Khoa Học News

TT-Huế: Gia cầm dồn từ phố về chợ quê

Tiểu thương chợ Đông Ba (TP.Huế) cho biết, gà vịt bị cấm rồi nên được chuyển về các vùng sâu, vùng xa để bán "chạy" dịch; muốn mua về đó tha hồ.

Các cấp chính quyền vẫn "nằm im" chờ triển khai phòng chống dịch nên chợ Hương Cần (xã Hương Toàn, huyện Hương Trà)
vẫn bày bán vịt con,

Vừa dừng xe trước khu bán gà vịt ở chợ Nọ (xã Phú Dương, huyện Phú Vang), hai người bán hàng đã xách 4 con vịt dúi vào tay chúng tôi mời mua. Giá một cặp vịt được hạ từ 45.000 đồng xuống còn 20.000 đồng.

Các chị bán hàng cho biết: "Vịt này kiểm dịch rồi, yên tâm đi!". Trong khi trên thân vịt và cả khắp lồng không có một dấu hiệu nào của cơ quan kiểm dịch. Chị bán vịt giải thích: "Người ta thấy vịt khỏe mới cho bán ở đây!".

Anh Trung ở Ban quản lý chợ cho biết: "Hình như ngày 15/11 này Ủy ban xã mới có biện pháp cụ thể chứ từ trước đến nay không có. Thú y thì làm việc của họ, tụi tui không biết, thỉnh thoảng có thấy họ về chợ".

Tại chợ Hương Cần (xã Hương Toàn, huyện Hương Trà), một thúng vịt con vẫn được bày bán. Một bà cụ đang mua 8 con vịt nói: "Biết hết, coi ti vi, biết hết rồi! Cũng sợ nhưng không nuôi vịt thì hai ông bà già tụi tui làm chi đây để có đồng vô đồng ra?".

Thấy phóng viên đứng lại, chị bán vịt con vội ngừng bán, dù có người tới hỏi mua.

10h30 ngày 11/10, PV có mặt ở chợ An Lỗ (huyện Phong Điền), không thấy một bóng gia cầm. Một chị bán vịt vừa hết hàng đang loay hoay buộc lồng sắt lên xe cho biết, sáng nay chị bán được hơn 20 con, nếu muốn mua thì đi theo, bao nhiêu cũng có.

Được hỏi về chuyện kiểm dịch, chị tần ngần: "Hình như ngày mai mới có, còn mấy ngày ni thì không. Mình là con cháu trong làng, ai bắt".

Nghe hỏi chuyện kiểm dịch, một chị mua gà bán lại "ngứa tai" góp chuyện: "Gà bán làm chi có kiểm dịch? Ăn bữa chừ có chết mô? Ở đây cúng kỵ cưới hỏi chi họ cũng ăn vô tư hết. Mấy ngày ni vịt rẻ nên người ta ăn mạnh hơn cả ngày mồng 5/5".

Vịt vẫn thả trên đồng ven đường QL 1A, ở huyện Hương Trà.

Chợ thành phố hoạt động "du kích"

Những ngày qua, ở một số chợ lớn trong TP Huế như chợ Đông Ba, Tây Lộc... lượng gia cầm tiêu thụ giảm mạnh, gia cầm bày bán ít. Người hỏi mua cũng thưa hẳn.

Tại các chợ này, người ta bắt đầu rao bán trứng vịt lộn 1 quả chỉ 1.000 đồng (đợt dịch năm ngoái, mặt hàng này từng xuống giá 500 đồng/quả).

Theo tìm hiểu của phóng viên, những khách hàng tìm mua trứng, gà vịt thời điểm này đều khẳng định dịch chưa về đến Huế; vả lại gia cầm đang rẻ. Nhiều người cố ý mua gà vịt ăn "gỡ" để nhịn hẳn từ ngày 25/11, khi các hộ kinh doanh viết cam kết ngưng nuôi, mua bán, giết mổ và vận chuyển gia cầm theo yêu cầu của UBND TP.

Từ ngày mai (15/11), Huế cũng bắt đầu thực hiện lệnh cấm tổ chức chọi gà, mua bán chim cảnh trên đường phố.

Hiện tại, đa số các cửa hàng bán chim cảnh trên đường phố Huế chỉ còn trưng lồng không, chỉ đồng ý dẫn khách tới điểm cất giấu bí mật khi ngã giá xong.

Quang Nam

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Đăng ngày: 12/05/2026
Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức và còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Đăng ngày: 11/05/2026
Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Hôn người khác có thể kéo đến từ những bệnh nhẹ như herpes miệng đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm màng não do virus hoặc quai bị.

Đăng ngày: 27/04/2026
Nguyên nhân gây bệnh viêm răng lợi

Nguyên nhân gây bệnh viêm răng lợi

Cơ thể là một khối thống nhất. Các cơ quan trong cơ thể khi hoạt động đều có sự phối hợp qua lại lẫn nhau. Khi một cơ quan bị bệnh thì có thể ít nhiều ảnh hưởng đến một hay nhiều cơ quan khác.

Đăng ngày: 19/04/2026
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.

Đăng ngày: 17/04/2026
Nắng nóng dễ bị bệnh gì?

Nắng nóng dễ bị bệnh gì?

Tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là bệnh dễ xảy ra trong thời tiết nắng nóng kéo dài hiện nay.

Đăng ngày: 13/04/2026
Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh

Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh

"Forest bathing" hay "tắm rừng" được dịch sát nghĩa từ "Shinrin-yoku" là một cụm từ do chính phủ Nhật sáng tạo vào năm 1982 nhằm khuyến khích những cư dân thành thị đắm mình vào thiên nhiên.

Đăng ngày: 13/04/2026
Khoa Học News