Trung Quốc phát hiện mạng lưới đường hầm 4.300 tuổi ở thành phố đá

Mạng lưới đường hầm phân bố theo mô hình xuyên tâm bên dưới thành phố đá Houchengzui nổi tiếng của Khu tự trị Nội Mông - Trung Quốc.

Theo Heritage Daily, các cuộc khai quật trước đây đã xác định niên đại của cả Houchengzui là khoảng 4.300 đến 4.500 năm tuổi, đồng nghĩa mạng lưới đường hầm bên dưới cũng được xây dựng ít nhất 4.300 năm trước.


Lối vào mạng lưới đường hầm lộ ra ở khu vực khai quật thuộc di tích thành phố đá Houchengzui - (Ảnh: CASS).

Thành phố đá Houchengzui là một di tích nổi tiếng nằm trên bờ phía Bắc sông Hun thuộc huyện Thanh Thủy Hà, TP Hohhot, Khu tự trị Nội Mông - Trung Quốc.

Thành phố đá cổ đại này được xây dựng trong thời kỳ Long Sơn, đánh dấu sự xuất hiện của các xã hội thời đại đồ đá mới như Đồ gốm đen hay văn hóa Long Sơn.

Houchengzui trải rộng trên diện tích khoảng 138 ha, bao gồm cả nội và ngoại thành, được củng cố bởi hệ thống phòng thủ ba lớp bao gồm hào và tường.

Theo Viện Khảo cổ học thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc (CASS), các cuộc khai quật cho thấy mạng lưới đường hầm vừa được phát hiện phân bố theo mô hình xuyên tâm từ trung tâm thành phố cổ.

Mạng lưới đường hầm này gồm 6 lối đi chính, có độ sâu từ 1,5 đến 6 m, trần hình vòm tương tự các ngôi nhà trong hang động thuộc nền văn hóa Long Sơn.

Các đường hầm này phục vụ cho cả mục đích giao thông, phòng thủ và tấn công.

Ngoài ra, theo ông Sun Jinsong, Giám đốc Học viện Khảo cổ và di tích văn hóa Nội Mông, các hào xung quanh cũng như các vành đai phòng thủ bên ngoài Houchengzui là trọng tâm của các nghiên cứu gần đây.

Các cuộc khai quật trong đó mạng lưới đường hầm đã lộ diện cũng tiết lộ thêm ba cổng thành của Houchengzui cũng như các công trình phòng thủ khác, bao gồm các đoạn tường thành và pháo đài.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện mới về quái vật xà đầu long có khả năng sống ở hồ Loch Ness

Phát hiện mới về quái vật xà đầu long có khả năng sống ở hồ Loch Ness

Các nhà khoa học cho biết việc phát hiện hóa thạch xà đầu long (plesiosaur) dưới đáy sông châu Phi cổ đại cho thấy một 'quái vật' có khả năng sống ở hồ Loch Ness nước ngọt.

Đăng ngày: 27/03/2026
Đào được kho báu

Đào được kho báu "sốc" 300.000 năm do loài người khác chôn giấu

Kho báu vừa lộ diện tại Học viện Hàng hải ở hạt Kent - Anh gây bối rối cho các nhà khoa học bởi những thứ chứa trong đó như được làm ra để phục vụ cuộc sống của những người khổng lồ.

Đăng ngày: 25/03/2026
Kim tự tháp được phát hiện ở Trung Quốc gây kinh ngạc cả thế giới được dùng để làm gì?

Kim tự tháp được phát hiện ở Trung Quốc gây kinh ngạc cả thế giới được dùng để làm gì?

Kim tự tháp mới được phát hiện đặc biệt hơn vì nó gắn liền với một truyền thuyết nổi tiếng của Trung Quốc.

Đăng ngày: 24/03/2026
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Đăng ngày: 24/03/2026
Khai quật lăng mộ, đội khảo cổ khiếp đảm khi thấy xác ướp từng tỉnh dậy trong quan tài

Khai quật lăng mộ, đội khảo cổ khiếp đảm khi thấy xác ướp từng tỉnh dậy trong quan tài

Khi đưa thi thể nữ về phòng thí nghiệm, các chuyên gia đã vô cùng sợ hãi khi phát hiện ra người này từng bị chôn sống sau đó tỉnh dậy trong quan tài. Thật sự ám ảnh!

Đăng ngày: 22/03/2026
5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất

5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về 5 cuộc Đại Tuyệt chủng trên Trái đất và đi tìm lời giải cho cuộc Đại Tuyệt chủng thứ 6.

Đăng ngày: 20/03/2026
Hé lộ thông tin về tàu cổ trồi lên bờ biển Hội An

Hé lộ thông tin về tàu cổ trồi lên bờ biển Hội An

Do nước lớn hiện chưa thể trục vớt đưa tàu lên, lực lượng chức năng vẫn đang túc trực bảo vệ hiện trường nơi phát hiện xác tàu nghi tàu cổ.

Đăng ngày: 17/03/2026
Khoa Học News