Vạch mặt các "hung thủ bí ẩn" sát hại những tay trộm mộ: Một trong số đó rất ít người biết!

Người xưa có câu “Nhân quả báo ứng”, vậy những tên trộm mộ thật sự bị chính những hành động thất đức của chúng yểm lên sinh mệnh của bản thân hay sao?

Người Trung Quốc xưa cho rằng đào trộm mộ là 1 hành động đại bất kính với người đã khuất. Do đó, những tên trộm mộ đều không thể sống thọ vì dám làm những chuyện thất đức. Có thật là như vậy?

Những nhà khảo cổ học đã đưa ra lời giải cho câu hỏi này. Quả thật, nghề trộm mộ rất thất đức, tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của những kẻ này. Lý do chính dẫn đến điều này nằm ở những thứ dưới đây.

1. Khí độc bên dưới hầm mộ

Những ngôi mộ luôn tiềm tàng những mối nguy hiểm đến từ những sinh vật dưới mặt đất. Bên cạnh đó trong các ngôi mộ còn có vô vàn những chất có hại khác, điển hình như chu sa (tên gọi dành cho loại khoáng vật cinnabarit của thủy ngân sẵn có trong tự nhiên, có màu đỏ). Trải qua hàng ngàn năm, loại chất khoáng này sẽ biến chất và hình thành những khí độc.

Vạch mặt các hung thủ bí ẩn sát hại những tay trộm mộ: Một trong số đó rất ít người biết!
Bên dưới những hầm mộ cổ chứa rất nhiều những khí độc tích tụ qua ngàn năm. (Ảnh: Baidu)

Ngoài những khí độc đến từ tự nhiên đó, bên trong mật thất có những ngôi mộ cổ cũng ẩn chứa những mối nguy hại đến từ chính những đồ vật mà mộ tặc nhắm tới – đồ bồi táng. Vô số những đồ bồi táng dù cực kì quý giá nhưng vì bị chôn dưới lòng đất quá lâu cũng sẽ tự sản sinh ra những khí độc hại.

Những chất độc này có thể gây hại tức thời, cũng có thể để lại ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe con người. Có những tên trộm mộ thậm chí đã ăn, ở, ngủ, nghỉ tại chính nơi chúng hành nghề, vì quy mô 1 số mật thất khá lớn, chúng cần nhiều thời gian để "vơ vét". Do đó, hậu quả khi ở quá lâu tại những địa điểm đầy khí độc như vậy của những tên trộm mộ đã quá rõ ràng.

2. Những hệ thống bẫy chết người

Nhiều người giàu có thời xưa đã tự xây dựng những lăng mộ và thiết kế những hệ thống bẫy trong chính "nơi an nghỉ sau khi nhắm mắt" của mình để phòng tránh trường hợp bị mộ tặc dòm ngó.

Và những "cạm bẫy" để phòng mộ tặc mà người xưa hay dùng phải kể đến như thủy ngân hay hệ thống bẫy kiểu cát lún (nhìn bề mặt có thể đi được, nhưng một khi bước chân vào sẽ bị tụt xuống những hố cát và đá sâu...).

Vạch mặt các hung thủ bí ẩn sát hại những tay trộm mộ: Một trong số đó rất ít người biết!
Có vô vàn nguy hiểm mà giới trộm mộ phải đối mặt khi hành nghề. (Ảnh: Baidu)

Đặc biệt là thủy ngân, đây là một chất có độc tính cực cao, lại dễ bay hơi. Một khi bước vào những nơi có chứa chất này với nồng độ cao thì coi như mạng sống sẽ bỏ lại ở nơi đó.

Điển hình cho hệ thống bẫy thủy ngân khiến mộ tặc khiếp sợ đó chính là lăng mộ của Tần Thủy Hoàng. Chắc chắn một điều là trong lăng mộ vị vua nhà Tần này sẽ có rất nhiều đồ bồi táng cực kì giá trị, nhưng với hệ thống "sông thủy ngân" và vô số cạm bẫy khác trong lăng mộ thì những tên trộm mộ dù thèm muốn đến mấy cũng không dám bước chân vào.

3. Ảnh hưởng từ chính tâm lý của mộ tặc

Nghề trộm mộ là một nghề trái đạo đức, trái pháp luật. Do đó, giới mộ tặc luôn hành nghề vào ban đêm. Điều này để đảm bảo rằng hành tung của chúng sẽ không bị phát hiện.

