Ứng dụng mới cho phép điều khiển robot bằng tai nghe?

Các nhà khoa học đã xây dựng một ứng dụng cho phép điều khiển robot khi đeo tai nghe thực tế ảo Apple Vision Pro VR.

Các nhà khoa học đã phát triển một ứng dụng cho tai nghe thực tế hỗn hợp Apple Vision Pro cho phép người dùng điều khiển robot chỉ bằng cử chỉ của đầu và tay. Nó có thể được sử dụng để điều khiển từ xa trong các tình huống khác nhau, đặc biệt trong các vùng gặp thảm họa.

Ứng dụng mới cho phép điều khiển robot bằng tai nghe?
Một ứng dụng có tên "Tracking Streamer" theo dõi chuyển động của con người - đặc biệt là cách đầu, cổ tay và ngón tay di chuyển - và truyền dữ liệu này qua kết nối Wi-Fi tới robot để điều khiển nó. (Ảnh: Younghyo Park).

Ứng dụng có tên "Tracking Streamer" theo dõi chuyển động của con người - đặc biệt là cách đầu, cổ tay và ngón tay di chuyển - và truyền dữ liệu này qua kết nối Wi-Fi tới robot trên cùng một mạng. Robot được kết nối sau đó sẽ dịch dữ liệu thành các chuyển động tương ứng.

Các nhà nghiên cứu đã công bố công trình của họ trong một bài báo vừa đăng trên trên Github, một kho lưu trữ mã nguồn mở. Hệ thống này theo dõi 26 điểm ở bàn tay và cổ tay, cũng như các điểm riêng biệt ở đầu. Nó cũng ghi lại dữ liệu không gian - chẳng hạn như bạn ở độ cao bao nhiêu so với mặt đất.

Nhà phát triển ứng dụng Younghyo Park, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Công nghệ Massachussets (MIT) đã xuất bản một video lên mạng xã hội X cho thấy hệ thống đang hoạt động.

Trong một đoạn video ngắn, đồng tác giả nghiên cứu Gabe Margolis, một sinh viên tốt nghiệp tại MIT, điều khiển một robot bốn chân bằng tay và chuyển động cơ thể của mình.

Margolis thực hiện các cử chỉ để ra lệnh cho robot đến gần một cánh cửa đang đóng, xoay tay cầm bằng dụng cụ kẹp và đi vào. Trong một cảnh khác, anh ra hiệu cho robot mở nắp thùng rác và ném đồ vào thùng rác. Có lúc, anh cũng cúi xuống - điều này khiến robot bắt chước anh.

Apple ra mắt tai nghe thực tế ảo (VR) Vision Pro vào tháng 2 năm 2024, để hỗ trợ những người đeo thiết bị này trong cuộc sống hàng ngày của họ bằng những cảnh quay. Ngay trước khi ra mắt, các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu nhằm điều tra xem tai nghe VR hoạt động tốt như thế nào nếu bạn sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Họ nhận thấy các thiết bị này có độ trễ thời gian, làm hạn chế tầm nhìn ngoại vi và gây ra các biến dạng giống như một chiếc gương cười ở rạp xiếc. Họ cảnh báo không nên đeo tai nghe VR khi lái xe hoặc đi bộ xuống cầu thang.

Park và Margolis đã suy đoán rằng, một số người dùng có thể đeo Apple Vision Pro mọi lúc, như kính, và việc này sẽ cung cấp nhiều dữ liệu hơn để dạy robot cách con người di chuyển và nó sẽ làm theo.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Công nghệ mới trên điện thoại 6G có thể giúp phát hiện sớm ung thư da

Công nghệ mới trên điện thoại 6G có thể giúp phát hiện sớm ung thư da

Các nhà khoa học đã khám phá ra phương pháp mới có thể phát hiện ung thư da chỉ trong vài giây, nhờ công nghệ có trên điện thoại mạng 6G.

Đăng ngày: 20/03/2024
Tung công nghệ làm

Tung công nghệ làm "bốc hơi" đá, Mỹ chuẩn bị khoan hố sâu nhất lịch sử: 500 độ C cũng chẳng là gì!

Thay vì dùng các mũi khoan cơ học có đầu kim loại thông thường, Mỹ sẽ dùng công nghệ chưa từng xuất hiện trên thế giới.

Đăng ngày: 19/03/2024
Tàu không người lái hoạt động như thế nào?

Tàu không người lái hoạt động như thế nào?

Tàu không người lái hoạt động thông qua công nghệ Communication Based Train Control (CBTC - Điều khiển chạy tàu dựa trên thông tin liên lạc).

Đăng ngày: 15/03/2024
Thiết bị dán cổ giúp người nói không cần đến dây thanh âm

Thiết bị dán cổ giúp người nói không cần đến dây thanh âm

Một thiết bị mới dán vào cổ có thể giúp những người không nói được do vấn đề dây thanh âm giao tiếp.

Đăng ngày: 15/03/2024
Startup Polar Night Energy chế tạo pin cát lớn nhất thế giới

Startup Polar Night Energy chế tạo pin cát lớn nhất thế giới

Pin cát do công ty khởi nghiệp Polar Night Energy thiết kế sẽ được xây dựng trong 13 tháng tới ở Pornainen, Phần Lan để đáp ứng nhu cầu đun nóng quanh năm.

Đăng ngày: 13/03/2024
Lồng nuôi cá ngoài khơi có thể lặn xuống để tránh bão

Lồng nuôi cá ngoài khơi có thể lặn xuống để tránh bão

Hệ thống lồng nuôi cá SeaFisher gồm 12 lồng lập phương neo xuống đáy biển, có thể chìm xuống sâu 20m để giữ an toàn khi có bão.

Đăng ngày: 12/03/2024
Tiêm hóa chất giúp

Tiêm hóa chất giúp "hồi sinh" pin cũ

Các nhà khoa học phát triển phương pháp giúp khôi phục đáng kể dung lượng gốc của pin sau khi xuống cấp do trải qua nhiều chu kỳ sạc-xả.

Đăng ngày: 12/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News