Khoa Học News

Trung Quốc thử nghiệm thành công khoang tàu vũ trụ bơm phồng

Viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc hôm 21/11 thông báo, khoang tàu vũ trụ bơm phồng mà vệ tinh Shijian-19 mang theo đã vượt qua thử nghiệm quỹ đạo.

Vệ tinh Shijian-19 phóng lên bằng tên lửa Trường Chinh 2D từ Tửu Tuyền ngày 27/9 và hạ cánh tại bãi đáp Đông Phong ở sa mạc Gobi ngày 10/10. Viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc (CAST), đơn vị phát triển các module cho trạm vũ trụ Thiên Cung, đã sản xuất cả Shijian-19 lẫn khoang tàu thử nghiệm.


Khoang tàu vũ trụ bơm phồng được thử nghiệm trên vệ tinh Shijian-19. (Ảnh: CAST).

Khoang tàu mới là một cấu trúc kín đa chức năng làm từ các vật liệu composite linh hoạt. Thử nghiệm được CAST đánh giá là hoàn toàn thành công.

Khoang tàu ở trạng thái nén, gấp gọn, trong quá trình phóng và phồng lên khi tới quỹ đạo. Thiết kế này mang lại nhiều lợi ích như trọng lượng nhẹ và hiệu suất gấp cao. Do đó, đây là thiết kế đầy hứa hẹn cho việc xây dựng các module kín quy mô lớn, đại diện cho một hướng đi mới và quan trọng trong công nghệ module kín.

CAST đã sử dụng chuyên môn về thiết kế hệ thống, cấu trúc, cơ chế, kiểm soát nhiệt và môi trường vũ trụ để đạt được thành tựu này. Họ cũng đã tiến hành các thử nghiệm trên mặt đất như kiểm tra độ kín khí, khả năng va chạm với rác vũ trụ, chịu áp suất cực đại, chấn động và trải qua các bài kiểm tra chân không nhiệt.

Trước đây, Trung Quốc từng thể hiện sự quan tâm đến các module có thể mở rộng hoặc bơm phồng, nhưng thông báo hôm 21/11 có vẻ là lần đầu tiên nước này hé lộ phần cứng liên quan. Trung Quốc cũng đã tiết lộ kế hoạch mở rộng trạm vũ trụ Thiên Cung, bắt đầu với một module đa chức năng để cho phép các module mới ghép nối với trạm. Dù hình ảnh mô phỏng của kế hoạch cho thấy các module cứng mới cũng tương tự những module hiện nay trên quỹ đạo, một module bơm phồng có thể đóng vai trò trong việc mở rộng này.

Một số công ty như Lockheed Martin (Mỹ) và Sierra Space (Mỹ) cũng đang thử nghiệm công nghệ tàu bơm phồng, có thể triển khai cho những trạm vũ trụ thương mại quỹ đạo thấp phóng lên sau khi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) dừng hoạt động.

Trung Quốc có trạm Thiên Cung để thực hiện thí nghiệm vi trọng lực và thí nghiệm không gian khác, nhưng khả năng đưa hàng hóa trở về Trái đất của trạm còn hạn chế. Phần có thể trở về Trái đất của Shijian-19 chở được 500 - 600 kg hàng hóa, giúp tăng cường lựa chọn cho các thí nghiệm vi trọng lực.

Thử nghiệm thành công của khoang tàu bơm phồng mới giúp lấp đầy một khoảng trống công nghệ của Trung Quốc, có thể mở đường cho những ứng dụng tương lai giúp khám phá không gian sâu và môi trường sống trên quỹ đạo.

TIN CŨ HƠN
Một cấu trúc khổng lồ ẩn giấu trong không gian sâu thẳm đang thách thức hiểu biết của con người về vũ trụ

Một cấu trúc khổng lồ ẩn giấu trong không gian sâu thẳm đang thách thức hiểu biết của con người về vũ trụ

Một cấu trúc khổng lồ trong vũ trụ xa xôi đang thách thức sự hiểu biết của con người về cách vũ trụ phát triển.

Đăng ngày: 08/06/2026
Lần đầu quan sát sự ra đời của các thiên hà đầu tiên của vũ trụ

Lần đầu quan sát sự ra đời của các thiên hà đầu tiên của vũ trụ

Nhờ vào kính James Webb, các nhà nghiên cứu của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) trở thành đội ngũ đầu tiên quan sát sự hình thành của ba thiên hà cổ nhất vũ trụ cách đây hơn 13 tỉ năm.

Đăng ngày: 07/06/2026
Phi hành gia đi tiểu trên Mặt trăng và cái kết kinh hoàng

Phi hành gia đi tiểu trên Mặt trăng và cái kết kinh hoàng

Việc đi tiểu trên Mặt trăng không chỉ nguy hiểm cho phi hành gia mà còn ảnh hưởng đến các hoạt động nghiên cứu và khám phá khoa học trong tương lai.

Đăng ngày: 07/06/2026
Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?

Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng một tiểu hành tinh có thể va chạm vào Trái đất vào bất cứ lúc nào. Và các số liệu thống kê cho thấy rằng một thiên thể to cỡ quả bóng đá hoàn toàn có khả năng huỷ diệt sự sống trên trái đất

Đăng ngày: 06/06/2026
Tìm ra nguồn gốc vật thể nổ khiến vũ trụ tiến hóa vượt bậc

Tìm ra nguồn gốc vật thể nổ khiến vũ trụ tiến hóa vượt bậc

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia vừa khám phá nguồn gốc những "quả bom vũ trụ" cực hiếm: Siêu tân tinh loại Ic.

Đăng ngày: 05/06/2026
Khoảng cách từ Trái Đất đến các thiên thể trong hệ Mặt Trời

Khoảng cách từ Trái Đất đến các thiên thể trong hệ Mặt Trời

Nếu chế tạo được tàu vũ trụ di chuyển với vận tốc ánh sáng 1.080 triệu km/h, con người có thể khám phá những hành tinh xa xôi trong hệ Mặt Trời chỉ trong phút chốc.

Đăng ngày: 05/06/2026
Khoa học vũ trụ: Thứ tự của 8 (hoặc 9) hành tinh trong Hệ Mặt Trời

Khoa học vũ trụ: Thứ tự của 8 (hoặc 9) hành tinh trong Hệ Mặt Trời

Kể từ khi phát hiện ra sao Diêm Vương vào năm 1930, trẻ em đến tuổi đi học sẽ được học về chín hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.

Đăng ngày: 05/06/2026
Khoa Học News