Trung Quốc sắp ra mắt tàu không người lái vận tốc 200km/h

Loại tàu mới sử dụng công nghệ đệm từ với khả năng giảm tiếng ồn, tăng tính an toàn và chở nhiều người hơn.

Tàu đệm từ không người lái mới dự kiến ra mắt tại Trung Quốc năm 2020, CNN hôm 5/3 đưa tin. Loại tàu này do công ty CRRC Zhuzhou Locomotives phát triển và chế tạo độc lập. Nó sẽ là thế hệ tàu đệm từ tốc độ trung bình thấp thứ ba của hãng này. Tuy ở mức trung bình thấp, tốc độ tàu 3.0 vẫn lên tới 200km/h, nhanh hơn 40km/h so với thế hệ thứ hai và gấp đôi thế hệ đầu tiên.

Trung Quốc sắp ra mắt tàu không người lái vận tốc 200km/h
Trung Quốc đang chế tạo tàu đệm từ tốc độ trung bình thấp để chạy trong thành phố. (Ảnh: Xinhua).

Khi hoàn thiện, đây sẽ là tàu đệm từ thương mại nhanh nhất được phát triển và chế tạo hoàn toàn bởi công ty Trung Quốc. Thế hệ tàu 1.0 đã hoạt động hai năm tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Tàu 2.0 đang được lắp ráp và thử nghiệm cũng tại thành phố này.

Loading...

Thế hệ thứ ba có sự khác biệt lớn khi là tàu không người lái. Chúng được thiết kế nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng giao thông trong thành phố, khác với phiên bản tốc độ cao chủ yếu dùng để kết nối các thành phố lớn. So với tàu truyền thống, tàu đệm từ an toàn và êm hơn, phát ra âm thanh dưới 70 dB, nhỏ hơn máy hút bụi thông thường.

Tàu 3.0 có khả năng chở nhiều người hơn, tăng tốc nhanh và leo dốc tốt hơn. Ví dụ, nó có thể leo lên độ cao tương đương tòa nhà 4 tầng chỉ trong 100m. Loại tàu mới cũng có "bộ não" mạnh mẽ hơn, cho phép chúng tự lái an toàn, theo Zhou Qinghe, chủ tịch công ty CRRC Zhuzhou Locomotives. Khi hoàn tất thử nghiệm, chúng dự kiến chạy trên các tuyến đường dài 50-200km.

Trung Quốc sắp ra mắt tàu không người lái vận tốc 200km/h
Tàu đệm từ trong nhà máy của công ty CRRC Zhuzhou Locomotives. (Ảnh: Xinhua).

Công nghệ đệm từ trên thế giới đang được phát triển và nhiều người dự đoán đây là tương lai của tàu chở khách. Tuy nhiên, chỉ có một số ít quốc gia đang vận hành loại tàu này, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tàu đệm từ sử dụng lực đẩy nam châm để nâng con tàu lên khỏi mặt đất, giúp giảm ma sát, đồng thời đẩy nó di chuyển về phía trước.

Hệ thống tàu đệm từ thương mại đầu tiên tại Trung Quốc là một tuyến đường dài 30 km nối sân bay quốc tế Phố Đông - Thượng Hải với trung tâm thành phố, hoạt động từ năm 2002. Con tàu đạt vận tốc khoảng 400 km/h và hiện là tàu đệm từ thương mại nhanh nhất thế giới.

Trong khi đó, Nhật Bản đã phác thảo kế hoạch xây dựng tuyến tàu đệm từ mới Chuo Shinkansen có thể phá kỷ lục với vận tốc tối đa khoảng 500km/h. Giai đoạn đầu của dự án, tạo tuyến đường kết nối Tokyo và Nagoya, dự kiến hoàn thành năm 2027. Tuyến đường được kỳ vọng sẽ giảm thời gian di chuyển giữa hai thành phố xuống còn một nửa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khoa học Mỹ tạo ra thiết bị có khả năng dự đoán giờ chết của một người

Khoa học Mỹ tạo ra thiết bị có khả năng dự đoán giờ chết của một người

Các nhà khoa học Mỹ vừa tạo ra một thiết bị có thể xác định ngày chết của một người căn cứ vào máu của họ.

Đăng ngày: 08/03/2019
Tạo ra

Tạo ra "siêu chuột" nhìn xuyên màn đêm: Tưởng khoa học rảnh nhưng mọi chuyện đều có lý do

Tại sao các nhà khoa học lại muốn tạo ra những con chuột có siêu năng lực?

Đăng ngày: 06/03/2019
Tơ nhện sẽ được dùng làm vải thông minh, cơ bắp nhân tạo?

Tơ nhện sẽ được dùng làm vải thông minh, cơ bắp nhân tạo?

Các nhà khoa học Mỹ mới đây phát hiện tơ nhện có phản ứng rất mạnh trước các thay đổi của độ ẩm và hi vọng sẽ sớm tạo ra cơ bắp nhân tạo từ loại vật liệu này.

Đăng ngày: 06/03/2019
Robot 4 chân đầu tiên trên thế giới có thể nhảy Santo chất như dân hiphop

Robot 4 chân đầu tiên trên thế giới có thể nhảy Santo chất như dân hiphop

Nhóm nghiên cứu Cheetah thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) mới đây vừa giới thiệu một mẫu robot mini khá đặc biệt, sở hữu thân hình gọn nhẹ và khả năng nhảy santo cực điệu nghệ.

Đăng ngày: 05/03/2019
Vật liệu mới giúp lọc nước bằng ánh sáng

Vật liệu mới giúp lọc nước bằng ánh sáng

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một vật liệu mới có thể dùng ánh sáng để lọc nước an toàn và hiệu quả. Công trình nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Chem.

Đăng ngày: 05/03/2019
Bàn tay robot dành cho những người yêu xa

Bàn tay robot dành cho những người yêu xa

Những cặp đôi yêu xa trong tương lai có thể cảm nhận được ‘vòng tay âu yếm’ của nhau mỗi ngày nhờ sự ra đời của một robot có hình dạng như cánh tay.

Đăng ngày: 04/03/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.