Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

Nhà vật lý lý thuyết kiêm vũ trụ học thiên tài người Anh Stephen Hawking đã dành cả đời để giảng dạy cho thế giới về không gian, nên các nhà khoa học đã quyết định đưa một phần thuộc về con người ông - giọng nói - vào vũ trụ, tiếp cận các vì sao.

Khi tro cốt của Hawking được an táng giữa ngôi mộ của Charles Darwin và Isaac Newton trong lễ tưởng niệm diễn ra hôm qua, 15/6 ở Tu viện Westminster, Anh, một ăng-ten ở Tây Ban Nha sẽ bắn giọng nói của ông về phía một hố đen trong không gian.

Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian
Stephen Hawking phát biểu qua vệ tinh tại một buổi họp báo của kênh Science Channel năm 2010. (Ảnh: CNN).

Giáo sư Hawking qua đời hồi tháng Ba vừa qua tại nhà riêng ở Cambridge, Anh sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh teo cơ, hưởng thọ 76 tuổi. Ông là người đặt nền móng cho ngành vũ trụ học, cha đẻ của lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (bức xạ Hawking) nổi tiếng.

Loading...

Nhà soạn nhạc người Hy Lạp Vangelis đã quyết định gắn giọng nói của ông hoàng vật lý người Anh vào một bản nhạc của ông. Gia đình giáo sư Hawking giải thích, động thái nhằm gửi một thông điệp hòa bình và hy vọng cho thế giới.

Mark McCaughrean, một cố vấn cấp cao về khoa học và khám phá tại Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết, bản nhạc kéo dài 6 phút rưỡi, có lồng giọng thuyết minh của Hawking ở giữa. Theo ông McCaughrean, nhạc phẩm này có giai điệu trầm lắng, với nội dung mô tả Trái đất như ngôi nhà chung của loài người cần được nâng niu, bảo vệ.

Các nhà khoa học đã lên kế hoạch dùng ăng-ten Cebreros ở Tây Ban Nha để bắn bản nhạc chứa giọng nói của Hawking về phía 1A 0620-00, hố đen gần nhất từng được biết đến, cách Trái đất 3.500 năm ánh sáng. Quá trình dự kiến mất khoảng 35 phút.

Ông McCaughrean giải thích, phần ghi âm bản nhạc sẽ bị khóa nhốt ngay bên ngoài hố đen. Song, do các hố đen không tồn tại vĩnh viễn mà bốc hơi dần sau hàng tỉ, tỉ năm thông qua phát tỏa bức xạ Hawking (hiện tượng vật lý được đặt tên theo thiên tài hoa học Anh), giọng nói của Hawking rốt cuộc cũng tan biến trong không gian cùng với chúng.

Gia đình Hawking rất yêu thích ý tưởng trên.

Sau lễ an táng tro cốt của ông hoàng vật lý tại Tu viện Westminster, hơn 1.000 người đăng ký tham dự buổi lễ cùng những người thân và khách mời của gia đình Hawking sẽ được nghe bản nhạc đặc biệt nói trên ở lễ tri ân. Mỗi người có mặt cũng sẽ nhận được một chiếc CD ghi âm bản nhạc này. CD dự kiến sẽ phát hành rộng rãi trước công chúng vào một ngày được chọn sau đó.

Những tiên tri đáng sợ của thiên tài Stephen Hawking

Cuộc đời của Stephen Hawking qua ảnh

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời, trong đó đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần.

Đăng ngày: 02/08/2018
Trong vũ trụ không truyền được âm thanh, vậy các nhà du hành nói chuyện kiểu gì?

Trong vũ trụ không truyền được âm thanh, vậy các nhà du hành nói chuyện kiểu gì?

Cuộc sống ngoài vũ trụ rất khác với những gì diễn ra trên Trái Đất. Ngay cả những việc vô cùng đơn giản như giao tiếp cũng cần những thiết bị hỗ trợ mới có thể thực hiện được.

Đăng ngày: 15/06/2018
Phi hành gia Mỹ đi bộ ngoài không gian lắp camera độ phân giải cao

Phi hành gia Mỹ đi bộ ngoài không gian lắp camera độ phân giải cao

Các máy quay này được thiết kế để giúp việc cập bến Trạm Không gian Quốc tế (ISS) của các chuyến tàu thương mại trong tương lai trở nên dễ dàng hơn.

Đăng ngày: 15/06/2018
Sẽ có

Sẽ có "pháo đài" dọn rác vũ trụ

Theo báo Daily Mail, Nga đang xây dựng một pháo đài tia tử thần (Death Ray) có thể ngắm và phá hủy nhiều mục tiêu trong không gian.

Đăng ngày: 14/06/2018
Do lỗi của phi hành gia Apollo khiến nhiệt độ Mặt trăng tăng lên trong 40 năm qua

Do lỗi của phi hành gia Apollo khiến nhiệt độ Mặt trăng tăng lên trong 40 năm qua

Có vẻ như bên cạnh những dấu chân, các phi hành gia Apollo lại để lại nhiều hơn thế.

Đăng ngày: 13/06/2018
Không-thời gian là gì?

Không-thời gian là gì?

Mọi người thường coi không gian là thứ hiển nhiên. Nó trống không, là bối cảnh cho mọi thứ khác. Thời gian, tương tự như vậy, đơn giản là những tiếng tích tắc không ngừng.

Đăng ngày: 13/06/2018
Ngoại hành tinh nơi một năm kéo dài 19,5 ngày

Ngoại hành tinh nơi một năm kéo dài 19,5 ngày

Các nhà khoa học Ấn Độ chỉ ra một ngoại hành tinh quay xung quanh ngôi sao tương tự Mặt Trời cách Trái Đất 600 năm ánh sáng, Science Alert hôm 11/6 đưa tin.

Đăng ngày: 12/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.