U tuyến yên là gì?

Dấu hiệu u tuyến yên là đau đầu, nhìn mờ, một số trường hợp rối loạn chức năng nội tiết dẫn đến vô kinh ở nữ, bất lực ở nam.

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM, cho biết u tuyến yên là loại u phát triển từ tế bào của thùy trước tuyến yên. Đây là loại u lành tính thường gặp nhất trong các u vùng hố yên, chiếm tỷ lệ 10-15% tất cả các u trong sọ, đứng thứ 3 sau u tế bào thần kinh đệm và u màng não.

Theo bác sĩ Tuấn, u tuyến yên thường làm rối loạn chức năng nội tiết, tăng tiết hay giảm tiết các hormone gây ra các triệu chứng như da tái nhợt, mệt mỏi, buồn nôn, vô kinh ở nữ, bất lực ở nam giới, chứng người khổng lồ... Khi u chèn ép cấu trúc xung quanh có thể gây đau đầu, giảm thị lực do chèn vào thần kinh thị.

Khi khối u giãn rộng đột ngột, chiếm chỗ bên trong hố yên có thể dẫn đến đột quỵ tuyến yên, đe doạ tính mạng. Nguyên nhân thường gặp là xuất huyết và hoặc nhồi máu trong khối u tuyến yên. Một số bệnh nhân phát hiện u tuyến yên tình cờ khi chụp MSCT scan sọ não, chụp MRI sọ não.

Loading...

U tuyến yên là gì?
Nếu nghi ngờ bệnh nhân có bệnh lý u tuyến yên, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng. (Ảnh: cnybrainandspine).

Khi khám bệnh, nếu nghi ngờ bệnh nhân có bệnh lý u tuyến yên, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm như chụp cắt lớp vi tính sọ não, MRI sọ não có tiêm chất cản từ, làm các xét nghiệm đánh giá nội tiết...

Theo bác sĩ Tuấn, tùy vào loại u tuyến yên và tùy tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn điều trị nội khoa bằng thuốc hoặc phẫu thuật. U tuyến yên là lành tính nhưng khi tăng trưởng có thể chèn ép các thần kinh, mạch máu quan trọng, cần phẫu thuật lấy u. Tuyến yên là tuyến nội tiết, một số bệnh nhân sau phẫu thuật phải duy trì điều trị về mặt nội tiết.

Nhiều trường hợp u tuyến yên có thể chữa lành bằng phẫu thuật. Hiện nay khoảng 90% u tuyến yên có thể phẫu thuật nội soi lấy u qua đường mũi. Tại TP HCM, đây là các phẫu thuật thường quy của khoa Ngoại Thần kinh những bệnh viện lớn như Chợ rẫy, Nhân dân 115, Nguyễn Tri Phương, Nhân Dân Gia Định...

Vùng tuyến yên và xung quanh tuyến yên có thể có nhiều loại u từ lành tính đến ác tính. U tuyến yên là một trong số các u đó và là loại u lành tính, không phải ung thư.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái gần háng

Nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái gần háng

Đau bụng dưới bên trái gần háng là những cơn đau đặc trưng ở một vị trí cụ thể, những người thường xuyên gặp tình trạng này không đơn giản chỉ là những cơn đau đơn thuần mà chủ yếu là do bệnh lý hoặc gặp các vấn đề tổn thương.

Đăng ngày: 17/09/2019
Rối loạn tiền đình là gì? Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là gì? Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rối loạn tiền đình là gì, triệu chứng cũng như những nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn tiền đình.

Đăng ngày: 16/09/2019
Triệu chứng của ngộ độc thủy ngân và cách phòng tránh

Triệu chứng của ngộ độc thủy ngân và cách phòng tránh

Thủy ngân là một chất độc tích lũy sinh học, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vậy bị ngộ độc thủy ngân nguy hiểm thế nào và có cách nào để xử lý an toàn?

Đăng ngày: 29/08/2019
Chướng bụng đầy hơi kéo dài và cách chữa trị

Chướng bụng đầy hơi kéo dài và cách chữa trị

Chướng bụng đầy hơi khó tiêu là hiện tượng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, việc thường xuyên gặp phải triệu chứng này cũng gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Đăng ngày: 29/08/2019
Nguyên nhân gây đau lưng dưới gần mông và cách xử lý

Nguyên nhân gây đau lưng dưới gần mông và cách xử lý

Đau lưng dưới gần mông là hiện tượng xảy ra những cơn đau nhức vùng thắt lưng phía dưới ở gần mông, bên trái bên phải hoặc ở giữa.

Đăng ngày: 28/08/2019
Nước tiểu có bọt là bệnh gì? Cần điều trị như thế nào?

Nước tiểu có bọt là bệnh gì? Cần điều trị như thế nào?

Thông qua màu sắc  cũng như những dấu hiệu của nước tiểu, bạn có thể đoán được về tình hình sức khỏe của mình, nhưng với dấu hiệu nước tiểu có bọt thì là điều bất thường.

Đăng ngày: 26/08/2019
Viêm phế quản co thắt - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm phế quản co thắt - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm phế quản co thắt là bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và khắc phục kịp thời.

Đăng ngày: 17/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News