Từ năm 2070, con người có thể sống đến 150 tuổi nhờ công nghệ mới?

Trẻ em sinh từ năm 2070 có thể vượt qua độ tuổi "bách niên giai lão", sống đến tận 150 tuổi nhờ những tiến bộ đột phá trong công nghệ đảo ngược lão hoá.

Những gì từng được coi là một giấc mơ viển vông đang tiến gần hơn đến hiện thực, sau khi các nhà khoa học tìm ra cách thức đảo ngược quá trình lão hóa ở những con chuột già mà ít gây tác dụng phụ nhất có thể. Họ dự đoán công nghệ này sẽ sẵn sàng áp dụng cho con người sau vài thập kỷ nữa.

Từ năm 2070, con người có thể sống đến 150 tuổi nhờ công nghệ mới?
 Dự đoán công nghệ đột phá này có thể giúp kéo dài tuổi thọ lên đến 150 năm - (Ảnh: Shutterstock).

Tiến sĩ Andrew Steele, nhà sinh vật học và là tác giả của cuốn sách “Không tuổi: Khoa học giúp con người tăng thêm tuổi mà không già đi”, tin tưởng rằng các thử nghiệm lâm sàng về đảo ngược quá trình lão hoá ở người sẽ sớm diễn ra và đạt được thành tựu trong thời gian 50 năm tới.

Loading...

Đồng quan điểm trên, Giáo sư Jurd Bahler, nhà di truyền học tại Đại học London (Anh), dự đoán công nghệ đột phá này có thể giúp kéo dài tuổi thọ lên đến 150 năm. Tuổi thọ trung bình hiện nay đối với nam giới và nữ giới ở Anh lần lượt là 79 tuổi và 82,9 tuổi. Trong khi đó, vòng đời của trẻ em chào đời tại Mỹ năm 2020 lại thấp hơn đáng kể, trung bình 74,2 năm đối với nam giới và 79,9 năm đối với nữ giới. 

Nhận định của các chuyên gia kể trên được đưa ra vài tuần sau khi một nhóm nhà khoa học tại Viện Salk ở San Diego (Mỹ) đã "tua ngược" được quá trình lão hoá ở những con chuột đang ở độ tuổi trung niên và cao niên nhờ kỹ thuật trẻ hoá tế bào. 

Họ đã cố gắng thiết lập lại một phần tế bào của chuột về trạng thái trẻ hơn bằng cách sử dụng bốn phân tử được gọi là yếu tố phiên mã Yamanaka.

Một số thí nghiệm trẻ hóa tế bào trước đây đã khiến chuột thí nghiệm bị ung thư hoặc suy tạng. Tuy nhiên, tình trạng này đã không xảy ra trong thí nghiệm mới của trường Đại học  phát triển thành ung thư hoặc suy các cơ quan nhưng điều này đã không xảy ra trong thí nghiệm mới của Viện Salk. 

Nhóm nghiên cứu trên cũng khẳng định rằng phương pháp điều trị này sẽ an toàn đối với con người, dựa trên những tín hiệu tích cực ở chuột. Theo kết quả nghiên cứu, có thể cần khoảng thời gian điều trị từ 7 - 10 tháng để ngăn chặn các tác dụng phụ không mong muốn của quá trình lão hóa.

Ngoài công dụng đảo ngược đồng hồ sinh học của con người, nó còn được kỳ vọng giúp giảm thấp nguy cơ về bệnh tim mạch và ung thư. 

Giáo sư Bahler cho biết trong khi những biện pháp kéo dài vòng đời trước đây khiến con người sống lâu hơn nhưng lại ốm yếu hơn, thì biện pháp đảo ngược quá trình lão hoá của tế bào sẽ không gây tác dụng phụ này. Ông nói: “Đã có sự gia tăng đáng kể về tuổi thọ trung bình trong 200 năm qua, từ 30 - 40 năm lên 80 năm như hiện nay. Nhưng vấn đề là con người sống lâu hơn và yếu ớt hơn. Họ vẫn có thể mắc ung thư khi chạm ngưỡng một độ tuổi nào đó”.

Theo ông, nếu thay đổi được cốt lõi của quá trình già di, con người sẽ được sống khoẻ mạnh lâu hơn.

Dù vậy, Tiến sĩ Andrew Steele cho rằng lão hoá là một quá trình phức tạp và trẻ hoá tế bào không phải giải pháp duy nhất để kéo dài tuổi thọ. “Hãy nhớ đến các protein như collagen. Đó là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn và khi bạn già đi, nó sẽ thay đổi chức năng. Collagen nằm bên ngoài tế bào của bạn, vì vậy việc trẻ hóa các tế bào không có khả năng thay đổi nó”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giun siêu nhỏ được huấn luyện để phát hiện tế bào ung thư

Giun siêu nhỏ được huấn luyện để phát hiện tế bào ung thư

Giun tròn có thể phân biệt giữa các phân tử được giải phóng bởi các tế bào khỏe mạnh và ung thư.

Đăng ngày: 25/03/2022
Trẻ ngủ với ai hôm nay sẽ quyết định vận mệnh của chúng sau này, cha mẹ cần chú ý

Trẻ ngủ với ai hôm nay sẽ quyết định vận mệnh của chúng sau này, cha mẹ cần chú ý

Khi còn nhỏ, nếu trẻ ngủ với ai chúng sẽ có tâm lý gần gũi với người đó khi lớn lên. Và điều này đương nhiên tác động không nhỏ tới tương lai của chính đứa trẻ.

Đăng ngày: 24/03/2022
Xuất hiện virus

Xuất hiện virus "siêu cảm lạnh" có triệu chứng giống Covid-19 ở Úc

Sau các biện pháp phong tỏa và hạn chế nghiêm ngặt để phòng dịch Covid-19, một loại virus khác đang xuất hiện tại Úc với một loạt triệu chứng tương tự Covid-19: đau rát họng, đau đầu, sổ mũi...

Đăng ngày: 24/03/2022
Nên làm gì khi trẻ bị nổi nốt đỏ như muỗi đốt?

Nên làm gì khi trẻ bị nổi nốt đỏ như muỗi đốt?

Nên làm gì khi trẻ bị nổi nốt đỏ như muỗi đốt là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm khi những dịch bệnh do muỗi gây ra đang gia tăng nhanh theo chiều hướng xấu.

Đăng ngày: 23/03/2022
Trộn rượu với caffeine nguy hiểm như thế nào?

Trộn rượu với caffeine nguy hiểm như thế nào?

Về lý thuyết, trộn rượu với caffeine có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời như khi pha chế loại cocktail Espresso Martini hay trộn Diet Coke với rượu rum.

Đăng ngày: 23/03/2022
Các nhà khoa học khám phá cách in 3D tế bào tinh hoàn

Các nhà khoa học khám phá cách in 3D tế bào tinh hoàn

Các nhà khoa học Viện Đại học British Columbia (UBC) đã in 3D tế bào tinh hoàn của con người và xác định những dấu hiệu ban đầu đầy hứa hẹn về khả năng sản xuất tinh trùng.

Đăng ngày: 21/03/2022
Người đàn ông mắc chứng bệnh kỳ lạ, cứ ăn vào là... khóc

Người đàn ông mắc chứng bệnh kỳ lạ, cứ ăn vào là... khóc

Một người đàn ông Trung Quốc gần đây đã được chẩn đoán mắc " hội chứng nước mắt cá sấu", một tình trạng bệnh lý hiếm gặp khiến ông phải rơi nước mắt mỗi khi ăn.

Đăng ngày: 21/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News