các nhà khảo cổ phát hiện hàng ngàn công trình và khu định cư cổ xưa của người Maya, bao gồm tháp, đền đài và đường sá.

Đăng ngày: 05/06/2026
Đào ống nước, phát hiện kho báu "đóng băng thời gian" 2.100 năm

Đào ống nước, phát hiện kho báu "đóng băng thời gian" 2.100 năm

Một kho báu khảo cổ vô song, cực kỳ giá trị vừa được tìm thấy ở Israel, nơi hầu hết cổ vật đều được bảo quản trong trạng thái cực kỳ tốt và chứa đựng nhiều thông tin quý giá.

Đăng ngày: 03/06/2026
Quái thú 1 tấn "trên trời rơi xuống", giới khoa học bối rối

Quái thú 1 tấn "trên trời rơi xuống", giới khoa học bối rối

Đó là một loài quái thú hoàn toàn mới, được xác định thông qua hài cốt hóa thạch có niên đại khoảng 72 triệu năm trước, vừa được khai quật tại Chile.

Đăng ngày: 02/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng: "Kho báu" mà Đức Quốc xã giấu nhẹm đi

Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng: "Kho báu" mà Đức Quốc xã giấu nhẹm đi

4 tấn vàng của Đức Quốc xã đã được tìm thấy tại một cung điện từ thế kỷ 18.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khoa Học News