Vạch trần tội ác man rợ của bác sĩ quái vật thời Hitler

Một bác sĩ y khoa được coi đã có những đóng góp giá trị trong lĩnh vực nhi khoa và tâm thần trẻ em thực ra lại là kẻ tích cực tham gia hỗ trợ cho tội ác của Đức Quốc xã.

Bác sĩ "đáng kính tài năng"

Hans Asperger sinh năm 1906 ở nước Áo. Ông là một bác sĩ nhi khoa chuyên nghiên cứu về chứng rối loạn tâm lý ở trẻ em khi sinh sống tại thủ đô Vienna (Áo), dưới chế độ Đức Quốc xã.

Năm 1944, lần đầu tiên ông công bố về hội chứng của những đứa trẻ có cử chỉ, hành động vụng về, bị giới hạn về khả năng cảm thông với người khác và khả năng truyền đạt không dùng lời nói (non-verbal communications). Ban đầu, ông dùng từ “autistic psychopathy” (bệnh tâm thần tự kỷ) để nói về hội chứng này, nhưng công bố của ông không được chú ý lắm. Đến năm 1981, nhà tâm lý học người Anh Lorna Wing “tái khám phá” ra hội chứng này và đặt tên là Hội chứng Asperger (chứng rối loạn tự kỷ).

Từ đó đến nay, Asperger luôn được coi là một bác sĩ yêu trẻ em, đã có công phát hiện ra bệnh tự kỷ và giúp cứu sống hàng trăm đứa trẻ khỏi những cuộc thí nghiệm y khoa tàn nhẫn.


Bác sĩ Hans Asperger. (Ảnh: Topfoto).

Phòng khám tử hình

Thế nhưng mới đây, Tiến sĩ Herwig Czech, nhà sử học y khoa tại Đại học Y dược Vienna, đã phân tích các tài liệu chưa bao giờ được công bố, bao gồm hồ sơ cá nhân và hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân của bác sĩ Asperger, từ năm 1928 đến năm 1944. Tiến sĩ Czech tuyên bố, bác sĩ Asperger đã gửi một vài bệnh nhân nhí bị “khuyết tật sâu sắc” do “dùng thuốc quá liều” đến phòng khám Am Spiegelgrund.

Phòng khám Am Spiegelgrund thuộc Bệnh viện Steinhof ở Vienna. Phòng khám này được xây dựng nhằm phục vụ các chương trình ưu sinh của Adolf Hitler, với mục tiêu duy trì một dân tộc Đức thuần chủng thông qua một loạt các chương trình với khẩu hiệu thanh trừng chủng tộc. Thông qua chương trình vô nhân đạo này, tất cả những ai được cho là đem lại gánh nặng cho xã hội đều sẽ bị tiêu diệt. Tại phòng khám Am Spiegelgrund, khoảng 789 trẻ em đã bị tiêm thuốc trợ tử hoặc bị bỏ đói đến chết. Những cái chết này thường được ghi nhận là do “viêm phổi”.

Năm 1941, Không quân Hoàng gia Anh đã rải tờ rơi trên khắp con đường ở thủ đô Vienna, nói rằng bác sĩ Erwin Jekelius, giám đốc bệnh viện Steinhof và phòng khám Am Spiegelgrund, phải chịu trách nhiệm cho việc “giết bệnh nhân có hệ thống”.

Sát nhân núp bóng thiên thần áo trắng

Tiến sĩ Czech cho rằng, bác sĩ Asperger khó có thể không biết các bệnh nhân của mình được gửi đến đây đã bị kết án tử trong một phòng khám luôn quá tải bệnh nhân. Ông nói: “Những phát hiện về bác sĩ Asperger là kết quả của nhiều năm nghiên cứu cẩn thận”.

Trong báo cáo của mình và các đồng sự, ông viết: “Bác sĩ Asperger đã thành công khi có được một vị trí trong chế độ Đức Quốc xã, đổi lại ông được trao nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp”.

Tiến sĩ Czech trích dẫn trường hợp của bé gái Herta Schreiber, 3 tuổi. Herta được chẩn đoán em bị “rối loạn nhân cách nghiêm trọng”, “ngu ngốc” và “co giật”. Em được gửi đến phòng khám Am Spiegelgrund rồi sau đó qua đời tại đây.


Bệnh nhân Herta Schreiber, 3 tuổi. (Ảnh: Daily Mail)

Bác sĩ Asperger đã ghi trong hồ sơ bệnh án rằng: “Đứa trẻ này có thể là một gánh nặng cho người mẹ, hiện đang nuôi 5 đứa trẻ khỏe mạnh” và khuyên nên cho bệnh nhân “thường trú tại phòng khám Am Spiegelgrund”.

Theo Tiến sĩ Czech, “thường trú tại phòng khám Am Spiegelgrund” có thể có nghĩa là “cách nói hoa mỹ của việc giết người”.

