Trung Quốc phát hiện người đầu tiên nhiễm virus cúm gia cầm H10N3

Reuters dẫn lời Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 1-6 cho biết đây là trường hợp đầu tiên nhiễm virus H10N3 trên thế giới.

Người đàn ông 41 tuổi nhập viện vào ngày 28/4 sau khi bị sốt và gặp phải một số triệu chứng khác. Bệnh nhân sau đó được chẩn đoán nhiễm virus H10N3. Tuy nhiên, nhà chức trách không tiết lộ người đàn ông bị nhiễm virus như thế nào.

Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định và sắp được xuất viện. Chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm virus H10N3 ở những người từng tiếp xúc với người đàn ông này.


Một người đàn ông 41 tuổi ở TP Trấn Giang, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc được xác định nhiễm virus cúm gia cầm H10N3. (Ảnh minh hoạ: Reuters).

NHC trấn an virus H10N3 "có khả năng lây lan thấp, tương đối ít nghiêm trọng và nguy cơ bùng phát thành đại dịch là rất thấp".

Nhiều chủng cúm gia cầm khác nhau được ghi nhận tại Trung Quốc, gây ra một số ca nhiễm lẻ tẻ, thường là những người chăm sóc gia cầm. Năm 2016-2017, chủng virus H7N9 đã giết chết khoảng 300 người.


Công nhân phun khử trùng trang trại gia cầm ở tỉnh An Huy - Trung Quốc. (Ảnh: AP).

Trong khi đó, ngày 31/5, Trung Quốc báo cáo 23 ca mắc mới Covid-19, tăng so với con số 27 người 1 ngày trước đó. Trong số 23 ca mới có 12 ca nhập cảnh và 11 ca từ tỉnh Quảng Đông. NHC không ghi nhận ca tử vong mới Covid-19 nào.

Tính đến ngày 31/5, Trung Quốc có tổng cộng 91.122 ca mắc Covid-19 và số ca tử vong không thay đổi là 4.636 ca.

Cùng ngày 31/5, Bắc Kinh tái áp đặt hạn chế đi lại ở tỉnh Quảng Đông, thông báo bất cứ ai rời khỏi khu vực đông dân phải xét nghiệm Covid-19.

Những người rời tỉnh Quảng Đông bằng máy bay, xe lửa, xe buýt hoặc xe hơi sau 22 giờ tối 31/5 phải trình kết quả xét nghiệm axit nucleic trong vòng 72 giờ qua. Trạm kiểm tra tài xế xe tải cũng được thiết lập trên những con đường lớn.

Động thái này diễn ra sau khi số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc "tăng đột biến". Tối 30/5, tỉnh Quảng Đông báo cáo thêm 20 ca mắc Covid-19. Con số này khá thấp nhưng vẫn gây lo ngại cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Trung Quốc nới lỏng hầu hết hạn chế đi lại nội địa sau khi tuyên bố "đã kiểm soát được dịch Covid-19". Mặc dù vậy, du khách nước ngoài vẫn phải xét nghiệm.

TIN CŨ HƠN
Tại sao lại bị chuột rút khi ngủ?

Tại sao lại bị chuột rút khi ngủ?

Chuột rút khi ngủ khiến bạn cảm thấy đau đớn, mất ngủ? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này qua bài viết dưới đây.

Đăng ngày: 16/05/2026
Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Đăng ngày: 12/05/2026
Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức và còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Đăng ngày: 11/05/2026
Những lợi ích sức khỏe ít người biết của quả mãng cầu

Những lợi ích sức khỏe ít người biết của quả mãng cầu

Tất cả các bộ phận của cây mãng cầu xiêm đều có công dụng chữa bệnh: quả được ăn tươi hoặc làm mứt, trong khi lá, vỏ thân, rễ, hạt.. được sử dụng rộng rãi trong các loại thuốc sắc của y học cổ truyền.

Đăng ngày: 10/05/2026
Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Hôn người khác có thể kéo đến từ những bệnh nhẹ như herpes miệng đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm màng não do virus hoặc quai bị.

Đăng ngày: 27/04/2026
Tìm hiểu về tục tắm lá mùi chiều 30 Tết

Tìm hiểu về tục tắm lá mùi chiều 30 Tết

“Tục tẩy trần đêm tất niên” (tắm nước lá mùi già) được hầu hết người Việt áp dụng từ xa xưa đến nay, từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tắm được với nước mùi già.

Đăng ngày: 21/04/2026
Nguyên nhân gây bệnh viêm răng lợi

Nguyên nhân gây bệnh viêm răng lợi

Cơ thể là một khối thống nhất. Các cơ quan trong cơ thể khi hoạt động đều có sự phối hợp qua lại lẫn nhau. Khi một cơ quan bị bệnh thì có thể ít nhiều ảnh hưởng đến một hay nhiều cơ quan khác.

Đăng ngày: 19/04/2026
Khoa Học News