Úc tìm ra loài nhện mới: Trông giống cá hề lại còn biết nhảy múa

Các nhà khoa học tại Úc gần đây đã tìm ra một loài nhện mới thuộc chi Maratus có màu cam nổi bật với sọc trắng, khá giống với cá hề. Vẻ ngoài đặc biệt khiến loài này được đặt tên là Nemo, theo tên chú cá hề nổi tiếng của hãng phim hoạt hình Pixar.

Khác với nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình "Đi tìm Nemo" (2003), con nhện không hề bị lạc, mà là ẩn số đối với khoa học. Cô Sheryl Holliday - nhiếp ảnh gia người Úc đam mê nhện và là nhân viên lĩnh vực sinh thái của tổ chức Nature Glenelg Trust đã chụp lại những hình ảnh về loài nhện này vào năm ngoái và chia sẻ chúng trên Facebook. Những bức ảnh đã thu hút sự chú ý của Joseph Schubert, một nhà phân loại nhện tại Bảo tàng Victoria ở Melbourne, Australia.

Joseph Schubert, đồng thời là một sinh viên đại học tại Phòng thí nghiệm chẩn đoán động vật không xương sống tại Đại học Murdoch, kể lại: "Tôi đã nghĩ đây có thể là một loài nhên mới, vì vậy tôi đã liên lạc với cô Holliday. Cuối cùng cô ấy đã gửi cho tôi một số mẫu vật".

Vào thời điểm đó, Schubert đã xác định được 13 loài nhện công khác trong chi Maratus và anh đã đặt tên cho 7 loài trong số đó vào năm 2020.

Loading...

Cô Holliday đã tìm thấy loài nhện này trong một hệ sinh thái đầm lầy gần núi Gambier thuộc miền Nam nước Úc. Cô đã thu thập được 5 cá thể - 4 con đực và một con cái - vào tháng 11 năm 2020 để gửi cho anh Schubert. Anh đã đặt tên cho loài nhện mặt cam này là Maratus nemo và vào 25/3 vừa qua, mô tả về loài nhện Maratus nem đã được đăng tải chính thức trên tạp chí Evolution Systematics.

Úc tìm ra loài nhện mới: Trông giống cá hề lại còn biết nhảy múa
Nhện Maratus nemo

Giống như các loài nhện công khác, màu sắc sặc sỡ của M. nemo chỉ xuất hiện ở con đực, trong khi con cái chủ yếu là màu nâu giống với những con cái khác thuộc chi Maratus. Do đó, việc xác định M. nemo cái phụ thuộc vào việc chúng có gần giống với M. nemo đực hay không - Schubert viết trong nghiên cứu.

Con đực có thân màu nâu sẫm, phủ một lớp trắng và những chấm màu cam lấp ló gần bàn chân và ở các khớp chân của chúng. Phần mặt của chúng có màu cam rực rỡ, với một sọc trắng ngang dưới mắt và sọc trắng dọc ngắn hơn trên đầu. Theo nghiên cứu, mỗi con nhện có kích thước bằng một hạt gạo, con đực dài không quá 0,17 inch (4,25 mm) và con cái dài tới 0,2 inch (5 mm).

Úc tìm ra loài nhện mới: Trông giống cá hề lại còn biết nhảy múa
Maratus nemo là loài nhện công thứ 92 ở Úc được mô tả, hầu hết trong số này đã được xác định trong thập kỷ trước

Loài nhện công đực nổi tiếng với những điệu nhảy tán tỉnh phức tạp, và M. nemo cũng không ngoại lệ. Theo Schubert, nhện đực bắt đầu điệu nhảy của mình bằng cách nhấc một chân lên rồi "nhẹ nhàng uốn cong và đung đưa". Sau đó, khi con cái đến gần hơn, con đực vung vẩy cả hai chân trước đồng thời nhiệt tình nhún nhảy ở thân sau, tạo ra "những rung động âm thanh" trên chiếc lá nơi nhện đực nhảy múa.

Tuy nhiên, đó chỉ là một màn biểu diễn trong môi trường nhân tạo. Schubert viết trong nghiên cứu: "Trong tự nhiên, những con đực có thể thể hiện màn tán tỉnh hoàn chỉnh hơn với nhiều hình thức khác nhau".

Đến nay, các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho 92 loài nhện công Úc. Trong số đó, 76 loài đã được phát hiện từ năm 2010. Schubert cho biết, việc tìm kiếm và xác định các loài chưa biết ở Úc, chẳng hạn như M.nemo, là cấp thiết hơn bao giờ hết. Nguyên nhân là do phần lớn động vật hoang dã của lục địa này đang bị đe dọa do mất dần môi trường sống, cháy rừng và việc lạm dụng thuốc trừ sâu.

Schubert chỉ ra rằng: "Chỉ khoảng 30% đa dạng sinh học của Úc được ghi nhận một cách chính thức về mặt khoa học, điều này có nghĩa là chúng ta có thể mất đi các loài trước khi tìm ra chúng."

Loading...
TIN CŨ HƠN
Có thể bạn chưa biết: Muỗi, chuột, côn trùng… cắn phá gần 27 tỉ USD mỗi năm

Có thể bạn chưa biết: Muỗi, chuột, côn trùng… cắn phá gần 27 tỉ USD mỗi năm

Các nhà khoa học Pháp cảnh báo sinh vật ngoại lai có thể gây thiệt hại lớn tới nền kinh tế.

Đăng ngày: 03/04/2021
Phương pháp mới khai thác nhiều enzym thực vật

Phương pháp mới khai thác nhiều enzym thực vật

Enzym đóng vai trò thiết yếu trong tế bào của mọi sinh vật, từ vi khuẩn, thực vật đến con người. Có sự tương đồng giữa các bộ phận trong ô tô và enzym của tế bào thực vật.

Đăng ngày: 03/04/2021
Đàn châu chấu 30 tấn từng xâm chiếm Las Vegas

Đàn châu chấu 30 tấn từng xâm chiếm Las Vegas

Las Vegas là một trong những thành phố sáng nhất ở Mỹ, nhưng ánh sáng nhân tạo ở đây cũng góp phần thu hút 46 triệu con châu chấu vào mùa hè năm 2019.

Đăng ngày: 02/04/2021
Hoa anh đào nở sớm nhất  1.200 năm do biến đổi khí hậu

Hoa anh đào nở sớm nhất  1.200 năm do biến đổi khí hậu

Các nhà nghiên cứu phát hiện cây anh đào ở Nhật Bản ra hoa ngày càng sớm hơn do nhiệt độ ấm lên trong những tháng đầu năm.

Đăng ngày: 01/04/2021
Cây được thiết kế để phát sáng khi cần trợ giúp

Cây được thiết kế để phát sáng khi cần trợ giúp

Người nông dân khó có thể xác định chính xác khi nào cây trồng cần tưới nước, hoặc khi nào cây bị nhiễm bọ hoặc nấm.

Đăng ngày: 30/03/2021
Loài côn trùng kỳ lạ có khả năng ăn cắp DNA từ thực vật

Loài côn trùng kỳ lạ có khả năng ăn cắp DNA từ thực vật

Hàng triệu năm trước, một loài côn trùng giống rệp còn có tên khác là ruồi trắng đã có khả năng kết hợp một phần DNA từ thực vật vào bộ gene của chúng.

Đăng ngày: 27/03/2021
Mối chúa là gì?

Mối chúa là gì?

Mối là một trong những loài côn trùng có tập tính sống theo bầy đàn. Chúng hoạt động ẩn nấp và chuyên phá hoại nhà cửa và các công trình xây dựng.

Đăng ngày: 25/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News