Tuy nhiên, thói quen hành nghề này đã khiến cho cơ thể của những tay trộm mộ này chịu ảnh hưởng cực kì xấu. Bởi việc đảo lộn thời gian sinh hoạt và làm việc giữa ban ngày và ban đêm như vậy trong 1 quãng thời gian quá dài sẽ dẫn đến những tổn thương lớn cho cơ thể.

Và điểm mấu chốt ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của những tên trộm mộ đó là tâm lý luôn trong trạng thái bất an của chúng. Nguyên nhân chính là do nghề trộm mộ luôn ẩn chứa xác suất bị tóm rất cao.

Vạch mặt các hung thủ bí ẩn sát hại những tay trộm mộ: Một trong số đó rất ít người biết!
Giới trộm mộ luôn hành nghề vào ban đêm. (Ảnh minh họa: Baidu)

Một khi bị bại lộ, chúng sẽ bị quan phủ bỏ tù, thậm chí là xử tử. Do đó mà trong giới trộm mộ luôn có những quy tắc hành nghề nhất định để phòng tránh những điều bất trắc.

Với đầy rẫy nguy hiểm khi hành nghề như vậy, phần lớn những tên trộm mộ đều khó có thể sống thọ là điều dễ hiểu. Và cũng có thể nói đây là hậu quả đáng sợ mà những tay trộm mộ phải gánh chịu khi làm những việc thất đức cũng không hề sai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy ổ trứng khủng long hóa thạch 60 triệu năm tại Brazil

Tìm thấy ổ trứng khủng long hóa thạch 60 triệu năm tại Brazil

Các nhà nghiên cứu phát hiện một ổ trứng khủng long hóa thạch có thể nở thành khủng long ăn thịt cách đây 60 - 80 triệu năm nếu không bị chôn vùi dưới lớp trầm tích.

Đăng ngày: 03/01/2022
Sốc với kho trang sức 45.000 năm y hệt hiện đại, nhưng của loài người khác

Sốc với kho trang sức 45.000 năm y hệt hiện đại, nhưng của loài người khác

Một chiếc vòng tay cẩm thạch trắng 45.000 tuổi tuyệt đẹp và nhiều món trang sức gây kinh ngạc khác vừa được khai quật tại hang Denisova - hang động của những loài người khác.

Đăng ngày: 03/01/2022
Khai quật hài cốt của Tể tướng Lưu Gù, chuyên gia phát hiện sự thật gây sốc: Phim ảnh lâu nay hóa ra đã đánh lừa khán giả!

Khai quật hài cốt của Tể tướng Lưu Gù, chuyên gia phát hiện sự thật gây sốc: Phim ảnh lâu nay hóa ra đã đánh lừa khán giả!

Tể tướng Lưu Gù đã khắc sâu vào ký ức khán giả nhiều thế hệ với hình ảnh nhỏ con, gù lưng nhưng không bao giờ cúi đầu trước kẻ ác.

Đăng ngày: 02/01/2022
Kiểm tra xác ướp, choáng vì virus gây

Kiểm tra xác ướp, choáng vì virus gây "dịch bệnh lạ" 2.000 năm trước

Một loại virus cổ đại đã bám vào những con chấy trên tóc của xác ướp, kể lại câu chuyện về một dịch bệnh xảy ra ở Nam Mỹ 1.500-2.000 năm trước.

Đăng ngày: 31/12/2021
Ai Cập tiết lộ chân dung Pharaoh cổ đại nhờ công nghệ tiên tiến

Ai Cập tiết lộ chân dung Pharaoh cổ đại nhờ công nghệ tiên tiến

Các nhà khoa học tại Ai Cập đã sử dụng công nghệ để đưa ra hình ảnh và tìm hiểu thông tin của xác ướp một vị Pharaoh hơn 3.500 năm tuổi mà không cần mở lớp phủ bên ngoài, theo Al Jazeera.

Đăng ngày: 29/12/2021
Hài cốt nạn nhân chết trong trận sóng thần 3.600 năm trước

Hài cốt nạn nhân chết trong trận sóng thần 3.600 năm trước

Lần đầu tiên các chuyên gia khai quật được hài cốt một nạn nhân chết do trận sóng thần sau thảm họa phun trào núi lửa Thera.

Đăng ngày: 29/12/2021
Phát hiện hóa thạch

Phát hiện hóa thạch "chim sấm" cổ đại nặng hơn 2 tạ

Chim sấm nặng 230kg và cao hai mét có thể tuyệt chủng do hạn hán kéo dài và bệnh viêm tủy xương.

Đăng ngày: 29/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News