Trung Quốc xây nhà ga sân bay lấy cảm hứng từ lông vũ

Trung Quốc dự tính xây nhà ga mới của sân bay Trường Xuân có diện tích 270.000m2 với 54 cổng máy bay, dự kiến phục vụ 22 triệu hành khách mỗi năm.

Trung Quốc xây nhà ga sân bay lấy cảm hứng từ lông vũ
Thiết kế nhà ga số 3 của sân bay Trường Xuân. (Ảnh: Dezeen/MAD Architects).

Trung Quốc sở hữu nhiều sân bay độc đáo, ví dụ sân bay quốc tế Bắc Kinh Đại Hưng với hình dạng giống sao biển khổng lồ, và sắp có thêm một công trình ấn tượng khác. Công ty kiến trúc Trung Quốc MAD Architects tiết lộ kế hoạch cho một nhà ga sân bay mới lấy cảm hứng từ lông vũ ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, New Atlas hôm 8/2 đưa tin.

Nhà ga số 3 của sân bay Trường Xuân sẽ rộng 270.000m2, có 54 cổng máy bay và trở thành nhà ga vận tải hàng không lớn nhất tỉnh Cát Lâm. Khi đi vào hoạt động đầy đủ, nơi này sẽ phục vụ 22 triệu hành khách mỗi năm và kết nối với hệ thống đường sắt cao tốc gần đó. Ý tưởng đằng sau hình dạng độc đáo của nhà ga là mang lại trải nghiệm thư thái cho những hành khách mệt mỏi.

Loading...

"Khi du khách đi từ ga đường sắt cao tốc Longjia hoặc từ bãi đỗ xe đến, họ sẽ bắt gặp mặt cắt hình quạt độc đáo của nhà ga trông giống một chiếc lông vũ đang lơ lửng. Với cấu trúc hành lang ba nhánh bao quanh bởi các vòng cung, nhà ga mới sẽ duy trì bố cục tổng thể hài hòa khi kết nối với nhà ga số 1 và số 2, đồng thời cung cấp thêm chỗ ngồi dành cho hành khách. Khi bước vào, hành khách sẽ thấy không gian tầng trệt lớn, liền mạch, cung cấp lối đi trực tiếp đến đường tàu điện ngầm, đường ôtô và các phương thức di chuyển khác", MAD Architects giải thích.

Thiết kế của nhà ga số 3 cũng chịu ảnh hưởng từ danh hiệu của Trường Xuân - một trong những "Thành phố Vườn" ở Trung Quốc do có nhiều cây xanh. Khi đến gần nhà ga, hành khách sẽ bắt gặp những rừng cây, hồ nước, đồng cỏ và những ngọn đồi thoai thoải. Bên trong nhà ga cũng có khu vườn với cây thân gỗ, cây thấp dưới mặt đất, hồ nước và suối, tất cả đều có nguồn gốc địa phương. MAD Architects gọi đây là "sân bay vườn". Ánh sáng tự nhiên cũng được chú trọng và trên trần nhà sẽ có các giếng trời.

Thiết kế nhà ga số 3 của MAD Architects đã giành chiến thắng trong một cuộc thi kiến trúc quốc tế. Dự án đang được triển khai với sự hợp tác của Viện Thiết kế và Quy hoạch Sân bay Trung Quốc và Viện Thiết kế Kiến trúc Bắc Kinh. Hiện thời điểm dự kiến hoàn thành chưa được công bố.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tòa cao ốc được xây

Tòa cao ốc được xây "từ trên xuống dưới", các khối tầng nặng 500 tấn được nâng lên nhẹ nhàng như đi thang máy

Công nghệ xây dựng mới này cho phép giảm chi phí, nhân công và đẩy nhanh tiến độ xây dựng hơn các phương pháp truyền thống.

Đăng ngày: 09/02/2023
Phòng thí nghiệm 19 triệu USD có thể kiểm tra mọi thời tiết

Phòng thí nghiệm 19 triệu USD có thể kiểm tra mọi thời tiết

Phòng thí nghiệm Energy House 2.0 có thể kiểm tra gần như mọi loại thời tiết, bao gồm bão tuyết, mưa bão và gió mạnh, để thử nghiệm hiệu suất của các sản phẩm về tiêu thụ năng lượng.

Đăng ngày: 07/02/2023
Chung cư Kim Tự Tháp: Kiến trúc bước ra từ phim khoa học viễn tưởng

Chung cư Kim Tự Tháp: Kiến trúc bước ra từ phim khoa học viễn tưởng

Chung cư Kim Tự Tháp gần đây đã trở thành một địa danh nổi tiếng ở Côn Sơn, Tô Châu, Trung Quốc bởi kiến trúc vô cùng độc đáo.

Đăng ngày: 04/02/2023
Điểm mặt những công thần khai phá vũ trụ hàng đầu của NASA

Điểm mặt những công thần khai phá vũ trụ hàng đầu của NASA

Hubble, TESS và sau này là James Webb là những đôi mắt thần thực sự của NASA và của cả nhân loại.

Đăng ngày: 28/01/2023
Công trường xây dựng siêu đô thị NEOM của Arab Saudi

Công trường xây dựng siêu đô thị NEOM của Arab Saudi

Nadhmi Al-Nasr, giám đốc điều hành dự án NEOM, cho biết các công nhân xây dựng đã hoàn thành 20% cơ sở hạ tầng của siêu đô thị này.

Đăng ngày: 27/01/2023
Thành phố nổi hình tròn giúp làm sạch đảo rác Thái Bình Dương

Thành phố nổi hình tròn giúp làm sạch đảo rác Thái Bình Dương

Thành phố nổi bền vững được xây bằng rác thải tái chế từ đảo rác khổng lồ ở Thái Bình Dương là một kiến trúc độc đáo, được thiết kế bởi 2 kiến trúc sư người Argentina.

Đăng ngày: 17/01/2023
NASA lên kế hoạch phát triển đài quan sát kế nhiệm kính viễn vọng James Webb

NASA lên kế hoạch phát triển đài quan sát kế nhiệm kính viễn vọng James Webb

NASA thông báo rằng, họ đang lên kế hoạch cho một kính viễn vọng mới săn ngoại hành tinh, có kích thước gương lớn hơn so với kính James Webb và dự kiến phóng vào những năm 2040.

Đăng ngày: 14/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News