Trung Quốc sắp phóng chiến binh “xuyên thời gian” 13 tỉ năm

Theo tờ Space, mục tiêu của CNSA là quan sát các vật thể ra đời trong vài trăm triệu năm đầu tiên sau vụ nổ Big Bang (13,8 tỉ năm trước), chính là sự kiện khai sinh ra vũ trụ.

Họ dự định sẽ đạt được điều đó bằng Hongmeng, một chòm sao vệ tinh tối tân gồm 1 vệ tinh mẹ và 8 vệ tinh con chạy bằng năng lượng mặt trời, dự kiến sẽ hiện diện quanh quỹ đạo Mặt trăng vào năm 2026.

Trung Quốc sắp phóng chiến binh “xuyên thời gian” 13 tỉ năm
Ảnh đồ họa mô tả chòm sao vệ tinh Hongmeng mà Trung Quốc dự định phóng - (Ảnh: CNSA).

Dự án Hongmeng còn được gọi là dự án "Khám phá bầu trời với bước sóng dài nhất", với tầm nhìn được tối ưu hóa không chỉ bằng sức mạnh quan sát vượt trội, mà còn bởi vị trí đặc biệt vô cùng thuận lợi.

Một kính viễn vọng đặt trên vệ tinh tự nhiên của Trái đất hoặc bay quanh quỹ đạo của nó sẽ giúp các nhà khoa học nhìn thấy bức xạ vũ trụ trong một phổ điện từ không thể nghiên cứu được từ mặt đất: Sóng vô tuyến dài hơn 10m, tức tần số dưới 30 MHz.

Tần số đó - "cửa sổ điện từ cuối cùng của vũ trụ" sẽ cung cấp thông tin về "Thời đại tăm tối" - là khoảng thời gian vài trăm triệu năm đầu tiên của vũ trụ, khi vũ trụ non trẻ tràn ngập sương mù hydro tưởng chừng không thể xuyên thủng.

Tuy nhiên bản thân hydro nguyên tử phát ra một loại tín hiệu gọi là "vạch 21cm", từng được ứng dụng để quan sát những thứ ở gần hơn.

Việc quan sát vũ trụ sơ khai gặp khó khăn vì hiệu ứng dịch chuyển đỏ tạo ra bởi sự giãn nở của vũ trụ cũng "kéo giãn" bức xạ điện từ từ các vật thể xa xôi, do đó nó đến được Trái đất với bước sóng quá dài, khiến các kính thiên văn khác không còn "thấy" được.

Để "xuyên thời gian" về vũ trụ sơ khai, hệ thống quan sát của Trung Quốc cũng tận dụng quy luật vật lý cơ bản giống các kính viễn vọng khác như James Webb, Hubble của NASA: Mọi hình ảnh chúng ta thấy được đều có độ trễ nhất định, là quãng thời gian mà ánh sáng cần để hắt từ vật thể đó đến với chúng ta.

Vì vậy, hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy về một vật thể cách xa hàng tỉ năm ánh sáng cũng là hình ảnh của hàng tỉ năm trước. Chỉ cần quan sát đủ xa, các kính viễn vọng có thể chạm tới vũ trụ sơ khai hơn 13 tỉ năm về trước.

Các kỷ lục quan sát về thế giới xa và xưa nhất vũ trụ hiện thuộc về James Webb, nhưng nó vẫn còn cách thời điểm xảy ra vụ nổ Big Bang vài trăm triệu năm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
“Người khổng lồ 3 khuôn mặt” xuyên không 13,3 tỉ năm đến Trái đất

“Người khổng lồ 3 khuôn mặt” xuyên không 13,3 tỉ năm đến Trái đất

Ba hình ảnh ma quái thể hiện " dung nhan" 13,3 tỉ năm trước của một vật thể "tổ tiên" đã chạm đến ống kính của James Webb, siêu kính viễn vọng đang hoạt động trên quỹ đạo Trái đất.

Đăng ngày: 11/06/2023
NASA chụp được “quái vật” khủng khiếp nhất vũ trụ, nuốt cả cụm thiên hà

NASA chụp được “quái vật” khủng khiếp nhất vũ trụ, nuốt cả cụm thiên hà

Đài quan sát tia X Chandra của NASA đã bắt được một " chiếc đuôi" rực rỡ dài 1,5 triệu năm ánh sáng, tiết lộ cú "ợ hơi" của thứ được mô tả là "cụm thiên hà lớn khủng khiếp".

Đăng ngày: 10/06/2023
Đội ngũ Trung Quốc tìm thấy dấu vết của ngôi sao lâu đời nhất vũ trụ

Đội ngũ Trung Quốc tìm thấy dấu vết của ngôi sao lâu đời nhất vũ trụ

Một nghiên cứu của Trung Quốc đã thu được bằng chứng đầu tiên về sự sống và cái chết của những ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụ.

Đăng ngày: 10/06/2023
NASA thiết kế mẫu xe chở phi hành gia trên Mặt trăng

NASA thiết kế mẫu xe chở phi hành gia trên Mặt trăng

Phương tiện địa hình Mặt Trăng (LTV) mới mà NASA đang lên kế hoạch chế tạo sẽ chở hai phi hành gia, vận hành bán tự động để tự tiến hành thí nghiệm.

Đăng ngày: 09/06/2023
NASA sẵn sàng bay đến

NASA sẵn sàng bay đến "hành tinh bị hỏng" tràn ngập vàng

Sau một số điều chỉnh, NASA khẳng định tàu Pysche - với sứ mệnh bay đến tiểu hành tinh được cho là chứa số vàng giá trị gấp 70.000 lần nền kinh tế thế giới - đã sẵn sàng lên đường.

Đăng ngày: 07/06/2023
JAXA thông báo về chuyến thám hiểm Mặt trăng đầu tiên của Nhật Bản

JAXA thông báo về chuyến thám hiểm Mặt trăng đầu tiên của Nhật Bản

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vừa công bố với giới truyền thông tại Trung tâm vũ trụ ở tỉnh Kagoshima về chuyến thám hiểm Mặt trăng đầu tiên của Nhật Bản.

Đăng ngày: 07/06/2023
NASA chụp được

NASA chụp được "hạt giống sự sống" ra đời 12 tỉ năm trước

Dưới mắt thần của siêu kính viễn vọng James Webb, hình ảnh " xuyên không" của một thiên hà thuộc về bình minh vũ trụ đã tiết lộ những "hạt giống sự sống" cổ xưa nhất từng được ghi nhận.

Đăng ngày: 07/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News