Ứng dụng mới cho phép điều khiển robot bằng tai nghe?

Các nhà khoa học đã xây dựng một ứng dụng cho phép điều khiển robot khi đeo tai nghe thực tế ảo Apple Vision Pro VR.

Các nhà khoa học đã phát triển một ứng dụng cho tai nghe thực tế hỗn hợp Apple Vision Pro cho phép người dùng điều khiển robot chỉ bằng cử chỉ của đầu và tay. Nó có thể được sử dụng để điều khiển từ xa trong các tình huống khác nhau, đặc biệt trong các vùng gặp thảm họa.


Một ứng dụng có tên "Tracking Streamer" theo dõi chuyển động của con người - đặc biệt là cách đầu, cổ tay và ngón tay di chuyển - và truyền dữ liệu này qua kết nối Wi-Fi tới robot để điều khiển nó. (Ảnh: Younghyo Park).

Ứng dụng có tên "Tracking Streamer" theo dõi chuyển động của con người - đặc biệt là cách đầu, cổ tay và ngón tay di chuyển - và truyền dữ liệu này qua kết nối Wi-Fi tới robot trên cùng một mạng. Robot được kết nối sau đó sẽ dịch dữ liệu thành các chuyển động tương ứng.

Các nhà nghiên cứu đã công bố công trình của họ trong một bài báo vừa đăng trên trên Github, một kho lưu trữ mã nguồn mở. Hệ thống này theo dõi 26 điểm ở bàn tay và cổ tay, cũng như các điểm riêng biệt ở đầu. Nó cũng ghi lại dữ liệu không gian - chẳng hạn như bạn ở độ cao bao nhiêu so với mặt đất.

Nhà phát triển ứng dụng Younghyo Park, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Công nghệ Massachussets (MIT) đã xuất bản một video lên mạng xã hội X cho thấy hệ thống đang hoạt động.

Trong một đoạn video ngắn, đồng tác giả nghiên cứu Gabe Margolis, một sinh viên tốt nghiệp tại MIT, điều khiển một robot bốn chân bằng tay và chuyển động cơ thể của mình.

Margolis thực hiện các cử chỉ để ra lệnh cho robot đến gần một cánh cửa đang đóng, xoay tay cầm bằng dụng cụ kẹp và đi vào. Trong một cảnh khác, anh ra hiệu cho robot mở nắp thùng rác và ném đồ vào thùng rác. Có lúc, anh cũng cúi xuống - điều này khiến robot bắt chước anh.

Apple ra mắt tai nghe thực tế ảo (VR) Vision Pro vào tháng 2 năm 2024, để hỗ trợ những người đeo thiết bị này trong cuộc sống hàng ngày của họ bằng những cảnh quay. Ngay trước khi ra mắt, các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu nhằm điều tra xem tai nghe VR hoạt động tốt như thế nào nếu bạn sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Họ nhận thấy các thiết bị này có độ trễ thời gian, làm hạn chế tầm nhìn ngoại vi và gây ra các biến dạng giống như một chiếc gương cười ở rạp xiếc. Họ cảnh báo không nên đeo tai nghe VR khi lái xe hoặc đi bộ xuống cầu thang.

Park và Margolis đã suy đoán rằng, một số người dùng có thể đeo Apple Vision Pro mọi lúc, như kính, và việc này sẽ cung cấp nhiều dữ liệu hơn để dạy robot cách con người di chuyển và nó sẽ làm theo.

TIN CŨ HƠN
Cảm biến hình ảnh nhỏ bằng hạt cát đạt kỷ lục thế giới

Cảm biến hình ảnh nhỏ bằng hạt cát đạt kỷ lục thế giới

OmniVision, nhà phát triển các giải pháp hình ảnh kỹ thuật số tiên tiến, vừa tuyên bố họ đạt kỷ lục Guinness với cảm biến hình ảnh có tên OV6948. Đây là cảm biến hình ảnh nhỏ nhất trên thế giới với kích thước 0,575 mm x 0.575 mm.

Đăng ngày: 29/11/2025
Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Hải quân Brunei hiện sở hữu ba tàu hộ tống lớp Nakhoda Ragam sản xuất tại Anh với hệ thống điện tử và vũ khí tối tân.

Đăng ngày: 29/11/2025
Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X

Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X

Theo hãng tin Ba Lan (PAP), loại camera này được gắn một hệ thống có thể nhận diện tia X, có khả năng đếm được những phôton đơn lẻ và thu được tới 20.000 khung hình/giây.

Đăng ngày: 28/11/2025
Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đăng ngày: 28/11/2025
Cuộc đua tạo ra mạng Internet lượng tử

Cuộc đua tạo ra mạng Internet lượng tử

Châu Âu đang thúc đẩy tạo ra cơ sở hạ tầng mạng mới an toàn hơn dựa trên vật lý lượng tử, giúp ngăn chặn hacker đánh cắp thông tin.

Đăng ngày: 26/11/2025
Thụy Điển phát triển thành công transistor bằng gỗ đầu tiên thế giới

Thụy Điển phát triển thành công transistor bằng gỗ đầu tiên thế giới

Ra đời cách đây gần 100 năm, transistor được một số nhà khoa học đánh giá là một trong những phát minh quan trọng nhất đối với nhân loại, ngang với điện thoại, bóng đèn hay xe đạp.

Đăng ngày: 24/11/2025
Động cơ nổ xoay giúp máy bay đạt tốc độ siêu thanh

Động cơ nổ xoay giúp máy bay đạt tốc độ siêu thanh

Drone trang bị động cơ sử dụng lực nổ để đẩy máy bay nhanh gấp nhiều lần âm thanh thực hiện chuyến bay đầu tiên thành công ở sân bay tại tỉnh Cam Túc.

Đăng ngày: 22/11/2025
Khoa Học News