Mẹ của bé gái này có vẻ như cũng biết về số phận của cô con gái. Tiến sĩ Czech đã tìm thấy một lưu ý nói rằng: “Nếu con bé không được giúp đỡ, tốt hơn là nên để nó chết”.

Sự thật được phơi bày

Giáo sư Simon Baron Cohen của Đại học Cambridge và Giáo sư Joseph Buxbaum thuộc Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, đồng thời còn là biên tập viên thuộc tạp chí xuất bản bài báo của Tiến sĩ Czech quyết tâm bảo vệ quyết định xuất bản bài báo cáo chấn động về Asperger.

Giáo sư Baron Cohen nói: “Chúng tôi biết bài báo này sẽ gây tranh cãi”. Tuy nhiên theo ông, báo cáo này cần được công bố để “phơi bày sự thật về một bác sĩ y khoa, trong một thời gian dài, luôn được coi đã có những đóng góp giá trị trong lĩnh vực nhi khoa và tâm thần trẻ em, nhưng thực ra lại là kẻ tích cực tham gia hỗ trợ cho tội ác của Đức Quốc xã”.

Giáo sư Buxbaum cũng nói: “Tôi thấy bản báo cáo của tiến sĩ Czech rất thuyết phục, rằng bác sĩ Asperger chỉ cố gắng hết sức để có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt thời bấy giờ, ông ta thậm chí còn đồng lõa với Đức Quốc xã nhắm vào nhóm người dễ bị tổn thương”.

Hiện nay, một nhóm các bệnh nhân nêu ý kiến có nên chọn một cái tên khác cho Hội chứng Asperger hay không.

Tuy nhiên, ông Carol Povey, Giám đốc của Trung tâm Tự kỷ thuộc Hiệp hội Tự kỷ Quốc gia Anh cho rằng, mỗi người có một cách khác nhau để nói về căn bệnh này.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ lắng nghe phản ứng của mọi người với tin tức này để có thể tiếp tục đảm bảo ngôn ngữ mà chúng tôi sử dụng luôn phản ánh đúng về thực tế của những người mắc chứng tự kỷ cũng như gia đình của họ”.

Ông cũng nhấn mạnh: “Rõ ràng là những người bị chẩn đoán mắc Hội chứng Asperger không nên cảm thấy bị ảnh hưởng vì câu chuyện lịch sử rất rắc rối này”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.

Đăng ngày: 14/05/2025
Những cách để tạo ra một bức thư biết

Những cách để tạo ra một bức thư biết "tàng hình" từ các vật dụng cơ bản nhất

Tạo ra thư tàng hình dễ hơn bạn tưởng rất nhiều đấy, chỉ đơn giản dùng những vật dụng xung quanh thôi.

Đăng ngày: 14/05/2025
Những bí mật về matcha có thể bạn chưa biết

Những bí mật về matcha có thể bạn chưa biết

Trà xanh của Nhật là nguyên liệu ưa thích của nhiều thực khách. Có một số bí mật thú vị về loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng này mà bạn có thể chưa biết.

Đăng ngày: 12/05/2025
Có tới 12 loại cầu vồng và không phải lúc nào cũng có đủ 7 màu cơ bản

Có tới 12 loại cầu vồng và không phải lúc nào cũng có đủ 7 màu cơ bản

Hồi nhỏ đi học chúng ta đã được dạy là cầu vồng hình thành khi các hạt nước trong không khí hoạt động như một cái lăng kính nhỏ, uốn, chia tách ánh sáng từ Mặt Trời và khi có đủ nước, đủ ánh nắng thì chúng ta có một quan cảnh rực rỡ với 7 màu sắc đẹp mắt.

Đăng ngày: 12/05/2025
Liệu có thể dự đoán trước bộ phim nào thắng giải Oscar?

Liệu có thể dự đoán trước bộ phim nào thắng giải Oscar?

Giải thưởng Viện Hàn lâm thường được biết đến với tên Giải Oscar là giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (Hoa Kỳ).

Đăng ngày: 12/05/2025
Top 10 người có chỉ số IQ cao nhất thế giới

Top 10 người có chỉ số IQ cao nhất thế giới

Trên thế giới có những con người xuất chúng với chỉ số thông minh vượt trội như Albert Einstein, Stephen Hawking. Tuy nhiên, trong lịch sử thế giới có rất nhiều người có chỉ số IQ cao hơn hai nhà bác học trên.

Đăng ngày: 11/05/2025
Tại sao hình trong gương quay ngược từ trái sang phải chứ không lộn từ trên xuống?

Tại sao hình trong gương quay ngược từ trái sang phải chứ không lộn từ trên xuống?

Hãy tự mình đứng trước gương và bạn sẽ thấy điều này ngay lập tức. Dòng chữ trên chiếc áo phông của bạn trong gương bị ngược. Phần rẽ ngôi của tóc bạn cũng chuyển sang bên khác.

Đăng ngày: 11/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News